Nhân viên làm việc cho Amazon ở Philippines kêu ca về điều kiện làm việc tồi tệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Các nhân viên phải ngủ trên sàn và làm việc trái múi giờ để đáp ứng yêu cầu từ phía công ty mẹ.
Nhân viên làm thuê cho Ring tại Philippines có nguy cơ mắc Covid-19 cao (ảnh: Getty Images)
Nhân viên làm thuê cho Ring tại Philippines có nguy cơ mắc Covid-19 cao (ảnh: Getty Images)

Ở Mỹ, Amazon đã mở rộng chính sách làm việc tại nhà đối với nhân viên cho đến năm 2021, nhưng nhân viên tại một công ty mà Amazon ký hợp đồng ở Philippines đang phải làm việc trong điều kiện tồi tệ, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Thông tin này đã được hai phóng viên Olivia Solon và April Glaser của hãng tin NBC tiết lộ.

Nhân viên của nhà thầu Teleperformance ở Philippines do công ty Ring (công ty con của Amazon) ký hợp đồng đang phải làm việc trong những điều kiện không an toàn, dễ mắc Covid-19. Công ty này đang giám sát nhân viên chặt chẽ hơn sau khi những bức ảnh về nhân viên nằm ngủ dưới sàn trong văn phòng công ty ở thành phố Cebu xuất hiện trên báo chí.

Nhân viên làm thuê cho Ring phải nằm ngủ trên sàn công ty (ảnh: NBC)

Nhân viên làm thuê cho Ring phải nằm ngủ trên sàn công ty (ảnh: NBC)

Theo chính sách của công ty Ring thì nhân viên hỗ trợ khách hàng không được phép làm việc tại nhà để duy trì tốt hơn tính bảo mật dữ liệu của khách hàng. Họ phải làm việc phần lớn thời gian tại công ty, tiếp xúc thường xuyên với nhiều đồng nghiệp trong khi không gian làm việc chung không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Họ cũng phải làm việc trái múi giờ và ngủ tại công ty để có thể trả lời khách hàng theo múi giờ ở Mỹ. Bốn công nhân khi tiết lộ với báo chí đã phải giấu tên vì lo sợ họ sẽ bị công ty phạt vì làm lộ bí mật nội bộ với số tiền tương đương với 2 năm lương của họ.

Một số nhân viên cho biết họ thuê các phòng chung gần đó có giá khoảng 20% ​​lương của họ, hoặc phải ngủ chung giường với đồng nghiệp. Những người không thể tìm được chỗ ở gần đó hoặc không thể sử dụng phương tiện công cộng để đến nơi làm việc đã cố gắng sử dụng xe đưa đón không thường xuyên mà công ty cung cấp. Nhưng các nhân viên cho biết, đôi khi mất vài giờ xe đưa đón và giao họ về nhà trong tình trạng kiệt sức sau khi hết ca làm việc. Các nhân viên này nói rằng khi bắt đầu làm việc, họ cảm thấy sợ hãi khi phải làm theo ca bận rộn, không thể cách ly xã hội và các máy móc không được vệ sinh đầy đủ.

Mặc dù báo chí đã đồng loạt phản ánh nhưng Teleperformance và Ring lại có phát biểu giảm nhẹ những rủi ro mà nhân viên của họ đang phải chịu đựng. Quan điểm của Ring khá xa vời với tiêu chuẩn làm việc mà người lao động mong muốn đạt được. Bài báo của NBC là một lời nhắc nhở về sự bất công mà những người lao động làm cho các tập đoàn lớn của Mỹ đang nhận được. Người lao động không có nhiều lựa chọn khi họ phải chấp nhận hoặc làm việc trong điều kiện tồi tệ, nguy cơ lây nhiễm cao, hoặc bị thất nghiệp ở nhà.