4 cách đơn giản để kiểm tra tóc yếu và cách khắc phục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thời tiết thay đổi cùng thói quen sinh hoạt không lành mạnh khiến mái tóc yếu và dễ gãy rụng. Sau đây là một số phương pháp đơn giản để xác định khắc phục tình trạng tóc hư tổn ngay tại nhà.

1. Kiểm tra nang tóc

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Kiểm tra phần nang tóc là cách đơn giản nhất để biết tình trạng tổng thể của mái tóc. Bạn kẹp sát chân tóc và nhổ một sợi tóc, đảm bảo giữ nguyên phần gốc. Tiến hành kiểm tra nang tóc, phần nang bình thường phải có hình củ. Nếu chân tóc nhỏ hoặc không có, tóc bạn đang ở tình trạng yếu và dễ gãy rụng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tránh những kiểu tóc buộc chặt như tóc đuôi ngựa, đặc biệt là trong khi ngủ vì có thể khiến tóc rụng nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin nhóm B và các khoáng chất vào chế độ ăn uống hàng ngày.

2. Dùng nước để kiểm tra độ xốp của tóc

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tóc xốp là tóc yếu. Bạn hãy nhổ một vài lọn tóc từ các phần khác nhau như đỉnh đầu, sau gáy và hai bên, sau đó thả vào cốc nước. Những sợi hoàn toàn khỏe mạnh sẽ nổi lên mặt nước, những sợi tương đối khỏe sẽ lơ lửng trong cốc. Những sợi hư tổn sẽ thấm nước và chìm hoàn toàn.

Để bổ sung độ ẩm cho tóc có độ xốp cao, bạn nên chú ý các bước dưỡng tóc sau khi gội. Bên cạnh đó, hỗn hợp giấm táo và lô hội có thể giúp cân bằng độ pH, giúp các bước dưỡng tóc hiệu quả hơn.

3. Kiểm tra độ đàn hồi của tóc

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Bạn lấy một sợi tóc, nhẹ nhàng kéo căng ở hai đầu. Tóc khỏe sẽ dai và đàn hồi tốt. Ngược lại, tóc yếu sẽ dễ dàng bị đứt.

Để tóc khỏe hơn, bạn có thể dùng mật ong để tăng cường độ ẩm, kết hợp massage tóc với dầu jojoba. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế sấy nóng để tránh bị khô tóc.

4. Kiểm tra tình trạng biểu bì tóc

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Để kiểm tra, bạn kẹp một sợi tóc giữa ngón trỏ và ngón giữa, sau đó trượt nhẹ nhàng theo chiều từ ngọn xuống gốc. Tóc khỏe mạnh sẽ cảm thấy mịn. Ngược lại, tóc hư tổn sẽ tạo ra cảm giác thô ráp.

Để điều trị tóc hư tổn, bạn có thể thử phương pháp điều trị keratin. Đây là liệu pháp làm mềm tóc, loại bỏ tình trạng xơ cứng và khiến tóc bóng mượt hơn. Bên cạnh đó, nên hạn chế các tác động có thể gây hư tổn như nhuộm, uốn, sấy tóc. Nước vo gạo cũng là chất dưỡng tóc tự nhiên hiệu quả, tạo lớp bảo vệ tóc khỏi các tác nhân bên ngoài.

Theo BrightSide