5 kỹ thuật massage giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Massage đúng cách có thể giúp bạn thư giãn sau ngày dài làm việc mệt mỏi. Bạn có thể thử 5 phương pháp massage này ngay tại nhà để giảm stress và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

1. Massage chân

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Thư giãn cơ ở bàn chân giúp giảm áp lực hiệu quả, nhất là đối với những người phải đứng nhiều do yêu cầu công việc. Các nghiên cứu cho thấy, massage chân có thể cải thiện sức khỏe tâm thần và điều hòa huyết áp.

Để thao tác, bạn giữ gót chân bằng một tay, sử dụng tay kia nắm toàn bộ phần ngón chân và xoay nhẹ nhàng. Sau đó, bạn tiến hành massage cho từng ngón chân. Lặp lại động tác và tăng dần áp lực đến khi bạn cảm thấy thoải mái.

2. Xoa bóp xương sống

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Những công việc ngồi nhiều khiến cột sống của bạn bị mỏi, cứng và đau. Phương pháp massage lưng vào cuối ngày sẽ giúp bạn thư giãn cho vùng cơ xương này. Bạn nên nhờ người giúp đỡ thực hiện để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bạn hãy chọn tư thế ngồi thoải mái trên ghế, đặt tay lên bàn và gục đầu xuống. Người thực hiện động tác sẽ thoa một ít dầu xoa bóp, sau đó chà xát toàn bộ vùng lưng bằng những động tác vuốt dọc sống lưng. Bạn lặp lại quá trình này trong khoảng 20 phút. Động tác giúp cải thiện lưu thông máu, làm các cơ xung quanh cột sống được thư giãn.

3. Massage da đầu

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Các nghiên cứu chứng minh, massage vùng da đầu trong khi tắm giúp bạn cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng hiệu quả. Đây là kỹ thuật đơn giản, bạn có thể tự thực hiện với bản thân.

Trong khi tắm, bạn bắt đầu thao tác bằng những đường vuốt nhẹ ở đỉnh đầu, kéo nhẹ xuống cổ và vai. Sau đó, bạn gãi nhẹ nhàng da đầu theo chiều từ trán ra sau gáy. Lấy 2 phần tóc nhỏ ở hai bên đầu, xoắn từ ngọn đến chân tóc và kéo dứt khoát. Tiếp theo, bạn ấn một số huyệt trên đỉnh đầu và gáy rồi kết thúc bằng những động tác vuốt nhẹ tóc.

4. Xoa bóp tai

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Bấm huyệt ở tai đúng kỹ thuật có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn bởi các huyệt này có liên kết với một số cơ quan trên cơ thể.

Để thực hiện, bạn véo nhẹ tai bằng ngón trỏ và ngón cái, sau đó di chuyển dọc theo viền tai theo chiều từ dưới lên trên kết hợp xoa bóp, kết thúc bằng việc massage kỹ phần dái tai. Theo nghiên cứu, đây là phần đại diện cho não, khuôn mặt, hàm, vùng dẫn truyền thần kinh và cảm xúc. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy  tỉnh táo và thoải mái hơn khi thực hiện đúng kỹ thuật này.

5. Massage giảm mệt mỏi cho đôi mắt

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Mỏi mắt có thể do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone. Để giảm tình trạng này, bạn có thể thử xoa bóp các huyệt quanh mắt. Một số nghiên cứu cho rằng, massage mắt có thể cải thiện đáng kể tâm trạng của bạn.

Để thực hiện, đầu tiên bạn phải xác định vị trí điểm giữa hai mắt, dùng đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng theo hình vòng tròn nhỏ xung quanh điểm vừa xác định. Sau đó, bạn tìm điểm bên dưới mắt và bắt đầu xoa bóp, sau đó vuốt nhẹ sang hai bên. Điểm massage tiếp theo là vùng lông mày. Bạn thao tác từ điểm giữa, sau đó di chuyển dọc theo chiều dài của lông mày. Đối với mỗi điểm massage trên, bạn nên thực hiện trong ít nhất 10 giây.

Theo BrightSide