Amazon bị kiện vì phân biệt chủng tộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những phản ứng của Amazon trong đại dịch Covid-19 bị tố cáo là không công bằng giữa những nhóm công nhân da trắng và da màu.

Amazon bị kiện vì phân biệt chủng tộc
Amazon bị kiện vì phân biệt chủng tộc

Một cựu nhân viên của Amazon đệ đơn lên toà án, kiện công ty vì hành vi phân biệt đối xử với công nhân da màu và người gốc Tây Ban Nha. Christian Smalls, nhân viên của Amazon làm việc ở đảo Staten nói rằng công ty đã không cung cấp cho anh và nhóm của mình các trang thiết bị cần thiết trong những tháng đầu Covid-19 bùng phát.

"Các nhà quản lý đã 'không thể hiện sự quan tâm đến sức khoẻ' của nhóm lao động thấp", đơn kiện cáo buộc. Các biện pháp bảo hộ cần thiết để chống virus corona là một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng tại nơi làm việc của Amazon ở đảo Staten, nơi chứng kiến một công nhân chết vì nhiễm Covid-19 vào ngày 5/5. Khi đó, ít nhất 29 công nhân khác cũng cho kết quả dương tính.

Nhân viên làm việc tại nhà kho của Amazone. Ảnh: Reuters.
Nhân viên làm việc tại nhà kho của Amazone. Ảnh: Reuters.

Christian Smalls cũng là một trong những người tham gia buổi biểu tình hôm 30/3 để thu hút sự chú ý của công nhân về việc phòng chống Covid-19. Anh cũng xuất hiện trên một số bài báo sau đó và bị Amazon cáo buộc về hàng vi phớt lờ các khuyến nghị làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của cộng đồng.

Trong đơn khiếu nại, Smalls nói, sự việc bắt đầu từ ngày 24/3, khi một trong những đồng nghiệp thân thiết của anh dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, bốn ngày sau, anh vẫn không nhận được khuyến nghị về việc cách ly từ công ty. Smalls và các đồng nghiệp đã đến gặp ban quản lý để yêu cầu các biện pháp bảo vệ tốt hơn nhưng quản lý đã "không thể hiện sự quan tâm đến sức khoẻ, phúc lợi của nhóm". Trong khi đó, những phản hồi của công nhân da trắng "có vẻ được quan tâm hơn".

Amazon lập tức phản đối cáo buộc này. Công ty phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào liên quan đến phân biệt chủng tộc trong việc phản ứng với Covid-19. Amazon nhấn mạnh cam kết liên tục bảo vệ sự đa dạng trong lực lượng lao động của mình. Đại diện công ty cũng đang xem xét lại việc Smalls tham gia buổi đi bộ hôm 30/3 có vi phạm nguyên tắc kiểm dịch và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ của những nhân viên khác hay không.

Theo VnExpress