Bệnh viện Nhi Trung ương:

Cứu 2 bệnh nhi tim bằng phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn

VietTimes -- Mắc thông liên nhĩ tim bẩm sinh, 2 bé Bùi G.B (8 tuổi, Nghệ An) và Hoàng Thị T.M (6 tuổi, Nghệ An) thường ăn kém, hay mệt mỏi. 2 em nhỏ phải tới Bệnh viện Nhi Trung ương để chữa bệnh và may mắn gặp được bác sĩ giỏi, áp dụng phương pháp mới nên nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Hình minh họa bệnh thông liên nhĩ ở trẻ
Hình minh họa bệnh thông liên nhĩ ở trẻ

Để hiểu về phương pháp điều trị mới, trước hết, TS. Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương - giải thích về căn bệnh thông liên nhĩ và phương pháp chữa trị cho bé B. và bé M.  

Cả 2 bé mắc bệnh thông liên nhĩ, là căn bệnh khiến trẻ có buồng nhĩ trái và buồng nhĩ phải thông nhau, nên buồng tim phải nhận nhiều máu hơn so với tim bình thường. Hậu quả, bệnh làm tăng lưu lượng máu lên phổi, gây quá tải cho tim phải, tăng áp lực động mạch phổi rất nguy hiểm.

Để điều trị bệnh, hiện có 2 phương pháp: can thiệp bít lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ (bít dù) hoặc phẫu thuật. Trong trường hợp của 2 bệnh nhi, cả 2 em đều phải phẫu thuật vì lỗ thông to khiến phương pháp bít dù không hiệu quả. Song, phương pháp phẫu thuật tim thông thường cũng không phải phương án tốt để điều trị cho 2 bé, do để lại vết sẹo phẫu thuật dài, dễ bị biến chứng sau mổ, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Các bác sĩ của Bệnh viện phẫu thuật cho 2 bệnh nhi.
Các bác sĩ của Bệnh viện phẫu thuật cho 2 bệnh nhi.

Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho hai em bằng phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn qua đường nách, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn, có thời gian hồi phục nhanh.

TS. Nguyễn Lý Thịnh Trường cho biết: “Ưu điểm rõ rệt nhất của kỹ thuật mới này là tính thẩm mỹ cao, hạn chế tối đa các tổn thương do phẫu thuật gây ra, vết mổ nhỏ, ít đau, ít gây mất máu, giảm nguy cơ phải truyền máu, không bị biến chứng. Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ kết hợp gây tê nhằm đảm bảo giảm đau tối đa cho bệnh nhân. Chính vì vậy, 2 bé có thời gian thở máy sau mổ và thời gian điều trị hồi sức ngắn, thời gian hồi phục nhanh hơn rõ rệt so với những trường hợp phẫu thuật kinh điển”.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có chuyên môn cao trong lĩnh vực phẫu thuật tim nhi khoa, có dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng. Bên cạnh đó, phương pháp mới này chỉ được áp dụng trên các trường hợp bệnh nhi cụ thể, có các tiêu chí gồm: thông liên nhĩ lỗ 1, lỗ 2 hoặc thông liên thất hoặc một số trường hợp có vị trí lỗ thông phù hợp, đòi hỏi chẩn đoán chính xác tuyệt đối. Chính vì vậy, các bác sĩ phải cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhi.

Nhờ gặp được bác sĩ có tâm, tay nghề giỏi nên chỉ 10 ngày sau khi mổ, sức khỏe của cả 2 bệnh nhi đã ổn định, được ra viện, đoàn tụ với gia đình.