Putin thừa nhận có binh sĩ người Nga ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu thừa nhận có những chuyên gia quân sự Nga tại Ukraine, nhưng khẳng định không triển khai quân đội thường xuyên, theo Reuters ngày 17.12.

Tổng thống Putin lần đầu thừa nhận có quân nhân Nga ở Ukraine, nhưng cho biết họ không phải được triển khai thường xuyên như tố cáo của phương Tây - Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin lần đầu thừa nhận có quân nhân Nga ở Ukraine, nhưng cho biết họ không phải được triển khai thường xuyên như tố cáo của phương Tây - Ảnh: Reuters

“Chúng tôi chưa bao giờ nói không có người (Nga) thi hành những nhiệm vụ nhất định (ở Ukraine), bao gồm cả lĩnh vực quân sự. Nhưng điều đó không có nghĩa có người Nga thường xuyên ở đó, đây là sự khác biệt”, Tổng thống Putin nói trong buổi họp báo thường niên ngày 17.12 tại Moscow.

Đây được xem là bước ngoặt đáng chú ý, vì trước giờ Điện Kremlin luôn bác bỏ các cáo buộc từ Ukraine và phương Tây khi họ nói Nga đã đổ quân sang giúp nhóm ly khai ở miền đông Ukraine chống chính phủ.

Phương Tây có nhiều bằng chứng cho việc này, điển hình là hai sĩ quan tình báo Nga bị bắt ở thủ đô Kiev của Ukraine, theo The Guardian. Thế nhưng theo Tổng thống Putin, Nga chỉ cử những chuyên gia tình báo hoạt động, không phải gửi lính đến đánh chính phủ Ukraine.

Cuộc xung đột tại miền đông Ukraine tính đến nay đã làm chết hàng ngàn người. Ông Putin nói rằng Nga sẵn sàng thuyết phục nhóm ly khai ở Luhansk và Donetsk bước vào một thỏa thuận ngừng bắn và tìm giải pháp chính trị nơi đây, theo Reuters.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng cho rằng mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Ukraine sẽ còn xấu hơn, mặc dù khẳng định Moscow không áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt kinh tế nào lên Kiev. Trước đó, Nga dọa sẽ kiện Ukraine nếu nước này không trả khoản nợ 3 tỉ USD vào hạn chót là 20.12 năm nay.

Cũng trong cuộc họp báo thường niên hôm 17.12, Tổng thống Putin cũng trả lời các câu hỏi về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ, quan hệ với Georgia, Mỹ và một số cách nhìn nhận về kinh tế Nga.

Theo TN