3 chủ đề tăng cường hợp tác số giữa Việt Nam và Argentina

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, cuộc họp đầu tiên giữa hai nước về hợp tác số đã mở ra cơ hội chia sẻ quan điểm, bài học kinh nghiệm trong xây dựng chính phủ số, đảm bảo an toàn thông tin và phổ cập dịch vụ số tới người dân.
Cuộc họp song phương Việt Nam – Argentina về thúc đẩy hợp tác số. Ảnh: mic.gov.vn.
Cuộc họp song phương Việt Nam – Argentina về thúc đẩy hợp tác số. Ảnh: mic.gov.vn.

Cuộc họp song phương Việt Nam – Argentina về thúc đẩy hợp tác số do Bộ TT&TT phối hợp với Tổng cục Đổi mới Công thuộc Văn phòng Nội các Argentina, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina và Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp gồm 3 phiên chuyên đề với các chủ đề về An toàn thông tin, Chính phủ số và Chữ ký số, với sự tham gia trình bày và thảo luận của các chuyên gia đến từ Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hoá, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TT&TT). Về phía Argentina, các Giám đốc quốc gia, điều phối viên chuyên môn cũng tích cực tham gia trình bày và thảo luận. Thông qua cuộc họp, cơ quan quản lý chuyên ngành của hai nước đã bước đầu tìm hiểu, trao đổi thông tin, đồng thời bày tỏ mong muốn mở ra hướng hợp tác mới và cụ thể trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đánh giá cao ý nghĩa của cuộc họp khi tập trung vào những vấn đề quan trọng của quá trình chuyển đổi số - nội hàm thiết yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hai bên đã cùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm bổ ích, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ đối với mỗi nước. Đồng thời, hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển bền vững cũng như tăng cường hợp tác hiệu quả song phương.

Đồng tình với Đại sứ Dương Quốc Thanh, ông Pablo Beltramino - Đại sứ Argentina tại Việt Nam - cũng đánh giá cao sự quan tâm đến việc phát triển và thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số hai nước. Đại sứ hy vọng đến năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước sẽ có thể nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược.

Cũng tại cuộc họp, ông Triệu Minh Long - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - nhận định: “Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đã mở ra cho Chính phủ các nước cơ hội mới để hiện đại hóa chính quyền và phục vụ người dân tốt hơn. Chuyển đổi số, công nghệ số mang lại tác động tích cực, tuy nhiên cũng tạo ra các thách thức và rủi ro cho cho xã hội. Chúng ta cần những nỗ lực hợp tác quốc tế để giải quyết các thách thức này”.

Mối quan hệ Việt Nam – Argentina từ 45 năm qua đã được nâng cấp lên quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2010. Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã được thúc đẩy mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thông tin và truyền thông.