4 mẹo giúp bạn ngủ ngon hơn khi sử dụng smartphone

Nhiều người thường có thói quen sử dụng smartphone liên tục kể cả khi đã lên giường ngủ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của đôi mắt và làm rối loạn nhịp sinh học do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình smartphone. Làm cách nào để hạn chế tình trạng trên?
Những mẹo nhỏ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn khi sử dụng smartphone.
Những mẹo nhỏ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn khi sử dụng smartphone.

Khoa học đã chứng minh, việc sử dụng smartphone, tablet hay các thiết bị điện tử vào ban đêm sẽ khiến chúng ta rất dễ bị mất ngủ, ảnh hưởng đến năng suất làm việc vào ngày hôm sau. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn có giấc ngủ ngon hơn khi sử dụng smartphone.

1. Giảm ánh sáng xanh trên màn hình

Là con người, chúng ta thường có xu hướng ngủ khi mặt trời lặn và thức dậy vào buổi sáng hôm sau, đây được gọi là nhịp sinh học. Tuy nhiên, khi sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm, não sẽ hiểu nhầm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình là ánh sáng mặt trời, dẫn đến việc ức chế sản sinh melatonin, một loại hormone giúp cơ thể nhanh đi vào giấc ngủ.

Nếu muốn hạn chế tình trạng trên, bạn có thể cài đặt ứng dụng Twilight tại địa chỉ https://goo.gl/I8agA. Phần mềm này sẽ giúp giảm bớt ánh sáng xanh trên màn hình bằng cách áp dụng nhiều bộ lọc màu, đồng thời giảm dần cường độ ánh sáng nhằm giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ.

Người dùng sẽ phải cung cấp vị trí chính xác để Twilight xác định khoảng thời gian mặt trời mọc/lặn trong khu vực nhằm điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số ứng dụng có chức năng tương tự như CF.lumen hoặc Night Shift: Blue Light Filter. Tất cả đều được cung cấp miễn phí trên Google Play.

2. Theo dõi giấc ngủ và canh giờ báo thức phù hợp

Sleep as Android được phát triển bởi Urbandroid Team, ứng dụng giúp theo dõi giấc ngủ dựa vào các cảm biến có sẵn trên smartphone, đồng thời lựa chọn khoảng thời gian thích hợp nhất để đánh thức người dùng.

4 mẹo giúp bạn ngủ ngon hơn khi sử dụng smartphone ảnh 1

Đầu tiên, bạn hãy chọn khoảng thời gian cần thức dậy, sau đó cắm sạc điện thoại và để thiết bị ở ngay bên cạnh giường. Kể từ lúc này, Sleep as Android sẽ theo dõi giấc ngủ bằng cách phát hiện tiếng ngáy hoặc khi bạn lăn lộn, thay đổi tư thế nằm… Dựa vào những dữ liệu này, ứng dụng sẽ xác định chu kì giấc ngủ và khi gần đến giờ báo thức, nó sẽ tự động lựa chọn khoảng thời gian tốt nhất và đánh thức bạn dậy bằng một giai điệu nhẹ nhàng và tăng dần về âm lượng.

Sleep as Android hiện tại đang được cung cấp tại địa chỉ https://goo.gl/R7Xtz, cho phép người dùng xài thử trong vòng 14 ngày trước khi quyết định nâng cấp lên phiên bản trả phí với 4,99 USD.

3. Những âm thanh giúp não thư giãn

Việc gắn nút bịt lỗ tai, nghe nhạc thật to để hạn chế tiếng ồn xung quanh trước khi đi ngủ chỉ càng khiến bạn thêm mất tập trung. Lúc này, ứng dụng Relax Melodies (https://goo.gl/t94qs) sẽ là sự lựa chọn thích hợp.

4 mẹo giúp bạn ngủ ngon hơn khi sử dụng smartphone ảnh 2

Ứng dụng được thiết kế đặc biệt để tạo ra tiếng ồn trắng (White Noise), một dạng âm thanh kết hợp từ tiếng mưa, tiếng gió, sóng biển, thác nước, tiếng chim hót líu lo… và thậm chí là tiếng quạt quay ở nhiều tần số khác nhau, nhằm che đi các tiếng động ồn ào khác và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Ngoài các âm thanh sẵn có, người dùng cũng có thể tự tạo cho mình những giai điệu riêng. Nếu muốn mở khóa toàn bộ âm thanh, bạn hãy nâng cấp lên phiên bản Pro với mức giá 2,99 USD.

4. Tự động tắt nhạc theo thời gian định sẵn

Ứng dụng Sleep Timer sẽ tự động tắt nhạc theo thời gian định sẵn, thay vì bạn phải ngồi dậy tắt nhạc khi đã gần chìm vào giấc ngủ. Về cơ bản, một số ứng dụng nghe nhạc hiện nay cũng đã tích hợp sẵn tính năng hẹn giờ, tuy nhiên, Sleep Timer vẫn vượt trội hơn và cho phép người dùng thoải mái tùy chỉnh mọi thứ, tương thích tốt với tất cả các trình nghe nhạc phổ biến hiện nay.

Bạn đọc quan tâm có thể tải và cài đặt Sleep Timer tại địa chỉ https://goo.gl/KpJR4, hiện tại nó đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên Google Play.

Theo VnReview