Cuộc thi Học sinh với An toàn thông tin 2022 chính thức mở hệ thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các em học sinh Trung học cơ sở trên toàn quốc tham dự qua website: www.thihsattt.vn. Cuộc thi dự kiến sẽ được duy trì thường niên, trở thành một phần trong chuỗi hoạt động Ngày an toàn thông tin Việt Nam.
Ông Vũ Quốc Khánh - Phó Chủ tịch VNISA công bố chính thức mở hệ thống cuộc thi.
Ông Vũ Quốc Khánh - Phó Chủ tịch VNISA công bố chính thức mở hệ thống cuộc thi.

Cuộc thi này được thực hiện theo Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021.

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan, dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, tổ chức cuộc thi online này.

Đây là lần đầu tiên Cuộc thi được VNISA chủ trì tổ chức và dự kiến sẽ được duy trì thường niên, trở thành một phần trong chuỗi hoạt động Ngày an toàn thông tin Việt Nam.

Mỗi thí sinh chỉ đăng ký một tài khoản để dự thi (theo mẫu đăng ký trên website). Thí sinh chỉ được thi một lần và có thể tham gia thi đến hết ngày 24/3/2022.

Đề thi gồm 24 câu hỏi trắc nghiệm do hệ thống thi cung cấp ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi. Thời gian làm bài của thí sinh là 30 phút.

Tài liệu hướng dẫn đăng ký thi, làm bài và ôn thi và thi thử sẽ được cung cấp trên có trên website của cuộc thi http://childsafe.vn.

Ban tổ chức đã mở hệ thống đăng ký và thi thử, giúp các em học sinh có thể tìm hiểu thông tin và có những trải nghiệm tốt hơn khi tham dự thi chính thức. Cho đến nay đã có học sinh thuộc 63 tỉnh thành (với hơn 2000 trường) truy cập vào website đăng ký thi.

Nội dung đề thi là kiến thức phổ thông liên quan tới an toàn thông tin và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng theo 8 chủ đề: Giáo dục về đạo đức, pháp luật; Kiến thức về tin học và an toàn thông tin; Bảo vệ thông tin các nhân của trẻ em và phòng chống nội dung xấu trên mạng; Phòng tránh các tương tác có hại trên mạng; Phòng tránh nguy cơ có hại trong quảng cáo và tiêu dùng trên mạng; Phòng chống nguy cơ mất an toàn mạng; Bảo vệ trẻ em trong sử dụng mạng xã hội và Sử dụng thiết bị di động an toàn.

Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội vào đầu tháng 4/2022.

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT)- cho rằng, trang bị cho trẻ em kiến thức học tập và sống lành mạnh trên môi trường mạng hiện nay là rất cấp thiết. Đây là cuộc thi đầu tiên trên không gian mạng dành cho học sinh THCS trên toàn quốc, nhằm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nhận thức cho các em học sinh về an toàn mạng và có những phương án xử lý tình huống thực tế khi gặp những nguy cơ trên môi trường mạng; tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh.

Ban Tổ chức sẽ trao Giải thưởng tập thể dành cho các trường có số lượng học sinh dự thi nhiều nhất và bài thi chất lượng; giải cá nhân là các phần quà công nghệ hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, gồm 3 giải nhất, 8 giải nhì,15 giải ba, 50 giải khuyến khích.