Abivin - startup thắng giải triệu USD nói gì về việc tham gia giải thưởng Chuyển đổi số VN 2020?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Abivin là startup được khá nhiều người biết đến trong thời gian gần do đã giành được một số giải thưởng trong nước và quốc tế. Bà Nguyễn Hoàng Anh, COO Abivin đã chia sẻ nhanh với VietTimes bên lề lễ trao giải VDA 2020. 
Bà Nguyễn Hoàng Anh nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020
Bà Nguyễn Hoàng Anh nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020

Sau 5 năm thành lập, startup của cặp vợ chồng Phạm Nam Long và Nguyễn Hoàng Anh đã giành được một số thành công đáng khích lệ. Năm 2019, Abivin đã giành giải quán quân của cuộc thi Startup World Cup 2019 tại Mỹ và nhận được 1 triệu USD tiền thưởng. Trước đó, Abivin cũng giành giải "Startup về Logistics và Chuỗi cung ứng tốt nhất" tại giải thưởng dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Đông Nam Á (ASEAN Rice Bowl Startup Awards). Năm 2018, công ty này cũng là quán quân cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2018.

Abivin tập trung vào các giải pháp cho ngành logistics (kho vận, hậu cần, quản lý chuỗi cung ứng). Sản phẩm của vRoute của Abivin giúp doanh nghiệp tối ưu hóa bài toán về giao hàng. Thay vì mất khoảng 6 giờ để lên kế hoạch trên giấy tờ để phân tuyến, người điều phối xe chỉ mất khoảng 5 đến 15 phút là có thể thực hiện được. Ngoài ra còn có nhiều lợi ích khác như tận dụng được tối đa thể tích xe, đi được quãng đường với chi phí tiết kiệm nhất...

Tại giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020, Abivin tiếp tục được trao giải "Sản phẩm Chuyển đổi số xuất sắc" cho sản phẩm vRoute. Cuộc trao đổi nhanh của phóng viên VietTimes với bà Nguyễn Hoàng Anh, đồng sáng lập, Giám đốc vận hành Abivin:

bà Nguyễn Hoàng Anh trả lời pv VietTimes

PV: Được biết Abivin từng giành được giải thưởng Start-up World Cup trị giá 1 triệu USD vào năm 2019. Vì sao Abivin đã được một giải thưởng quốc tế như vậy mà vẫn tham gia giải thưởng quốc nội như thế này?

bà Nguyễn Hoàng Anh: Thực ra đối với Abivin thì tất cả những giải thưởng đều có ý nghĩa đối với doanh nghiệp. Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 có ý nghĩa rất quan trọng vì nó phản ánh đúng những kết quả mà Abivin đã thực hiện được. Abivin muốn tập trung vào thị trường Việt Nam, sau đó mới hướng ra thị trường quốc tế.

PV: Bà có thể giới thiệu về sản phẩm mà Abivin đã đạt được giải thưởng lần này?

bà Nguyễn Hoàng Anh: Sản phẩm đã đạt giải thưởng là Abivin vRoute. Đây là một phần mềm nền tảng để giúp cho các doanh nghiệp có thể số hóa toàn diện cũng như tự động hóa trong quá trình cung ứng của mình, để giúp họ có thể tiết kiệm được chi phí, thời gian trong logistic, cũng như quản lý một cách số hóa toàn diện trên nền tảng Abivin vRoute.

PV: So với các đối thủ cạnh tranh thì ưu điểm của giải pháp Abivin vRoute là gì?

bà Nguyễn Hoàng Anh: Ưu điểm của phần mềm Abivin vRoute là ở các thuật toán tối ưu thông minh, có thể giúp tự động hóa các bài toán phức tạp trong việc vận hành logistic. Chẳng hạn như bài toán tìm đường tối ưu, hoặc sắp xếp lộ trình giao hàng, chất hàng trên các xe tải, hoặc các bài toán giao hàng vô cùng phức tạp ở trong khu vực Đông Nam Á.

PV: Giải thưởng Chuyển đổi số là một sự khích lệ cho Abivin. Trong tương lai, công ty có tiếp tục cải thiện giải pháp Abivin vRoute không, hoặc tiến sang một lĩnh vực khác ngoài logistics?

bà Nguyễn Hoàng Anh: Mục tiêu trước mắt của Abivin vẫn là tập trung cho lĩnh vực logistics bởi theo chúng tôi đây là một ngành truyền thống còn rất nhiều cơ hội, có thể phải tối ưu và chuyển đổi số toàn bộ quá trình vận hành, từ đó tạo ra giá trị gia tăng tốt hơn cho tất cả các doanh nghiệp. Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào lĩnh vực này.

PV: Abivin nhận xét gì về giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm nay?

bà Nguyễn Hoàng Anh: Chuyển đổi số Việt Nam 2020 là một giải thưởng có giá trị đối với các doanh nghiệp đang làm việc và hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Mục đích của giải thưởng cũng trùng với các đề án của Chính phủ khi mong muốn tất cả mọi hoạt động cũng như giải pháp phải hướng tới chuyển đổi số. Giải thưởng góp phần khích lệ các doanh nghiệp tìm ra các giải pháp để mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng.