Nam thanh niên "nở hoa" nơi nhạy cảm vì hay ... gãi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung tâm Nam học (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) vừa tiếp nhận bệnh nhân N. T .A., 22 tuổi, sống ở Hà Nội, nhập viện vì u sùi quanh hậu môn, do thường xuyên gãi vùng nhạy cảm. 
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Tại Trung tâm Nam học, các bác sĩ phát hiện nam thanh niên đã có bạn gái, không quan hệ ngoài luồng hay quan hệ đường hậu môn. Tuy nhiên, bệnh nhân có thói quen gãi vùng kín khi rảnh rỗi. Bệnh nhân được phẫu thuật kịp thời bằng phương pháp đốt u sùi. Chỉ sau 1 ngày, sức khoẻ của nam thanh niên đã ổn định và được xuất viện.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) - sùi mào gà do HPV gây ra, hiện có hơn 100 chủng, trong đó có hơn 40 chủng lây qua đường tình dục.

Ngoài ra, HPV có thể lây truyền qua tay nắm cửa, dùng chung đồ lót, đồ cá nhân, qua vết gãi, vết xước,… Việc sát khuẩn tay đối với người bệnh là rất quan trọng bởi đàn ông có thói quen dùng tay cầm cậu nhỏ khi đi tiểu. Vì thế mà tay nắm cửa các phòng vệ sinh công cộng phải được vệ sinh thường xuyên, có cửa mở tự động hoặc mở bằng chân.

BS. Nguyễn Duy Khánh - Trung tâm Nam học (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) - cho biết: Mỗi ngày Trung tâm Nam học của Bệnh viện khám hàng trăm bệnh nhân, trong đó khoảng 10-12% là các bệnh lý liên quan đến HPV- sùi mào gà ở nhiều vị trí như sinh dục, miệng, hầu họng, hậu môn,…

Bệnh sùi mào gà không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường. Do đó, BS. Khánh khuyến cáo: Nếu người bệnh được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ hạn chế nhiều biến chứng và nguy cơ tái phát.