20 bệnh nhi được hỗ trợ khám dị tật bàn tay, bàn chân

VietTimes -- Trong chuyến công tác tới Việt Nam năm nay, đoàn chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật chỉnh hình của Bỉ, Pháp, Brazil thuộc Tổ chức hỗ trợ y tế cho trẻ em Việt Nam (AMEV) đã khám sàng lọc dị tật bàn tay, bàn chân cho 20 bệnh nhi và trực tiếp phẫu thuật cho một số bé. 
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các chuyên gia của AMEV cho biết, những ca bệnh phức tạp nhất là các bệnh nhi thiểu sản, dị tật trong ngón tay, bàn tay. Do đó, việc phẫu thuật khắc phục những dị tật bẩm sinh, giúp sửa, hoàn thiện tối đa những khiếm khuyết trên cơ thể trẻ, tạo cơ hội cho trẻ tự tin để hòa nhập cuộc sống rất cần thiết.

TS. Hoàng Hải Đức - Trưởng Khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết, mỗi năm, có hàng chục trường hợp trẻ bị dị tật bàn tay, bàn chân phức tạp tới khám tại Bệnh viện. Song, vì nhiều lý do khác nhau, các cháu chưa được phẫu thuật điều trị.

Vì vậy, các ca phẫu thuật hợp tác với chuyên gia nước ngoài tại Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ hội tốt để những bệnh nhi này được chữa dị tật. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và cập nhật kỹ thuật từ các chuyên gia đầu ngành trên thế giới, từ đó nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Hai bé Kim Ngân (Thái Bình) và Đinh Bảo Nam (Hà Nam) là một trong số những bệnh nhi có dị tật bàn tay phức tạp. Ngân có 1 cẳng tay có 3 xương trụ quay và 2 bàn tay, còn Nam có dị tật dính ngón tay cái và ngón trỏ. Cả 2 trẻ đều gặp hạn chế, khó khăn trong sử dụng chức năng bàn tay.

Bàn tay của trẻ trước và sau phẫu thuật
Bàn tay của trẻ trước và sau phẫu thuật

Nhờ được các chuyên gia phẫu thuật, nay, bàn tay của các bệnh nhi này đã có hình dạng bình thường, có thể vận động tốt.

Chia sẻ thêm về việc phẫu thuật cho trẻ, các chuyên gia tâm sự: “Có những ca mổ kéo dài từ 8h sáng đến gần 10h đêm, nhưng khi nhìn thấy chức năng bàn tay, bàn chân các bệnh nhi ngày càng tốt hơn, chúng tôi đều cảm thấy xứng đáng”.

Các chuyên gia cảu AMEV đã tới khám và phẫu thuật thường kỳ cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ năm 2014 đến nay. Các bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh, di chứng do chấn thương, các bệnh nhi với dị tật ở bàn tay, bàn chân phức tạp, ví dụ tay dính ngón, xương và da liền khiến các ngón không thể phát triển; thừa, thiếu ngón, khối u ở bàn tay, di chứng chấn thương bàn tay do tai nạn… sẽ được các chuyên gia ưu tiên phẫu thuật chữa trị.