3km thượng nguồn sông Sài Gòn trắng xác cá phơi

Đến ngày 8/7, nhiều người dân sống ven sông thuộc địa phận xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước vẫn liên tục dùng ghe đi vớt cá chết.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo thông tin từ những ngư dân, rạng sáng 6/7, khi phát hiện cá nổi dày đặc mặt sông, hàng trăm hộ dân đã đổ xô đi vớt cá. Người bơi ghe, người lội sông, người thì ngồi trên bờ dùng rổ, vợt để vớt hoặc hốt cá bằng tay không.... Hoạt động vớt cá rầm rộ kéo dài đến cuối chiều nhưng lượng cá nổi và chết vẫn còn rất nhiều, có người đã vớt được vài trăm ký bán cho thương lái và đem về ăn. 

Ông Nguyễn Thành Giang, một ngư dân địa phương cho biết: Khoảng 9 giờ ngày 6/7, ông cùng một số ngư dân khác phát hiện đoạn sông qua tổ 5 cá chết nổi hàng loạt. Thấy bất thường, khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, ông Giang bơi ghe ngược sông lên đến suối Bà Quen (thuộc xã Minh Tâm, cách Bàu Lùng khoảng 10 km) phát hiện toàn bộ khúc sông này cá chết nổi dày đặc và nhiều người dân đang đi vớt cá. “Tôi làm cá cách đây 20 năm rồi nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy cá chết nhiều như vậy, người dân đua nhau đi vớt cá kín cả sống”, ông Giang chia sẻ. 

Cá chết có trọng lượng nhỏ, cỡ từ 2 ngón tay đến 3 kg, chết nhiều nhất là cá trắng, ngoài ra còn có cá mè, rô phi và một số loài sống rất khỏe ở tầng nước sâu như cá trê, cá lăng. Lượng cá chết dày đặc kéo dài từ suối Bà Quen đến ấp Bàu Lùng dài khoảng 10 km. Cho đến sáng 8/7, xác cá đã trôi xuống tận địa phận tổ 5A, ấp 9, xã Tân Hiệp (cách Bàu Lùng khoảng 3 km). Xác cá trương phình nổi lềnh bềnh trắng mặt sông, nhưng nhiều nhất là dạt vào ven hai bờ sông, lẫn trong những đám cây cỏ, bốc mùi hôi thối. 

Nhiều ngư dân cho biết, đây là hiện tượng bất thường hiếm gặp trong vòng hơn 20 năm trở lại đây kể từ khi hồ Dầu Tiếng hoàn thành và nghề cá xuất hiện. Các ngư dân còn cho rằng: Mùi nước sông thối nồng nặc, không giống mùi cá mới chết mà là mùi nước xả thải của nhà máy chế biến khoai mì. 

Được biết trên địa bàn xã Minh Tâm hiện có một số nhà máy chế biến nông sản và trại chăn nuôi heo quy mô lớn đang hoạt động. Trong vài năm trở lại đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh việc xả thải của một số trang trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm nặng khúc sông từ xã Minh Tâm xuống đến xã Tân Hiệp dài khoảng 12 km. 

Bình Phước đang vào mùa mưa nên lưu lượng nước thượng nguồn sông Sài Gòn dâng cao và tốc độ chảy mạnh hơn. Dịp này theo ngư dân đang là mùa cá sinh sôi mạnh nhất, những con cá vớt lên mổ bụng đầy ắp trứng vàng ươm. Do hiện tượng cá chết, hàng chục ngư dân đã treo vó vì không có cá.

Theo TTXVN