Vàng da, sút cân không phanh vì khối tá tràng đầu tuỵ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, vàng da, sút cân không kiểm soát, người đàn ông đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để khám và được các bác sĩ chẩn đoán bị tắc mật do ung thư bóng Vater. 
Các bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh - BVCC)

Ông P.V.T, 62 tuổi, sống ở Thái Bình đến khám bệnh tại Khoa phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng vàng da, gầy sút cân. Sau khi khám, các bác sĩ chẩn đoán ông bị tắc mật do ung thư bóng Vater, cần mổ nội soi cắt khối tá tràng đầu tụy.

TS.BS. Nguyễn Hải Nam - Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Phẫu thuật cắt khối tá tụy bằng phương pháp mổ mở sẽ để lại đường sẹo rất dài cho người bệnh từ 20 - 25cm, quá trình hồi phục sau mổ thường chậm và đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi hoàn toàn chỉ để lại 4-6 sẹo từ 0.5-1cm trên bụng bệnh nhân, gần như không đau, thời gian hồi phục sau mổ sớm. Với sự hỗ trợ của máy nội soi, phẫu thuật viên có thể nhìn rõ các cấu trúc nằm sâu trong ổ bụng mà thông thường khó nhìn thấy, giúp quá trình cắt bỏ khối u được thuận lợi và triệt để hơn so với phẫu thuật mổ mở.

Ê kíp phẫu thuật của Khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gồm 7 bác sĩ đã phẫu thuật cắt khối tá tụy nội soi cho bệnh nhân bằng phương tiện hiện đại như máy nội soi, máy cắt nối ruột, dao siêu âm trong hơn 8 giờ.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân gần như không chảy máu, tất cả các miệng nối đều được thực hiện qua nội soi. Sau mổ, sức khỏe của ông T. ổn định, không có biến chứng gì. Bệnh nhân chỉ phải dùng thuốc giảm đau trong 2 ngày đầu. 9 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân được xuất viện.

Ông T. là bệnh nhân đầu tiên ra viện trong năm nay sau phẫu thuật cắt khối tá tràng đầu tụy bằng phương pháp nội soi hoàn toàn được thực hiện tại Khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hiện, Việt Nam chỉ có một vài bệnh viện lớn có thể triển khai phẫu thuật này, bởi đây một trong những kĩ thuật khó nhất trong phẫu thuật nội soi ổ bụng.