9 ý tưởng khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết Thế hệ sáng tạo – IG 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các ý tưởng dự án khởi nghiệp tại cuộc thi Thế hệ sáng tạo (Innovative Generation – IG) 2021 sẽ được hỗ trợ, được ưu tiên giới thiệu với các doanh nghiệp, các tổ chức, các quỹ đầu tư.
Sinh viên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị sôi nổi tìm hiểu, tham gia cuộc thi Thế hệ sáng tạo (Innovative Generation – IG) 2021.
Sinh viên Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị sôi nổi tìm hiểu, tham gia cuộc thi Thế hệ sáng tạo (Innovative Generation – IG) 2021.

Sau một thời gian chuẩn bị, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị (PHH) phối hợp cùng CodeGym và một số Sở ngành trong tỉnh Quảng Trị đã tiến hành tổ chức cuộc thi IG 2021.

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tham gia tài trợ cho cuộc thi IG 2021 với 1 Giải thưởng Ý tưởng Công nghệ xuất sắc nhất, bao gồm: Bằng khen của Hội Truyền thông số Việt Nam, tiền mặt và giới thiệu tham gia cuộc thi Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards năm 2021 (VDA 2021).

Đây là cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả mọi người làm việc học tập tại Quảng Trị. Chủ đề cuộc thi là Thế hệ trẻ khám phá Công nghệ Thông tin nhằm tìm ra các ý tưởng đáp ứng cuộc Cách mạng 4.0 hiện nay tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng. Mỗi cá nhân hoặc nhóm có thể tham gia một hay nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực như Nông nghiệp chất lượng cao; năng lượng xanh, môi trường; thương mại, du lịch bền vững; công nghệ thông tin – tự động hóa; y dược; giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác.

Cụ thể, danh sách 9 ý tưởng lọt vào vòng chung kết như sau:

1. Công nghệ GIS cho Giáo dục Di sản, Phan Thị Hoa Lợi (THPT Cam Lộ, Quảng Trị)

2. Ứng dụng Deep Learning vào quá trình chẩn đoán, phân tích và phát hiện các tổn thương ở võng mạc do bệnh lý đái tháo đường, nhóm LQD-DeepDR gồm bốn thành viên đến từ THPT Chuyên Lê Quý Đôn

3. Hệ thống cảnh báo ngã và hỗ trợ người cao tuổi, Nhóm hai học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn

4. Mô Hình hệ thống nhà kính tự động tác giả Trần Quốc Hùng (THPT Chuyên Lê Quý Đôn)

5. Sử dụng dòng chip ARM để phát triển hệ điều hành máy CNC thay thế cho máy tính chạy Windows, tác giả Tưởng Anh Vũ (Công ty TNHH Davics)

6. Máy bay phun thuốc trừ sâu, nhóm Hoàng Kim (hai bạn học sinh từ trường THPT Thị xã Quảng Trị)

7. Website Call Video, tác giả Lê Phước Nguyên (THPT Gio Linh, Quảng Trị)

8. Ứng dụng an toàn bom mìn – Mines Shield. Nhóm LQD - QHShield (hai học sinh đến từ THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị)

9. Mô hình xây dựng nông trại 4.0, tác giả Lê Đức Cường (THCS và THPT Tân Lâm, Cam Lộ).

Vào ngày 21/8/2021, Cuộc thi chung kết giữa 9 nhóm sẽ diễn ra tại PHH. Tại lễ chung kết các nhóm sẽ thuyết trình sản phẩm trước hội đồng Ban giám khảo bao gồm các các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, khoa học và công nghệ. Bên cạnh các giải thưởng của cuộc thi, các nhà tài trợ cũng sẽ xem xét và trao Giải ý tưởng xuất sắc, Giải tiềm năng nông nghiệp 4.0, Giải ứng dụng giáo dục…

Cuộc thi Thế hệ sáng tạo được sự hỗ trợ của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình - Ảnh chụp tại lễ Khai mạc cuộc thi

Cuộc thi Thế hệ sáng tạo được sự hỗ trợ của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình - Ảnh chụp tại lễ Khai mạc cuộc thi

Theo Ban tổ chức, việc tổ chức cuộc thi nhằm hưởng ứng phong trào tìm kiếm, hỗ trợ và thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo cho mọi người nhất là giới trẻ hiện nay. Cuộc thi nhằm giúp các sinh viên có kỹ năng cần thiết để sáng tạo, khởi nghiệp, hỗ trợ cho các đề tài, ý tưởng có thêm nguồn lực cả về kinh phí lẫn nhà đầu tư để các ý tưởng có cơ hội phát triển trong thời gian tới.

So với các cuộc thi khác, kể cuộc thi IG-2019 trước đây cũng do PHH tổ chức thì cuộc thi IG 2021 năm nay có 3 điểm khác biệt:

Thứ nhất: Cơ hội học hỏi. Các thí sinh sẽ có cơ hội được học hỏi trong cả quá trình phát triển sản phẩm bài bản: từ hình thành ý tưởng cho tới sản phẩm hoàn thiện. Mỗi giai đoạn đều đòi hỏi những năng lực, kỹ năng khác nhau. Khi thực hiện suốt một quá trình phát triển sản phẩm như vậy, các thí sinh sẽ học được rất nhiều điều;

Thứ hai: Hoạt động tập huấn online và offline (hỗ trợ để phát triển ý tưởng). Các đội nhóm, cá nhân dự thi sẽ được tham gia các hoạt động tập huấn trực tiếp và trực tuyến trong suốt quá trình thi. Với những sản phẩm tốt, Ban tổ chức có thể tiến hành tư vấn sâu hơn cho từng nhóm tác giả. Một điều may mắn là cuộc thi Thế hệ sáng tạo được sự hỗ trợ của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình. Đây là cơ hội quý để các bạn trẻ tham gia cuộc thi nâng cao năng lực và có cái nhìn đúng đắn hơn về nghề nghiệp, tương lai.

Thứ ba: Hỗ trợ chuyên môn, kinh phí phát triển sản phẩm. Các ý tưởng sản phẩm xuất sắc trong cuộc thi còn được hỗ trợ về chuyên môn, kinh phí để xây dựng và phát triển.

Trong lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2019, cuộc thi Thế hệ sáng tạo tìm kiếm những dự án có tính chất khởi nghiệp. Năm nay, cuộc thi nhấn mạnh hơn đến mục tiêu khơi dậy, hỗ trợ phát triển năng lực tư duy, sáng tạo của các bạn trẻ trong lĩnh vực CNTT.

Các giảng viên, chuyên gia nhiều kinh nghiệm hướng dẫn cho các bạn trẻ vừa có thể truyền dạy kiến thức, kỹ năng, vừa có thể tâm sự, định hướng nghề nghiệp.

Các giảng viên, chuyên gia nhiều kinh nghiệm hướng dẫn cho các bạn trẻ vừa có thể truyền dạy kiến thức, kỹ năng, vừa có thể tâm sự, định hướng nghề nghiệp.

Về bản chất, IG 2021 vẫn là một cuộc thi nhưng giá trị mà nó mang lại cũng có thể xem như một khóa tư vấn, hỗ trợ và đào tạo. Xuyên suốt quá trình 4 tháng diễn ra cuộc thi (từ tháng 4 đến tháng 8/2021), đã diễn ra một chuỗi các buổi hội thảo, các buổi đào tạo (mặc dù trong mùa dịch) và thực hiện online với các nhóm để chia sẻ cho các thí sinh từ việc lên ý tưởng và thể hiện sao cho độc đáo, cho tới việc hướng dẫn các bước xây dựng, phát triển ý tưởng trở thành sản phẩm hoàn thiện. Các giảng viên, chuyên gia nhiều kinh nghiệm hướng dẫn cho các bạn trẻ, vừa có thể truyền dạy kiến thức, kỹ năng, vừa có thể tâm sự, định hướng nghề nghiệp.

TS. Trương Chí Hiếu, GĐ PHH – Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng rằng cuộc thi Thế hệ sáng tạo sẽ được lan tỏa rộng rãi tới không chỉ trong các bạn trẻ Quảng Trị mà cả khu vực miền Trung. Từ đó, chúng ta có thể cùng nhau đào tạo ra một thế hệ trẻ đông đảo am hiểu về công nghệ, có khả năng đưa ra nhiều ý tưởng hay, tạo nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà.

Cùng với đó, mong muốn lớn nhất của chúng tôi là đưa cuộc thi Thế hệ sáng tạo sẽ trở thành thương hiệu, sự kiện công nghệ định kỳ tại miền Trung”. Các ý tưởng dự án khởi nghiệp tại cuộc thi sẽ được hỗ trợ thúc đẩy phát triển ý tưởng, được ưu tiên giới thiệu với các doanh nghiệp, các tổ chức, các quỹ đầu tư cũng như giúp cho các em có một số kỹ năng khi thuyết phục và tìm kiếm nhà đầu tư cho chính mình khi tiếp tục phát triển dự án. Bên cạnh đó, các nhà tài trợ sẽ giúp các ý tưởng có thể đi vào trong cuộc sống mang lại giá trị cho xã hội, cộng đồng cũng như hỗ trợ các ý tưởng tham gia giới thiệu sản phẩm của mình tại các sân chơi lớn hơn như: Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - VDA 2021 do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức, Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo của Đại học Huế,….

Cuộc thi đã được sự quan tâm phối hợp của nhiều đơn vị, tổ chức xã hội. Đặc biệt cuộc thi đã được nhiều tổ chức, doanh nghiệp hưởng ứng ủng hộ như: Hội tin học thành phố Hồ Chí Minh (HCA); Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA); Công ty CP Đầu tư Phát triển Minh Global; Viện Môi trường và Phát triển bền vững(VESDI); Công ty CP Phân phối The Smart Light; Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận Chất lượng TQC; Công ty CP Công nghệ Xác Thực Số (XTS), và nhiều đơn vị khác.