Lịch sử dịch tễ đáng sợ của ca bệnh 237 người Thụy Điển

VietTimes -- Ca bệnh 237 người Thụy Điển mà Bộ Y tế vừa công bố chiều tối 3/4 đang trở thành một trường hợp nguy cơ cao vì đã đi rất nhiều điểm ở TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, trong đó có nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội và tiếp xúc với hàng trăm người, trong đó có nhiều bác sĩ của Bệnh viện E, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Việt Pháp, Bênh viện Đức Giang.
Nhiều bác sĩ ở Bệnh viện E, Huyết học và Truyền máu Trung ương, Việt Pháp, Đức Giang đang đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 vì đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 237.
Nhiều bác sĩ ở Bệnh viện E, Huyết học và Truyền máu Trung ương, Việt Pháp, Đức Giang đang đối mặt nguy cơ nhiễm COVID-19 vì đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 237.

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân 237 dương tính, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội khẩn trương xác định số người liên quan đến bệnh nhân này. Sau nhiều giờ tìm kiếm, các cơ quan chức năng đã xác định được lịch trình của bệnh nhân 237 đã tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2.

Toàn bộ số F1 đã được chuyển đến bệnh viện (BV) để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, F2 đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Lịch trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân 237

Bệnh nhân người Thụy Điển, đến Việt Nam từ ngày 19/12/2019 đến nay, đã đi qua các tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Ninh Bình và TP. Hồ Chí Minh. Lịch trình di chuyển của bệnh nhân qua khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu khai báo tạm trú của Bộ Công an như sau:

Ngày 19-20/2/2020: Bệnh nhân đến công ty TNHH dịch vụ khách sạn Minh Nguyễn tại 90 An Dương Vương, Phường 09, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 21-22/2/2020: Bệnh nhân từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội trên chuyến bay (chưa rõ số hiệu chuyến bay), bệnh nhân ở tại Tú Linh Legend (59 Hàng Cót, phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Từ ngày 22/2 – 20/3/2020: Bệnh nhân từ Hà Nội đi Ninh Bình (chưa rõ phương tiện di chuyển), bệnh nhân ở tại Khách sạn Ngọc Anh (36 Lương Văn Tuy – Ninh Bình).

Ngày 21/3/2020: Bệnh nhân từ Ninh Bình về Hà Nội, ở tại Khách sạn Canary Hanoi (Số 4 Vũ Hữu Lợi, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ngày 22/3/2020: Bệnh nhân ở tại Khách sạn Sao (Số 2, ngõ 25, Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên).

Ngày 26/3/2020: Bệnh nhân bị tai nạn, được chuyển đếnBV Việt Pháp bằng xe cứu thương 115.

Ngày 30/3/2020: Bệnh nhân tái khám tại BV Việt Pháp.

Ngày 1/4/2020: Bệnh nhân vào khoa cấp cứu của BV Đức Giang, sau đó bệnh nhân được chuyển viện đến Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Ngày 3/4/2020: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Theo thông tin từ Công an Quận Cầu Giấy, lịch trình của bệnh nhân COVID-19 thứ 237 có nhiều điểm đáng lưu ý:

Ngày 19/12/2019 bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Tây Ninh. Sau đó bệnh nhân ở tại TP. Hồ Chí Minh 1 đêm.

Sau đó bệnh nhân di chuyển ra Đà Nẵng và lưu trú tại Đà Nẵng 2 tháng.

Sau đó bệnh nhân lưu trú tại Nình Bình 1 tháng, sau đó đến Hà Nội và lưu trú tại Khách sạn Sao - 2/25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên từ ngày 23/3-31/3.

Lịch sử dịch tễ đáng sợ

Bệnh nhân có tiền sử bị bệnh bạch cầu cấp (Lơ xe mi king dòng bạch cầu hạt) 4 năm nay, có điều trị bằng Nilotinib theo đơn, nhưng đã bỏ thuốc 4 tháng nay. Do ảnh hưởng của bệnh nên bệnh nhân thường có biểu hiện buồn ngủ và dễ quên.

Theo thông tin thông tin y tế quận Hoàn Kiếm, khoảng 11h30 ngày 26/3/2020 bệnh nhân bị ngất và ngã trên vỉa hè thuộc khu vực ngã tư Cầu Gỗ - Gia Ngư, phường Hàng Bạc. Sau đó bệnh nhân được công an phường gọi xe 115 đưa đi khám bệnh tại BV Việt Pháp (cơ sở Phương Mai). Lúc đưa bệnh nhân lên xe có 01 cán bộ y tế của Trạm Y tế phường Hàng Bạc tham gia bế vác bệnh nhân lên xe cứu thương (không mặc phòng hộ cá nhân). Sau đó bệnh nhân được đưa đến BV Việt Pháp vì là người nước ngoài.

Điều tra dịch tễ tại BV Viện Pháp:

Khoảng 13h22, 26/3/2020, bệnh nhân được xe cứu thương đưa đến BV Việt Pháp trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được. Tại đây bệnh nhân được hướng dẫn đưa vào phòng cách ly ngay tại cổng vào của BV để thực hiện khám sàng lọc bộ, điền tờ khai y tế.

Bệnh nhân không có tiền sử đi về từ các vùng dịch quốc tế trong vòng 14 ngày gần đây, không có biểu hiện sốt hay ho nên sau khi làm xong tờ khai y tế và qua khai thác sơ bộ,  bệnh nhân được nhân viên tiếp đón đưa đi làm các thủ tục khám bệnh theo quy trình của bệnh viện.

Tại BV, bệnh nhân được khám tại Khoa Cấp cứu, Khoa Nội - Hô hấp, Khoa Da liễu, Khoa Nội Thần kinh. Bác sĩ khám chỉ đeo khẩu trang thông thường và mặc đồng phục của BV, không mặc đầy đủ phòng hộ cá nhân. Sau đó bệnh nhân được đưa đi làm xét nghiệm máu, chụp MRI.

Căn cứ vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân nhập viện. Tuy nhiên do bệnh nhân không có tiền để chi trả chi phí khám, chữa bệnh nên bệnh nhân từ chối nhập viện và đã ký vào bản từ chối nhập viện, không theo chỉ định của bác sĩ. BV đã giữ lại hộ chiếu của bệnh nhân và cho bệnh nhân đi về, nhân viên lễ tân của BV bắt taxi cho bệnh nhân về), đồng thời hẹn bệnh nhân tái khám sau 4 ngày và lấy lại hộ chiếu.

Ngày 30/3/2020, bệnh nhân quay trở lại BV tái khám theo lịch hẹn. Tuy nhiên do bệnh nhân vẫn không thanh toán được tiền khám, chữa bệnh nên BV tiếp tục cho bệnh nhân về. Sau đó nhân viên lễ tân BV bắt taxi cho bệnh nhân đi về.

Tối ngày 1/4/2020, BV nhận được điện thoại của chủ khách sạn nơi bệnh nhân đang lưu trú thông báo bệnh nhân đang bị xuất huyết mũi, tình trạng rất mệt mỏi. Sau đó BV đã hướng khách sạn đưa bệnh nhân đến khám tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, do kết quả xét nghiệm công thức máu có chỉ số bạch cầu tăng cao.

Khoảng 14h ngày 3/4/2020, sau khi nhận được thông tin bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-COV-2 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện, BV đã rà soát lại toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để lập danh sách và tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly tại tầng 6 của BV (tổng cộng 22 trường hợp F1).

Điều tra tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Bệnh nhân nhập viện khoảng 9h30 ngày 1/4/2020 - thời điểm đó bệnh nhân được chuyển từ BV Đức Giang sang.

Trước khi nhập viện, bệnh nhân cũng được kiểm tra thân nhiệt (không sốt), thực hiện khai báo y tế (không có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch) nên bệnh nhân được chuyển vào Khoa Khám bệnh. Tại đây, bệnh nhân được làm các xét nghiệm công thức máu, chụp MSCT, làm các xét nghiệm sàng lọc khác và cho nhập viện điều trị tại Khoa Hóa trị (H7) sau đó chuyển sang Khoa Ghép tế bào gốc (H8) cùng ngày.

Bệnh nhân lên Khoa trong tình trạng tỉnh, chảy máu mũi số lượng nhiều, khó cầm. Khoảng 14h, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã giải thích về tình trạng nặng của bệnh nhân, đồng thời mời hội chẩn với Khoa Tai Mũi Họng của BV E. Sau đó kíp bác sĩ của BV E đã sang Viện để làm thủ thuật nhét Merocell cầm máu (tổng cộng ekip có 4 người do 1 bác sĩ Trưởng khoa thực hiện).

Ngày 2/4/2020, do bệnh nhân có yếu tố là người nước ngoài, đồng thời không phối hợp trong việc điều tra tiền sử dịch tễ, không thực hiện đeo khẩu trang tại phòng bệnh, nên Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã chủ động đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, kết quả dương tính ngày 3/4/2020.

Ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân trên có xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2, lãnh đạo  Viện đã họp và rà soát, triệu tập toàn bộ nhân viên y tế, người tiếp xúc gần tại Viện lên hội trường để cách ly tập trung và nhờ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Tổng cộng có 45 người F1.

Theo rà soát, khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên có 12 trường hợp F1; BV Đức Giang có 18 trường hợp F1; Viện Huyết học Truyền máu TW có 45 trường hợp F1; BV E có 4 trường hợp F1; BV Việt Pháp có 22 trường hợp F1 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu

Cơ quan chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khách sạn, tổ chức cách ly tại khách sạn và tại BV đối với toàn bộ các trường hợp F1.