7 sai lầm về chăm sóc con trẻ cha mẹ cần loại bỏ ngay lập tức

VietTimes -- Những quan niệm sai lầm dưới đây về việc chăm sóc trẻ nhỏ vẫn hằng ngày được các bậc phụ huynh truyền tai nhau.

1. Để hạ sốt, bạn phải quấn chăn cho bé

7 sai lầm về chăm sóc con trẻ cha mẹ cần loại bỏ ngay lập tức ảnh 1

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng quấn chăn có thể giúp em bé giảm sốt. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến cáo điều này do da có thể tự kiểm soát nhiệt độ cơ thể hiệu quả hơn. Nếu bạn mặc quá nhiều quần áo cho bé, nhiệt độ sẽ cao hơn chứ không giảm.

Dưới đây là lời khuyên từ bác sĩ:

  • Đặt khăn ướt, mát lên trán của trẻ
  • Cho con ăn đồ nhiều nước;
  • Làm cho phòng thoáng khí;
  • Loại bỏ các lớp quần áo để con bạn có thể giảm nhiệt nhanh hơn
  •  

2. Không tắm nếu trẻ đang bị ốm 

7 sai lầm về chăm sóc con trẻ cha mẹ cần loại bỏ ngay lập tức ảnh 2

Mọi người thường nghĩ rằng nếu chúng ta tắm cho con trong khi chúng đang bị ốm có thể khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn.Thực tế, các bác sĩ cho rằng bạn có thể tắm cho bé dù bé đang ốm ( lưu ý chỉ tắm khi chỉ khi nhiệt độ cơ thể của trẻ không cao hơn 37 độ và trẻ không bị bệnh ngoài da.)

3. Cạo đầu trọc để tóc phát triển nhanh hơn

7 sai lầm về chăm sóc con trẻ cha mẹ cần loại bỏ ngay lập tức ảnh 3

Nhiều người tin rằng nếu em bé có mái tóc mỏng và thưa thớt, cha mẹ phải cạo hết tóc cho trẻ để tóc bắt đầu mọc dày hơn. Thế nhưng đây chỉ là một niềm tin sai lầm: tóc sẽ không dày hơn, bất kể là trẻ em hay người lớn. Tóc mọc dày hay mỏng là do nang tóc quyết định, và số lượng chân tóc này được xác định ngay khi mới đẻ. 

Hơn thế nữa,  mái tóc mỏng manh của bé yêu lúc này có vai trò như một bộ đệm bảo vệ. Nếu cạo trọc đầu cho bé, toàn bộ mảng da đầu non nớt sẽ lộ ra và rất không an toàn.

4. Dạy trẻ sử dụng nhà vệ sinh càng sớm càng tốt

7 sai lầm về chăm sóc con trẻ cha mẹ cần loại bỏ ngay lập tức ảnh 4

Đừng lo lắng nếu con của bạn không muốn sử dụng nhà vệ sinh bây giờ. Trẻ em có tốc độ phát triển riêng của chúng, do đó, nếu em bé của bạn chưa sẵn sàng, đừng ép buộc chúng. Một số trẻ bắt đầu sử dụng bô sau 1 năm, một số phải 2 tuổi hoặc lớn hơn chút nữa. 

5. Chữa vết bỏng bằng bơ

7 sai lầm về chăm sóc con trẻ cha mẹ cần loại bỏ ngay lập tức ảnh 5

Đây là một quan niệm thực sự phổ biến. Thế nhưng, bạn có biết rằng khi chúng ta thoa bơ lên vết bỏng, lớp bơ không những không làm nguội vết bỏng mà còn ngăn không cho các dược chất khác chữa lành da. 

Các bác sĩ khuyên nên:

  • Đặt vùng da bị bỏng dưới nước mát (không nên quá lạnh);
  • Uống thuốc giảm đau;
  • Áp dụng thuốc mỡ cho vết bỏng. 

Tốt hơn hết bạn nên đưa con đi khám bác sĩ. 

6. Mẹ không nên ăn thực phẩm có màu sắc sáng trong khi cho con bú

7 sai lầm về chăm sóc con trẻ cha mẹ cần loại bỏ ngay lập tức ảnh 6

Nhiều người vẫn nghĩ rằng nếu mẹ ăn thực phẩm có màu sáng (ví dụ như cà chua), con chắc chắn sẽ bị dị ứng. Nhưng hóa ra đây chỉ là quan điểm sai lầm mà ai cũng tin. Các bà mẹ được phép ăn hầu hết mọi thứ họ muốn (tất nhiên là với số lượng hợp lý) mà không gây ảnh hưởng xấu đến con.

7. Những người thuận tay trái nên được dạy sử dụng tay phải

7 sai lầm về chăm sóc con trẻ cha mẹ cần loại bỏ ngay lập tức ảnh 7

Trước đây, các gia đình thường dạy lại con nếu họ thấy rằng con có biểu hiện sử dụng tay trái. Nhưng điều này có thực sự cần thiết? Khi một em bé đến với thế giới này, chúng đã được ban cho khả năng thuận một bàn tay bất kỳ và khi chúng ta cố gắng đi ngược lại với tự nhiên, điều này sẽ mang lại tác động tiêu cực. Khả năng tập trung và khả năng học tập của trẻ có thể giảm. Điều quan trọng là hãy đi theo xu hướng tự nhiên của trẻ.