Ai Cập có nguy cơ bị thiếu lương thực do chiến tranh giữa Nga và Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tạp chí Middle East Eye đưa tin Ai Cập còn gần chín tháng dự trữ lúa mì trước khi chúng bị cạn kiệt nếu xung đột Nga và Ukraine kéo dài.
Người dân Ai Cập và lúa mì
Người dân Ai Cập và lúa mì

Được biết, 102 triệu người dân Ai Cập sống chủ yếu dựa vào lúa mì. Mỗi năm, nước này nhập khẩu gần 85% lúa mì từ Ukraine và Nga. Chỉ tính riêng tháng 7/ 2020 đến tháng 6/ 2021, họ đã nhập khẩu hơn 13 triệu tấn lúa mì từ Ukraine và 8.96 triệu tấn từ Nga.

Tuy nhiên, nguồn cung này đang có nguy cơ bị gián đoạn bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Người phát ngôn của Ai Cập, Nader Saad, bày tỏ sự quan ngại khi mà nước này chỉ có khoảng 9 tháng để dự trữ lương thực trước khi chúng cạn kiệt. Trong đó, gồm có 5 tháng dự trữ chiến lược và 4 tháng sản xuất trong nước.

Thêm vào đó, nước này cũng từng trải qua những cuộc khủng hoảng về lương thực trong lịch sử. Bây giờ, họ lại không thể nhập khẩu được lúa mì với mức giá ưu đãi như khi nhập khẩu của Nga mặc dù nước này còn có 14 quốc gia khác làm nguồn cung.

Đồng thời, thành viên của bộ phận ngũ cốc tại Phòng Thương mại Cairo, Hesham Abuldahab cũng khẳng định rằng: "Ai Cập sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc trong trường hợp nổ ra chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Hầu hết lúa mì nhập khẩu của chúng tôi đến từ hai quốc gia này".

Vì vậy, Ai Cập đang có kế hoạch nhanh chóng tăng khoảng 30% sản lượng dự trữ lúa mì trước khi chúng có thể bị cạn kiệt.

Ngoài ra, tình trạng thiếu nhiên liệu, giá cả xăng dầu leo thang còn làm ảnh hưởng đến kinh tế của đất nước. Mặt khác, một số quốc gia Trung Đông khác cũng phải chịu khủng hoảng kinh tế - chính trị do tác động từ xung đột Nga và Ukraine.