“Sát thủ” Iskander Nga gây khiếp đảm Mỹ-NATO cả trên mặt đất và biển

VietTimes -- Tầm bắn lên tới 500 km, quỹ đạo bay khó lường và độ chính xác cao - các chuyên gia phương Tây đã công nhận tổ hợp tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander-M là một trong những loại vũ khí nguy hiểm nhất của Nga.
Tổ hợp tên lửa Iskander của Nga
Tổ hợp tên lửa Iskander của Nga

Và hệ thống độc đáo này có thể đánh trúng không chỉ các mục tiêu mặt đất. Làm thế nào hệ thống này tương tác với các hệ thống "Bal" và "Bastion" phòng thủ bờ biển.

Đáp trả đối xứng

Các lữ đoàn tên lửa Iskander được triển khai ở Zabaykal, Viễn Đông, vùng Leningrad và miền nam nước Nga. Từ mùa đông, để đáp trả lại sự tăng cường nhóm quân đội NATO ở Ba Lan và Baltic, Iskander đã được đưa đến vùng Kaliningrad. Tại Syria, tổ hợp tên lửa đã thành công trong các cuộc tấn công có độ chính xác cao chống lại các mục tiêu khủng bố đặc biệt quan trọng.

Tổ hợp chiến dịch -chiến thuật  "Iskander-M" (theo phân loại của NATO SS-26 Stone) được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu và khu vực có diện tích nhỏ  - như hệ thống tên lửa, pháo phóng loạt, pháo tầm xa, máy bay và máy bay trực thăng, sân bay, điểm chỉ huy và thông tin liên lạc ở phạm vi lên tới 500 km. Được trang bị vào năm 2006.

"Iskander" được chế tạo như vũ khí có độ chính xác cao của các lực lượng mặt đất để sử dụng trên các chiến trường khác nhau, hoạt động bất cứ lúc nào, trong điều kiện đối phương sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa  và đối kháng điện tử mạnh mẽ. Ngoài việc phóng phát một, có thể bắn hai tên lửa một lúc.

Triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M trong buổi trình diễn trong khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật - quân sự quốc tế lần thứ Ba Quân đội 2017 tại thao trường Sverdlovsk

Triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật "Iskander-M" trong buổi trình diễn trong khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật - quân sự quốc tế lần thứ Ba "Quân đội 2017" tại thao trường Sverdlovsk

Tàu khu trục giông bão

Nếu cần thiết, "Iskander" có thể bắn tên lửa hành trình chính xác cao R-500 "Kalibr". Loại đạn này cho phép không chỉ tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, mà còn cả các tàu chiến.

"Iskander-M" có quỹ đạo gần như tên lửa đạn đạo, có thể tiêu diệt tất cả các mục tiêu mặt đất, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov giải thích. Nhưng với tên lửa hành trình Kalibr, tổ hợp được định hướng tới mục tiêu là các tàu chiến loại hai và ba, ví dụ như tàu khu trục Mỹ "Eagle Burke" với "Tomahawk" và hệ thống phòng thủ tên lửa"Aegis". Những tàu loại này, bên cạnh tàu tuần dương cùng loại với "Ticonderoga", là nền tảng  chính cho những cuộc tấn công phủ đầu trên toàn cầu".

Phạm vi chống tàu của "Kalibr" lên đến 500 km. Ở giai đoạn cuối cùng, khi đến gần mục tiêu, tên lửa tăng lên tốc độ siêu âm 3 Mach. "Độ cao thấp chỉ 5-10 mét, do đó hệ thống phòng thủ trên tàu hầu như không có tác dụng. Tùy thuộc vào trọng lượng của đầu đạn 200 và 500 kg — tên lửa được thiết kế để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau. Loại nhẹ dành cho tàu khu trục, mạnh hơn cho tàu tuần dương", Leonkov cho biết.

Iskander-M

Tên lửa Iskander-M

Giải pháp hoàn chỉnh

Iskander chống tàu là một bổ sung tốt cho các hệ thống tên lửa ven biển. Ví dụ, tên lửa chống tàu Bal cùng loại nhưng có phạm vi ngắn hơn là 120 km. Đây là hệ thống di động được trang bị tên lửa Kh-35, khai hỏa phát một hoặc cùng lúc 32 tên lửa trong khoảng thời gian không quá ba giây. Nó chỉ mất 30-40 phút để nạp đạn.

Bastion là vũ khí hạng nặng hơn. Mục tiêu là các nhóm tàu tấn công dựa trên tàu sân bay, các đoàn tàu vận tải, tàu trọng tải lớn. Bastion được trang bị tên lửa hành trình chống tàu siêu âm "Onyx" nặng ba tấn và bay ở độ cao 14 km.  Tới gần mục tiêu, "Onyx" giảm độ cao xuống còn mười đến mười lăm mét và giáng đòn hủy diệt bằng đầu đạn 300 kg. Tốc độ lên tới 2.600 km mỗi giờ và bay theo quỹ đạo chủ động dẫn đường bằng định vị, quán tính, đo độ cao vô tuyến và tự dẫn bằng radar.

"Đây là một loại vũ khí hạng nặng được thiết kế để đối phó với các tàu chiến hạng nhất."Bastion" có thể bảo vệ bờ biển trong khoảng cách 600 km. Và nếu bạn kết hợp tất cả các loại tên lửa trong trang bị, sẽ có được một hệ thống bảo vệ bờ biển đáng kể. Cũng đừng quên về pháo binh ven biển, được sử dụng ở khoảng cách ngắn", Leonkov cho biết thêm.

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển mới Bastion trong cuộc tập trận ở Vùng Primorsky

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển mới "Bastion" trong cuộc tập trận ở Vùng Primorsky

Việc phòng thủ kỹ lưỡng như vậy đặc biệt quan trọng, khi việc đổ bộ lên bờ biển được thực hiện bằng phương tiện được gọi là đổ bộ từ đường chân trời. Các tàu chiến không phù hợp với vùng nước ven bờ, và sử dụng các tàu nhỏ và nhanh từ một khoảng cách rất lớn, đổ bộ lên bờ chỉ một,  hai xe bọc thép và nhóm nhỏ lính thủy đánh bộ. Do kích thước nhỏ gọn, tốc độ và khả năng cơ động của chúng, chúng rất khó phát hiện và thậm chí còn khó khăn hơn để tiêu diệt. Trong tình huống như vậy cần thiết phải có hỏa lực chính xác trùm trên đầu nhóm "đổ bộ", phá vỡ toàn bộ hoạt động của kẻ địch.

Các tàu tấn công đổ bộ không đi một mình mà chúng trong nhóm tấn công mạnh.

"Nếu sử dụng cùng lúc nhiều loại tên lửa Onyx, Kh-35, Kalibr, đối thủ sẽ khó khăn khi đánh chặn. Hệ thống phòng thủ bờ biển  trở nên linh hoạt và có thể đối phó tất cả các loại tàu chiến", Leonkov kết luận.

Tổ hợp phóng tên lửa Bal

Tổ hợp phóng tên lửa "Bal"

Tổ hợp tên lửa Iskander

Tổ hợp tên lửa "Iskander"