4 sinh viên giúp mẹ bỉm sữa “canh” vắc xin dễ hơn

Ứng dụng sổ tiêm chủng điện tử giúp các ông bố, bà mẹ đăng ký tiêm vắc xin một cách dễ dàng hơn.
4 chàng sinh viên tài năng sáng tạo ra ứng dụng Meboo
4 chàng sinh viên tài năng sáng tạo ra ứng dụng Meboo

Meboo- ứng dụng quản lý sức khỏe được kỳ vọng là mang lại nhiều tiện ích về y tế cho cộng đồng

“Cơn sốt vắc xin” thời gian qua trở thành nỗi ám ảnh của không ít người. Để con có được một mũi tiêm, hàng trăm ông bố, bà mẹ phải rơi vào tình cảnh hỗn loạn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau chờ vắc xin. Những khuôn mặt phờ phạc, đờ đẫn vì thức trắng đêm xếp hàng, “chầu chực” đăng ký là hình ảnh không hiếm trong những đợt tiêm phòng cho trẻ nhỏ.

Xuất phát từ thực tế khó khăn đó, 4 nam sinh công nghệ của trường ĐH Quốc gia Hà Nội đã cùng nhau nghiên cứu và sáng tạo ra sổ tiêm chủng, sổ khám bệnh điện tử qua một ứng dụng mang tên Meboo.

Dám nghĩ dám làm

Meboo được biết đến là một ứng dụng quản lý sức khỏe được kỳ vọng mang lại nhiều tiện ích về y tế cho cộng đồng. Với ứng dụng này, người sử dụng có thể nhanh chóng tạo sổ tiêm chủng, cập nhật những thông tin về số lượng, tình hình cung cấp vắc xin, những loại vắc xin các địa điểm y tế đang sở hữu, điểm y tế nào đang đông và điểm nào đang vắng, nhắc nhở lịch tiêm vắc xin…

Ngoài ra, thông qua ứng dụng này, người dùng còn có thể theo dõi tình hình sức khỏe cho người thân trong gia đình bằng sổ khám bệnh điện tử. Meboo có thể cập nhật về tình hình các phòng khám, đặt lịch khám, cung cấp các địa điểm y tế gần nhất trong tình trạng khẩn cấp, trở thành hồ sơ bệnh án online cho người sử dụng…

Khó có thể tin được, một ứng dụng cung cấp nhiều tiện ích như vậy lại là thành quả sáng tạo của 4 nam sinh chỉ mới 22 tuổi, hiện đang học khoa Công nghệ thông tin (trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội). Nguyễn Thế Huy (Hà Nội), Nguyễn Đức Thịnh (Hà Nội), Nguyễn Nam Phong (Thanh Hóa), Phùng Nguyên Ngọc (Vĩnh Phúc) chính là những chàng trai tài năng ấy.

Meboo – cầu nối của người dân và ngành y tế được nhóm nam sinh công nghệ ấp ủ và thực hiện trong vòng 9 tháng, từ tháng 6/2015 đến 3/2016. Và động lực thôi thúc 4 chàng trai còn đang ở tuổi “mê ăn mê chơi” này thực hiện nó cũng khiến người nghe không khỏi bất ngờ.

Thế Huy- 1 trong 4 thành viên của nhóm chia sẻ: “Thời gian qua, chúng mình đã đọc không ít bài báo phản ánh về tình trạng khan hiếm vắc xin, người dân phải đội nắng, đội mưa, thức thâu đêm suốt sáng chầu chực để đăng ký được một suất tiêm cho con. Hơn nữa, thực tế từ xưa đến giờ, người dân luôn luôn bị động, phụ thuộc trong việc khám và điều trị bệnh. Chính vì thế mà chúng mình muốn sáng tạo ra một ứng dụng nào đó, giúp người dân trở thành trung tâm của dich vụ khám chữa, được hưởng tất cả những quyền lợi xứng đáng”.

Nghĩ là làm, 4 chàng trai vốn là bạn thân trong lớp đã rủ nhau bắt tay vào sáng tạo và thiết kế. Thời gian đầu, cả nhóm đã phải đối mặt với không ít cuộc tranh luận, cãi vã căng thẳng để tìm ra hướng đi đúng đắn. Sau khi thống nhất được cả về ý tưởng lẫn cách thức thực hiện, nhóm phân chia công việc rõ ràng cho từng người.

Mình là người lữu trữ dữ liệu, còn Ngọc, Thịnh và Phong làm công việc xử lý dữ liệu phần mềm. Chúng mình xây dựng Meboo dựa trên công nghệ mới nhất của nền tảng Androi và iOS- hai hệ điều hành được nhiều người sử dụng. Đến tháng 12/2015, chúng mình hoàn thành sổ tiêm chủng và đến tháng 3/2016 thì sổ khám bệnh cũng hoàn thành”, Nguyên Ngọc – thành viên trong nhóm cho hay.

Như đã tìm thấy niềm đam mê, cả nhóm hăng say làm việc. Đức Thịnh- chàng trai to béo và hài hước nhất nhóm cho hay, có những hôm, cả nhóm phải thức thâu đêm để làm việc. Dù bận học và làm nhưng ngày nào, 4 chàng trai cũng bỏ ra 2 đến 3 giờ đồng hồ “chăm sóc” ứng dụng đang còn dang dở.

“Trong suốt 9 tháng đó, hầu hết chúng mình đều làm việc online rồi mỗi tuần gặp nhau một lần để bàn bạc và chỉnh đốn lại công việc. May là các bạn trong nhóm ai cũng có trách nhiệm và biết lắng nghe nên công việc không quá căng thẳng, áp lực”, Nam Phong – thành viên “hiền” nhất nhóm chia sẻ.

Chưa từng nghĩ về lợi ích của bản thân

Tự mình nảy ra ý tưởng, xác định cách thức thiết kế từ giao diện đến chức năng ứng dụng, chỉ khi bí bách lắm mới nhờ thầy cô tư vấn, 4 nam sinh công nghệ đã phải nỗ lực không ít.

Hình như chúng mình mới chỉ kể về thành quả chứ chưa nhắc đến khó khăn nhỉ? (Cười). Khó khăn thì nhiều lắm, chúng mình phải tính toán nhiều, từ việc thiết kế giao diện đến chức năng, sai rồi lại sửa, sửa rồi lại sai… cứ như thế cả nghìn lần. Hơn nữa, chúng mình mới chỉ là sinh viên, không có nguồn lực về kinh tế cũng như cơ hội tiếp cận với các cơ sở y tế và người dùng. Nhưng cả 4 đứa đều rất tin tưởng và khả năng thành công của nhóm, vất vả đến đâu mà kiên trì thì sẽ có kết quả thôi. Điều chúng mình lo lắng nhất là sau khi hoàn thành ứng dụng phải làm sao để người dân và cơ sở y tế biết đến, tin dùng sản phẩm”, Thế Huy chia sẻ.

Không chỉ tài năng, dám nghĩ, dám làm mà 4 chàng sinh viên còn làm việc rất chuyên nghiệp. Trong suốt quá trình thiết kế, cả nhóm thường xuyên kiểm tra ứng dụng và lấy ý kiến người dùng thông qua các biện pháp kỹ thuật cùng Fanpage trên Facebook.

Cả nhóm làm việc hăng say trong 9 tháng trời để tạo ra sản phẩm Meboo

Đầu tháng 3/2016, sau bao cố gắng, nỗ lực, sản phẩm tâm huyết của 4 chàng nam sinh tài năng đã hoàn thành. Mỗi người mang trong mình một tâm trạng nhưng tất cả đều kỳ vọng, ứng dụng Meboo có thể đem lại giá trị lợi ích lớn cho người dân trong vấn đề quản lý sức khỏe.

Khi mọi việc “hòm hòm” rồi mình thấy nhẹ cả người. Cuối cùng cũng ổn, không còn cảnh vắt kiệt óc để suy nghĩ, tính toán nữa… Cả nhóm đều rất vui vì đã không từ bỏ cho dù vấp phải cả mớ khó khăn”, Nam Phong chia sẻ.

Có một điều đặc biệt là cho đến giờ, sau 9 tháng vất vả sáng tạo ra ứng dụng quản lý sức khỏe cả nhóm vẫn chưa từng một lần nghĩ về lợi ích cá nhân, tất cả đều xuất phát từ mục tiêu xã hội đầy nhân văn là giúp người bệnh trở thành trung tâm của dịch vụ y tế.

Nói không muốn kiếm lợi nhuận thì không phải chỉ là cho đến giờ bọn mình vẫn chưa nghĩ tới việc đó. Điều cần làm trước mắt là hoàn thiện và phát triển ứng dụng Meboo, giúp nó hoạt động hiệu quả nhất. Chúng mình còn trẻ mà, cơ hội kiếm tiền còn nhiều (Cười)”, Nguyên Ngọc chia sẻ.

Meboo được kỳ vọng là điểm sáng trong lĩnh vực y tế, là cầu nối cho người dân với các cơ sở chữa bệnh. Tuy nhiên, thành quả đó không phải lý do khiến 4 nam sinh công nghệ nhận được sự mến mộ của nhiều người mà điều khiến họ nổi bật chính là dám nghĩ, dám làm, dám có lý tưởng và đủ kiên trì thực hiện.

Theo Dân Việt