9 địa phương cập nhật thông tin dịch tễ qua bản đồ COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính đến nay, đã có 9 địa phương triển khai phần mềm bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), gồm Đà Nẵng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Quảng Nam, Gia Lai, Phú Yên và Lạng Sơn.
Bản đồ số giúp người dân theo dõi thông tin dịch tễ tại các địa phương.
Bản đồ số giúp người dân theo dõi thông tin dịch tễ tại các địa phương.

Để sử dụng bản đồ số này, người dùng cần truy cập vào địa chỉ https://covidmaps.[tên tỉnh/thành].gov.vn (ví dụ https://covidmaps.langson.gov.vn). Trên giao diện bản đồ, các thông tin sẽ xuất hiện dưới dạng ký hiệu cùng chú thích ở góc trái màn hình. Được cập nhật theo thời gian thực, bản đồ số về dịch COVID-19 giúp người dân tại các địa phương tra cứu thông tin về các điểm cách ly y tế, khu vực nhà bệnh nhân, chốt kiểm dịch, các cơ sở y tế và các điểm bệnh nhân đã đến trên địa bàn.

Cụ thể, bản đồ CovidMaps tại địa bàn thông báo khu vực sinh sống và địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong vòng 14 ngày, xác định được lộ trình các ca nhiễm, cảnh báo người dân không di chuyển đến các điểm nóng, tránh lây nhiễm dịch. Thông tin hiển thị trên bản đồ được đánh giá là trực quan và chi tiết. Với các điểm cách ly tập trung, phần cảnh báo sẽ hiện thời gian áp dụng, số lượng tiếp nhận tối đa, số lượng người đang cách ly và số lượng có thể tiếp nhận thêm.

Bản đồ COVID-19 tại Bắc Giang. Hiện, tổng số ca trong toàn tỉnh được ghi nhận lên 1.024 ca mắc, 12.342 trường hợp F1, 56.113 trường hợp F2.

Bản đồ COVID-19 tại Bắc Giang. Hiện, tổng số ca trong toàn tỉnh được ghi nhận lên 1.024 ca mắc, 12.342 trường hợp F1, 56.113 trường hợp F2.

Khi người dân có nhu cầu tìm những nơi bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã từng đến trong thời điểm nhất định, hệ thống sẽ tra cứu thông tin dịch tễ của bệnh nhân theo số hiệu. Bên cạnh đó, bản đồ số cũng hiển thị danh sách bệnh nhân theo số hiệu hoặc chữ viết tắt cùng thông tin cá nhân cơ bản như năm sinh, giới tính, tình trạng sức khoẻ và nơi đang điều trị.

Ngoài ra, giao diện bản đồ số CovidMaps còn tích hợp đường dây nóng của tỉnh/thành phố, nhằm tiếp nhận thông tin hỗ trợ người dân khi cần thiết.

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 được coi là giải pháp công nghệ số, phục vụ các cấp lãnh đạo quản lý, điều hành, giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin, góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương.