Quý ông tái mặt vì cậu nhỏ cứ cương lên thì bị chảy máu suốt 20 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ của Khoa Nam học và Y học Giới tính (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) vừa tiếp nhận 1 người đàn ông 57 tuổi bị chảy máu mỗi khi của quý cương cứng. 
Tiểu máu sau mỗi lần lâm trận với vợ, quý ông hoang mang, lo lắng suốt 20 năm (Ảnh minh hoạ)
Tiểu máu sau mỗi lần lâm trận với vợ, quý ông hoang mang, lo lắng suốt 20 năm (Ảnh minh hoạ)

Chảy máu suốt 20 năm sau mỗi lần làm "chuyện ấy"

Tại Khoa Nam học và Y học giới tính, quý ông 57 tuổi tâm sự: “Trong 20 năm nay, tôi bị tiểu máu ngay sau khi quan hệ tình dục với vợ. Có lúc là máu đỏ tươi, có lúc là máu cục, không đau. Tiểu những lần sau đó lại hoàn toàn bình thường. Do lo lắng nên tôi đã đi khám và điều trị tại 7 bệnh viện suốt 20 năm, cả thuốc tây y và đông y nhưng không khỏi”.

Khoảng 2 tháng nay, mức độ của bệnh tăng lên, xuất hiện chảy máu cả khi dương vật cương tự nhiên, không liên quan đến quan hệ tình dục, tần suất 2-3 lần/1 tuần nên người bệnh đã quyết định đến khám tại Khoa Nam học và Y học giới tính (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

Hình ảnh đám mạch máu niệu đạo giãn lớn qua nội soi niệu đạo ngược dòng (Ảnh - Khoa Nam học và Y học Giới tính)

Hình ảnh đám mạch máu niệu đạo giãn lớn qua nội soi niệu đạo ngược dòng (Ảnh - Khoa Nam học và Y học Giới tính)

Sau khi làm một số xét nghiệm chuyên sâu, chụp cộng hưởng từ, BS. Nguyễn Hoài Bắc – Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) - đã loại trừ được các nguyên nhân ác tính, nhiễm khuẩn. Qua nội soi niệu đạo ngược dòng để chẩn đoán, BS. Bắc phát hiện nguyên nhân gây chảy máu ở đường tiểu của bệnh nhân sau khi quan hệ tình dục là do có nhiều mạch máu nông ở bề mặt niệu đạo giãn mỏng thành từng đám và rất dễ chảy máu.

Vì thế, bệnh nhân được chẩn đoán bị giãn vỡ mạch máu niệu đạo, cần theo dõi u máu niệu đạo. Sau đó, người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi đốt các mạch máu giãn bằng Laser holmium. 1 tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể quan hệ tình dục bình thường, không bị chảy máu đường tiểu.

Làm thế nào để điều trị tiểu máu khi cương?

Theo BS. Bắc, tiểu máu khi cương là một tình trạng lâm sàng rất hiếm gặp, liên quan chủ đến những dị dạng bất thường của mạch máu trong niệu đạo. Theo y văn trên thế giới, phần lớn các dị dạng bất thường này là của bệnh lý u máu niệu đạo.

U máu niệu đạo là một bệnh lý hoàn toàn lành tính, có thể gặp ở cả nam và nữ, nhưng chủ yếu là nam giới. Vị trí của u máu thường ở niệu đạo sau, và thường ở giữa u núi và cơ thắt ngoài niệu đạo. Do là dị dạng mạch máu, nên thành của u máu niệu đạo rất mỏng và dễ rách vỡ khi áp lực dòng máu tăng lên, đặc biệt khi dương vật cương. Kích thước u máu rất thay đổi, có thể chỉ khoảng 2-3mm, cũng có thể lên vài cm.

U máu niệu đạo cũng có thể nằm ngay bề mặt nông của niệu đạo hoặc sâu bên dưới, có thể phẳng hoặc có cuống. U máu niệu đạo chỉ có thể điều trị khi nó gây ra triệu chứng như tiểu khó, tiểu máu khi cương.

Quý ông cần cảnh giác khi cậu nhỏ có những dấu hiệu bất thường (Ảnh minh hoạ)

Quý ông cần cảnh giác khi cậu nhỏ có những dấu hiệu bất thường (Ảnh minh hoạ)

Để điều trị hiệu quả u máu niệu đạo, BS. Bắc khuyến cáo: Các bệnh nhân được ưu tiên điều trị ngoại khoa. Trong trường hợp bệnh nhân không muốn phẫu thuật hoặc không đủ điều kiện phẫu thuật, có thể điều trị nội khoa nhưng tỉ lệ tái phát cao.

Điều trị ngoại khoa cho u máu niệu đạo hiện nay chủ yếu sử dụng phương pháp nội soi ngược dòng đốt vùng có u máu. Năng lượng sử dụng đốt u máu có thể là dòng điện đơn cực, hoặc sử dụng Laser, đều cho hiệu quả điều trị rất khả quan. Một nghiên cứu trên thế giới với 39 bệnh nhân sau nội soi đốt u máu niệu đạo bằng điện đơn cực với thời gian theo dõi sau mổ trung bình 16 tháng cho thấy tỉ lệ tái phát ~5%.

Mặc dù tiểu máu khi cương không phải là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm, nhưng khiến nhiều quý ông hoang mang, lo lắng. Khi có các triệu chứng như tiểu khó, tiểu máu khi cương,… đấng mày râu cần đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để được điều trị kịp thời.