200 đội thi tham dự vòng Khởi động Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự kiến sẽ có khoảng 200 đội thi từ các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng của Việt Nam và các nước ASEAN tham dự vòng thi Khởi động Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN, được tổ chức vào ngày 24/9/2022.
Một buổi thi vòng Sơ khảo Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN.
Một buổi thi vòng Sơ khảo Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN.

Vòng Khởi động tổ chức thi online vào ngày 24/9/2022, không giới hạn số đội tham gia (mỗi đội không quá 4 sinh viên), nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN, làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi.

Đề thi vòng này được xây dựng theo hình thức Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy). Thí sinh sẽ làm bài trong 4 tiếng liên tục, bắt đầu từ 8h sáng. Kết quả vòng thi (sẽ có ngay sau khi vòng thi kết thúc) có thể là căn cứ để các trường lựa chọn, cử các đội tham gia vòng thi Sơ khảo.

Tiếp theo vòng Khởi động, tại vòng Sơ khảo vào ngày15/10/2022, các đội sẽ thi thực hành về an toàn thông tin theo hình thức Vượt qua thử thách theo chủ đề (jeopardy), trong vòng 8 tiếng. Vòng thi này được chia làm 3 bảng là VN1, VN2 và ASEAN.

Thí sinh các nước ASEAN dự thi online dưới sự giám sát của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo. Các đội Việt Nam sẽ thi tập trung (làm bài online) tại 2 địa điểm là Hà Nội (bảng VN1, gồm các trường từ Thừa Thiên - Huế trở ra phía Bắc) và TP. Hồ Chí Minh (bảng VN2, gồm các trường từ Đà Nẵng trở vào phía Nam).

Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 5/11/2022 với sự có mặt của 10 đội Việt Nam xuất sắc nhất vòng Sơ khảo (mỗi bảng VN1 và VN2 chọn 5 đội) và 10 đội đạt điểm cao nhất vòng Sơ khảo của bảng ASEAN (mỗi nước ít nhất 1 đội). Lễ tổng kết cuộc thi sẽ tổ chức ngay sau vòng thi Chung khảo.

Lễ trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ được tổ chức tại hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022”, vào 24/11/2022 tại Khách sạn Melia, Hà Nội.

Năm 2022 là lần thứ tư cuộc thi mở rộng các nước ASEAN được tổ chức, do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục & Đào tạo ) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức. Đây là một hoạt động nằm trong sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2022.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Bên cạnh đó, cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực an toàn thông tin, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về an toàn thông tin và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường cao đẳng, đại học, học viện (gọi tắt là các Trường) tại Việt Nam và Trường đại học của các nước ASEAN. Cuộc thi sẽ trải qua 3 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.