300 xe tăng "bốc hơi" khỏi kho vũ khí của Ukraine

Trong khi các đồng minh của Kiev liên tiếp gửi các phương tiện cho quân đội Ukraine thì chúng tiếp tục biến mất. Đại diện Nga của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cho biết 300 chiếc đã biến mất khỏi nhà kho của Ukraine trong 2 tháng vừa qua.
Xe tăng của quân đội Ukraine
Xe tăng của quân đội Ukraine

Lần cuối cùng Kiev công bố danh sách vũ khí hạng nặng trong kho chứa là vào 29/11/2015. Kể từ đó hàng trăm chiếc đã “biến mất” không lý do.

Quân đội Ukraine "có tiếng" kém trong quản lý và kỷ luật thấp. Nhiều thiết bị biến mất, quân lính đào ngũ và nhiều phương tiện quân sự gặp lỗi nghiêm trọng.

Vào cuối mùa hè năm ngoái, tạp chí Zerkalo Nedeli báo cáo rằng chỉ có 1/3 xe bọc thép được quân đội sử dụng trong năm 2014 và 2015 do sản xuất kém. Đầu năm 2015, Tổng thống Poroshenko cho biết gần 30% quân lính đã đào ngũ khỏi vị trí trong năm 2014.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã cử đoàn giám sát tới miền đông Ukraine để theo dõi việc thực hiện các thỏa thuận hòa bình được ký bởi hai phía với sự hòa giải của Nga, Pháp và Đức vào tháng 9/2014, tiếp theo là tháng 2/2015.

Vùng Donetsk và Luhansk phía Đông là mục tiêu bởi quân đội Kiev từ tháng 4/2014 sau khi người dân địa phương từ chối công nhận chính phủ Ukraine mới lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính.

Theo Sputnik, Tin nhanh