Bác sĩ Bạch Mai và hành trình dài chiến đấu tại “điểm nóng” COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những người “chiến sĩ áo trắng” miệt mài trên hành trình dài chiến đấu tại các “điểm nóng” chống dịch COVID-19.
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Dã chiến Hải Dương (Ảnh: CTV)
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Dã chiến Hải Dương (Ảnh: CTV)

Vừa kết thúc cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế với các địa phương có dịch COVID-19 chiều tối 2/2, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai - vội vã rời khỏi phòng giao ban của Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương trở về nhà khách thu dọn hành lý.

BS Đỗ Ngọc Sơn nhận được lệnh lên đường đến chi viện khẩn cấp cho tỉnh Gia Lai chống dịch. “Tôi nhận được tin nhắn chỉ thị của lãnh đạo lên đường đi Gia Lai, khi cuộc họp giao ban trực tuyến của Bộ Y tế với các địa phương có dịch đang diễn ra. Theo dõi trực tiếp cuộc họp, tôi ý thức được rằng, Gia Lai đang rất cần sự chi viện, là người thầy thuốc mình phải luôn sẵn sàng đến bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần!” – BS Đỗ Ngọc Sơn cho biết.

Khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế tin tưởng giao cho thiết lập các bệnh viện dã chiến? “Đầu tiên phải nói đến chính là sự quyết tâm của những y bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai, trong đó phải kể đến GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện, người vô cùng quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ cho những bệnh viện tuyến dưới. Nhờ sự quan tâm và giúp đỡ ấy đã góp phần vào chiến thắng của chúng ta trước đại dịch COVID-19 tại Đà Nẵng” – BS Sơn nhận định.

Bản thân Bệnh viện Bạch Mai cũng đã trải qua việc bị phong tỏa và cách ly, bởi vậy các BS Bạch Mai có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Chính vì thế, BS Đỗ Ngọc Sơn là người trực tiếp giám sát thiết lập toàn bộ hệ thống Bệnh viện Dã chiến số 2 của Hải Dương trong đợt dịch COVID-19 lần này.

Bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn chuẩn bị rời BV Dã chiến Hải Dương đi chi viện Gia Lai chống dịch COVID-19 (Ảnh: BYT)

Bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn chuẩn bị rời BV Dã chiến Hải Dương đi chi viện Gia Lai chống dịch COVID-19 (Ảnh: BYT)

Nhìn lại quá trình chống dịch từ Bạch Mai đến Đà Nẵng cho tới Hải Dương, nói về việc triển khai các bệnh viện dã chiến “thần tốc”, BS Sơn cho biết: “Ý tưởng và quyết tâm của Bộ trưởng Bộ Y tế đã truyền động lực đến Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và chúng tôi hiểu rằng phải khẩn trương hơn, nhanh hơn, quyết tâm hơn để hoàn thành sớm nhất. Khi dịch COVID-19 xảy ra, chắc chắn chúng ta cần phải thiết lập những cơ sở chuyên biệt để phục vụ công tác chống dịch, đó có thể là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, có thể là một bệnh viện điều trị các bệnh nhiệt đới để điều trị các bệnh nhiễm trùng và cũng có thể là bệnh viện dã chiến để điều trị COVID-19. Việc thiết lập các cơ sở điều trị chuyên biệt là đặc điểm chung cho công tác phòng chống các loại bệnh truyền nhiễm. Nhờ vào các bệnh viện dã chiến chúng ta có thể triển khai công tác điều trị cho một nhóm bệnh nhân, khoanh vùng và thu dung những bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng, qua đó hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh”.

So với các bệnh viện dã chiến thông thường dưới 500 giường bệnh, thì ở Hải Dương đã thiết lập trên 500 giường bệnh. “Để một bệnh viện dã chiến hoạt động tốt thì yếu tố quan trọng nhất chính là con người. Chúng ta cần phải có một đội ngũ y, bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, cùng với đó là phải thiết lập được hệ thống điều hành tốt, qua đó để các công tác điều trị, hỗ trợ ăn khớp với nhau. Nếu như công tác điều trị, hỗ trợ không ăn khớp sẽ dẫn tới tình trạng có những thứ mà người điều trị mong muốn nhưng hệ thống lại không thể cung cấp được hoặc hệ thống quá tải không thể đáp ứng được nhu cầu điều trị” – BS Sơn nhận định.

Theo BS Đỗ Ngọc Sơn, các bệnh viện dã chiến chỉ nên dừng lại ở việc thu dung những bệnh nhân ở mức độ nhẹ, thậm chí không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi và cách ly bệnh nhân một cách tốt nhất. “Nếu như cần phải điều trị những ca bệnh nặng thì nên chuyển họ tới các trung tâm y tế với trang thiết bị cần thiết đã được thiết lập sẵn qua đó đảm bảo quá trình điều trị được diễn ra một cách hiệu quả nhất” – BS Sơn nói.

Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại BV Dã chiến Hải Dương (Ảnh: CTV)

Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại BV Dã chiến Hải Dương (Ảnh: CTV)

Tự cho rằng nhiệm vụ có mặt trên những tuyến đầu chống dịch COVID-19 không chỉ là của riêng mình mà là nhiệm vụ của bất cứ một công dân Việt Nam nào, BS Đỗ Ngọc Sơn cùng các đồng nghiệp đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của một người thầy thuốc.

“Chúng tôi luôn cảm thấy tự hào và vinh dự vì đã đóng góp công sức của mình trong cuộc chiến chống COVID-19 từ Bạch Mai đến Đà Nẵng cho tới Hải Dương rồi sắp tới là Gia Lai. Riêng đối với Hải Dương, bản thân tôi có những tình cảm vô cùng đặc biệt. Hải Dương là quê hương của thầy tôi - GS. Võ Văn Đính, người thầy của nhiều thế hệ bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu. Lần này, khi tới Hải Dương, chúng tôi luôn xác định mình phải trả ơn thầy đã dạy dỗ và để tôi có được ngày hôm nay, vì vậy bản thân tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng hết sức để giúp đỡ cho Hải Dương” – BS Sơn tự sự.

Ông chia sẻ thêm: “Đối với khu vực miển Trung, đặc biệt là Gia Lai, khu vực Tây Nguyên nơi mà hệ thống hồi sức cấp cứu vẫn còn thiếu thốn và cần nhiều sự hỗ trợ. Chắc chắn rằng những đồng nghiệp của chúng tôi ở Tây Nguyên vô cùng khó khăn khi phải đối mặt với đại dịch COVID-19. Tôi tin rằng sự có mặt của tôi và những đồng nghiệp sẽ là một sự đông viên khích lệ vô cùng to lớn đối với những y bác sĩ ở nơi đây, qua đó tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng cuộc chiến này một lần nữa”.