8 bài tập đơn giản loại bỏ “tác dụng phụ” khi dùng smartphone quá lâu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiện nay, mỗi người trung bình dành hơn 2 tiếng để sử dụng smartphone (điện thoại thông minh). Việc sử dụng smartphone thường xuyên sẽ khiến tư thế cổ, vai thay đổi gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống sau này.
Sử dụng smartphone không đúng cách tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến vai, cổ (Ảnh: Brightside)
Sử dụng smartphone không đúng cách tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến vai, cổ (Ảnh: Brightside)

Dưới đây là 8 bài tập đơn giản có thể thực hành hàng ngày giúp bạn loại bỏ lo lắng về tư thế của vai, cổ khi sử dụng smartphone trong thời gian dài.

1. Bài tập nâng người

Bài tập nâng người (Ảnh: Brightside)
Bài tập nâng người (Ảnh: Brightside) 

Để tập bài tập nâng người, đầu tiên bạn cần đứng thẳng với cổ mở rộng, hông nên nghiêng đầu và nhìn thẳng về phía trước.

Sau đó, bạn đặt hai tay ra sau lưng và đặt một lòng bàn tay lên bàn tay kia, như trong hình, cánh tay nên hơi cong ở khuỷu tay. Trong khi thở ra, bạn bắt đầu đẩy cánh tay ra sau. Bạn nên tập bài tập trong 30 giây, sau đó đổi tay.

2. Tư thế đầu về phía trước

Tư thế đầu về phía trước (Ảnh: Brightside)
Tư thế đầu về phía trước (Ảnh: Brightside) 

Bạn cần đặt hai bàn chân của bạn rộng bằng hông, đặt tay sau đầu với khuỷu tay hướng ra xa. Sau đó cong nhẹ đầu gối, lưng phải thẳng và hơi nghiêng về phía trước, đầu nhìn xuống dưới.

Say đó, siết chặt cổ của bạn và bắt đầu đẩy đầu về phía sau với tay, đầu không nên quay lại. Bạn nên giữ nguyên tư thế này trong 20 giây.

3. Xoay vai

Xoay vai (Ảnh: Brightside)
Xoay vai (Ảnh: Brightside) 

Bài tập xoay vai rất đơn giản. Đầu tiên, bạn nên nằm nghiêng sang bên trái. Bàn tay của bạn đặt trên gối bên dưới đầu của bạn, chân hơi cong ở đầu gối.

Sau đó, gập cánh tay phải một góc 90 độ và nắm tay lại, đưa tay lên bụng sao cho nắm đấm của bạn hướng xuống sàn như trong hình.

Bắt đầu đưa tay lên trên, nắm chặt tay. Bạn có thể cầm một quả tạ nhỏ, duy trì góc 90 độ cho bàn tay.

Bài tập nên được lặp lại trong 45 giây rồi đổi bên.

4. Bài tập sức đề kháng

Bài tập sức đề kháng (Ảnh: Brightside)
Bài tập sức đề kháng (Ảnh: Brightside) 

Khi bắt đầu bài tập, bạn nên nằm nghiêng sang bên phải, tựa đầu vào gối và co chân. Sau đó, bạn đặt bàn tay phải ở phía trước với nắm đấm lên một góc 90 độ, cánh tay trái phải được uốn cong ở khuỷu tay, lòng bàn tay đặt trên sàn.

Bạn nên bắt đầu ấn lòng bàn tay trái của bạn lên trên lòng bàn tay phải, lòng bàn tay phải chống lại rồi đưa lòng bàn tay phải của bạn xuống sàn một góc 90 độ.

Bạn cần tiếp tục chống tay trong 15 giây, sau đó đổi bên.

5. Căng da xương đùi

Căng da xương đùi (Ảnh: Brightside)
Căng da xương đùi (Ảnh: Brightside) 

Bạn có thể thực hiện bài tập này ở cả tư thế ngồi hoặc đứng. Khi bắt đầu bài tập, bạn cần nhẹ nhàng nghiêng đầu sang trái, nắm lấy đỉnh đầu bằng tay trái, bắt đầu tác động lực nhẹ với đầu của bạn về phía bên trái để có thể cảm thấy một số lực cản.

Bạn nên giữ nguyên tư thế này trong 20 giây và lặp lại ở phía đối diện, thực hiện 3 lần lặp lại cho mỗi bên.

6. Tập cằm

Tập cằm (Ảnh: Brightside)
Tập cằm (Ảnh: Brightside) 

Bạn cần ngồi thẳng lưng hoặc đứng thẳng và nhìn thẳng về phía trước, tai của bạn phải trực tiếp qua vai, đặt một ngón trỏ trên cằm.

Bạn không nên di chuyển ngón tay và bắt đầu kéo cằm và đầu thẳng ra sau. Bạn sẽ cảm thấy căng thẳng ở góc đầu và đỉnh cổ.

Bạn nên giữ tư thế này trong 10 giây rồi quay trở lại vị trí trung lập, lặp lại bài tập tổng cộng 10 lần.

7. Bài tập quấn khăn

Bài tập quấn khăn (Ảnh: Brightside)
Bài tập quấn khăn (Ảnh: Brightside) 

Bài tập quấn khăn khá dễ dàng, trước tiên, bạn cần đặt một chiếc khăn cuộn quanh cổ và dùng tay giữ hai đầu. Sau đó, bạn cần nhìn lên xa nhất có thể, cuộn đầu trên khăn, thực hiện động tác từ từ.

Áp nhẹ lên khăn khi bạn mở rộng đầu ra sau, lặp lại động tác 10 lần.

8. Tập cơ cổ

Tập cơ cổ (Ảnh: Brightside)
Tập cơ cổ (Ảnh: Brightside) 

Để tập bài tập cơ cổ, bạn cần ấn lòng bàn tay vào trán, giữ nguyên tư thế trong 10 giây, thư giãn, lặp lại động tác 5 lần.

(Theo Brightside)