Ác mộng Su-35 Nga "vượt mặt" siêu tiêm kích F-22 Mỹ?

VietTimes -- Chiến đấu Su-35 của Nga có lợi thế hơn hẳn so với chiến đấu cơ Mỹ thế hệ thứ 5 F-22 Raptor, nếu như phải gặp nhau trong trận không chiến, báo Mỹ Business Insider nhận xét.
Chiến đấu cơ Su-35 Nga
Chiến đấu cơ Su-35 Nga

Mới đây, các chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ ở gần Alaska đã bay kèm  máy bay ném bom Tu-95 và tiêm kích Su-35 của Nga.

Siêu tiêm kích F-22 "chim ăn thịt" có khả năng đáng kinh ngạc về cơ động trên không và khó nhận biết ở mọi dải tần, giúp nó ẩn tránh khỏi đối phương  trong khoảng cự ly đáng kể, là máy bay chiến đấu nguy hiểm hơn cả của Mỹ, Business Insider đánh giá và cho rằng những đặc tính này không đóng vai trò quyết định trong thực tế ngày nay.

Chẳng hạn, khi thực hiện đánh chặn, chiến đấu cơ phải tiếp cận máy bay lạ xâm nhập không phận và cảnh cáo qua radio: "Hãy quay lại, nếu không tôi buộc phải áp dụng biện pháp!".  Sau đó, máy bay thường nghiêng sang một bên và phô cánh mang tên lửa. Thế nhưng tất cả các tên lửa và bom của F-22 lại được bảo quản ở bên trong!

Còn tiêm kích đa nhiệm Su-35 của Nga mang nhiều tên lửa hơn là máy bay Mỹ và có thể dễ dàng tỏ ra cho chiếc máy bay bị chặn thấy là Su-35 có trang bị vũ khí mạnh. Và, nếu như việc chặn hình thức biến thành trận không chiến thực thụ, thì F-22 Mỹ sẽ bắt đầu xung trận trong những điều kiện rất bất lợi.

Ngoài ra, khả năng cơ động linh hoạt của máy bay chiến đấu Nga cho nó thêm cơ hội bổ sung cả khi né tránh tên lửa của đối phương và trong trận không chiến giáp lá cà.

Tạp chí National Interest cũng thừa nhận Su-35 là "cơn ác mộng khủng khiếp nhất" của Không quân Mỹ.