5 cuốn sách không thể thiếu để hiểu rõ về dịch bệnh COVID-19

VietTimes – Đọc 5 cuốn sách dưới đây giúp hiểu rõ về dịch bệnh, hệ miễn dịch, vắc-xin… để vững vàng hơn trong đại dịch COVID-19.

5 cuốn sách không thể thiếu trong lúc dịch bệnh COVID-19 lan tràn

5 cuốn sách không thể thiếu trong lúc dịch bệnh COVID-19 lan tràn

Mỗi chúng ta đều đang cảm nhận rõ hơn bao giờ hết ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với đời sống kinh tế, xã hội, việc làm, cuộc sống của bản thân, gia đình và rất nhiều người xung quanh. Giãn cách xã hội, tạm dừng đi làm, cách ly, chống chọi với dịch bệnh khiến bất cứ ai cũng lo lắng, hoang mang… Trong bối cảnh này, việc hiểu rõ về dịch bệnh, chìa khóa giúp mỗi người chống lại nó là hệ miễn dịch, vắc-xin… là những hiểu biết vô cùng quan trọng giúp mỗi người có thể vững vàng hơn trong đại dịch.

Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất

"Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất" là cuốn sách của hai tác giả Michael T. Osterholm và Mark Olshaker. Hai tác giả cung cấp cho độc giả thông tin về các loại dịch bệnh tiêu biểu đã tác động lên nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử cho đến ngày nay như: Đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918, dịch hạch ở London, dịch SARS ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á… với những nguy cơ và thách thức cấp bách nhất.

5 cuốn sách không thể thiếu để hiểu rõ về dịch bệnh COVID-19 ảnh 1

Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất

Điểm đáng lưu ý là các tác giả ngay từ năm 2017 đã dự đoán sẽ xảy ra đại dịch toàn cầu liên quan đến Coronavirus (Covid-19 hiện nay). Sự biến đổi nhanh chóng của vi sinh vật để thích nghi với môi trường, việc gia tăng chóng mặt về mặt dân số và các loài động vật sống gần con người trên hành tinh; sự di chuyển nhanh chóng, dễ dàng bằng máy bay; sự vô tâm, tham lam… khiến con người phải đối mặt với nguy cơ bùng nổ các dịch bệnh nguy hiểm.

Nguồn gốc của dịch bệnh

"Nguồn gốc dịch bệnh" là một kiệt tác của tác giả David Quammen, mang đến góc nhìn khoa học về các mầm gây bệnh trên động vật, và đôi khi lây truyền cho con người.

Tác giả, nhà khoa học Quammen cung cấp cho độc giả những sự thật đáng báo động về các bệnh lây truyền từ động vật sang động vật, rồi từ động vật gây bệnh cho con người, như bệnh dại, AIDS, Ebola, cúm... và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu khi xảy ra sự lây truyền từ người sang người.

5 cuốn sách không thể thiếu để hiểu rõ về dịch bệnh COVID-19 ảnh 2

Nguồn gốc dịch bệnh của tác giả, nhà khoa học Quammen

Tác giả cung cấp cho độc giả một cái nhìn toàn cảnh về nguồn gốc dịch bệnh để có những điều chỉnh hợp lý trong lối sống, cách hành xử của từng cá nhân, đến cộng đồng, quốc gia; thậm chí cả tâm thái để chuẩn bị đối mặt với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Hệ miễn dịch - Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người

Đối phó với dịch bệnh, tạo hóa đã ưu ái cho con người một vũ khí vượt trội đó chính là hệ miễn dịch. Khi chúng ta bị ốm hoặc bị thương, một mạng lưới rộng lớn và phức tạp của các tế bào chuyên gia, protein điều hòa và các gen chuyên dụng lập tức hình thành cơ chế phòng vệ trong cơ thể, nỗ lực triệt hạ những vi khuẩn xâm nhập hoặc tấn công những khối u đang phát triển. Nó mạnh mẽ hơn nhiều so với bất kỳ loại thuốc nào từng được phát minh.

5 cuốn sách không thể thiếu để hiểu rõ về dịch bệnh COVID-19 ảnh 3

Hệ miễn dịch - Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người

Hệ miễn dịch - Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người” của nhà miễn dịch học hàng đầu Daniel M.Davis cung cấp cho độc giả một bức tranh rộng lớn của hệ miễn dịch, sự phức tạp của “vũ trụ hệ miễn dịch” bên trong con người mình, cũng như những tác nhân khác nhau gây ảnh hưởng nó, để từ đó rút ra những bài học, kinh nghiệm sống tốt nhất cho riêng mình.

Đừng ốm

Nhân loại đang phải trải qua những ngày tháng gồng mình với đại dịch Covid-19, và trước đây không lâu là những dịch bệnh không kém phần nguy hiểm như SARS, Ebola... Những dịch bệnh này điều khiến cho cuộc sống của người dân nhiều nơi trên thế giới bị đảo lộn, nền kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng khi bước qua một đại dịch, nhân loại sẽ cảm thấy cơ thể của chúng ta kỳ diệu đến nhường nào.

5 cuốn sách không thể thiếu để hiểu rõ về dịch bệnh COVID-19 ảnh 4

Đừng ốm” còn trả lời thêm nhiều câu hỏi liên quan đến đại dịch

Và điều mỗi người cần làm trong lúc đối mặt với các dịch bệnh đó là nâng cao tối đa sức đề kháng của cơ thể, để có thể bình yên vượt qua những thời khắc khó khăn đó.

Đừng ốm” giúp chúng ta hiểu ra rằng chỉ có cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình thật tốt, thì mới có thể giảm thiểu và đẩy lùi được các nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn đầy rẫy ngoài kia.

Đừng ốm” còn trả lời thêm nhiều câu hỏi liên quan như là: khẩu trang giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe ra sao, đối với dung dịch rửa tay thì nên dùng như nào cho hiệu quả nhất …. Đây thực sự là những điều rất cần thiết mà bạn nên tìm hiểu kỹ nhất là trong những ngày có đại dịch Covid-19 hoành hành.

Vắc-xin- Những điều cần biết về tiêm chủng

Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng” cung cấp cho độc giả đầy đủ thông tin về các loại vắc-xin. Bắt đầu từ việc vắc-xin được tiêm vào lúc nào, phòng bệnh gì, hiệu quả ra sao, có tác dụng phụ không; cho đến căn bệnh được phòng ngừa có phổ biến không và nguy hiểm như thế nào.

5 cuốn sách không thể thiếu để hiểu rõ về dịch bệnh COVID-19 ảnh 5

Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng

Trong bối cảnh vắc-xin Covid-19 đang được đẩy mạnh tiêm chủng tại Việt Nam, và trên mạng internet tràn lan nhiều thông tin trái chiều về vắc-xin, cuốn sách “Vắc-xin: Những điều cần biết về tiêm chủng” là cuốn sách cần thiết cung cấp cho độc giả những thông tin hệ thống, khoa học, giúp mỗi người có thể đưa ra những quyết định sáng suốt cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.