Airbus muốn xây nhà máy linh kiện máy bay ở Việt Nam

Chủ tịch hãng Airbus - Tom Enders vừa có thư gửi Thủ tướng và Bộ GTVT, trao đổi về kế hoạch hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp hàng không. Theo đó, Airbus "sẵn lòng xem xét việc thiết lập một trung tâm sản xuất tại Việt Nam, cùng với một trong những đối tác công nghiệp lớn của tập đoàn”.
Máy bay A350 hiện đại được Vietnam Airlines đặt hàng sản xuất.
Máy bay A350 hiện đại được Vietnam Airlines đặt hàng sản xuất.

Theo lãnh đạo hãng, trung tâm mới thành lập này sẽ là đơn vị duy nhất trong khu vực Đông Nam Á, chuyên về sản xuất bộ dây đai an toàn bằng điện, được lắp trên dòng máy bay bán chạy nhất là A320. Một quy trình bao gồm quản lý vật liệu, sản xuất, kiểm tra và bàn giao sẽ được Airbus thực hiện tại Việt Nam. 

"Chúng tôi sẵn sàng tiến hành thảo luận với các cơ quan hữu quan tại Việt Nam để đánh giá các thông số quan trọng về tài chính, kinh tế và phương án kinh doanh phù hợp”, thư của lãnh đạo Airbus viết và khẳng định sẵn sàng chuyển giao sang Việt Nam việc sản xuất những linh kiện bằng vật liệu composite của máy bay A320 NEO và A350 XWB.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không trong nước đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Năm 2015, tổng sản lượng vận chuyển của các hãng ước khoảng 28,7 triệu lượt khách, tăng 17,5% so với 2014.

Việt Nam hiện có 131 chiếc máy bay chở khách dân dụng, phần lớn là máy bay Airbus, tăng 55 chiếc so với năm 2010. Cùng với Airbus, khi đàm phán các hợp đồng bán máy bay, một số hãng hàng không khác như Boeing (Mỹ) hay Sukhoi (Nga) cũng đề cập đến khả năng thành lập các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng hoặc sản xuất thiết bị, linh kiện tại Việt Nam.

Theo VnE