5 điểm “nghẽn” trên thị trường BĐS TP. HCM

VietTimes -- Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA), hiện có năm điểm nghẽn trên thị trường BĐS cần sớm giải quyết, trong đó điểm nghẽn lớn nhất là tiền sử dụng đất tạo ra cơ chế xin-cho.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đánh giá sự phát triển thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM trong 10 năm qua, Hiệp hội BĐS TP (HoREA) cho rằng thị trường BĐS phát triển ở tất cả quận, huyện với chiều hướng từ khu vực trung tâm TP đến khu Nam Sài Gòn với hạt nhân là khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Khoảng bốn năm gần đây đã có sự chuyển hướng phát triển mạnh sang khu vực phía đông TP với hạt nhân là khu đô thị mới Thủ Thiêm và gần đây cũng đã có nhiều dự án BĐS nhà ở, thương mại, y tế đầu tư vào khu vực phía tây.

Tuy nhiên, theo HoREA, trong suốt một thập niên qua, thị trường BĐS TP vẫn chưa đạt được mục tiêu phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững, đồng thời cũng đã chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất những giải pháp.

Để giải quyết một phần “điểm nghẽn” này và để hỗ trợ doanh nghiệp, TP HCM đã cho phép doanh nghiệp được tạm nộp tiền sử dụng đất dự án ngay sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường xác định giá đất, để chủ đầu tư tiếp tục làm các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, đã giúp cho doanh nghiệp giảm được khoảng 6 tháng chờ làm thủ tục thẩm định giá đất như quy trình trước đây, góp phần giảm giá thành nhà ở.

Kế đến là “điểm nghẽn” chuyển nhượng dự án BĐS. Do pháp luật quy định chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới thay thế để khởi động lại các dự án đã bị ngưng triển khai hiện nay, cũng như chưa tạo được sự thông thoáng trong thị trường chuyển nhượng dự án.

Được biết, hiện trong khoảng 1.200 dự án BĐS trên địa bàn TP, đang có khoảng 500 dự án bị ngừng triển khai, phần lớn do giải phóng mặt bằng dở dang, chính là "phần chìm của tảng băng hàng tồn kho". Điều này đã ngốn một lượng vốn lớn của nhà đầu tư, của ngân hàng và của xã hội rất lớn, tiềm ẩn nhiều hệ quả rủi ro cho thị trường

Bên cạnh đó, “điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng; “điểm nghẽn” chính sách tín dụng chưa phù hợp, chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường BĐS; “điểm nghẽn” thủ tục hành chính kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.