18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood

VietTimes -- Những bộ giáp chắc chắn, mạnh mẽ được các nhân vật chính mặc là một đặc điểm nổi bật trong các bộ phim hay các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. VietTimes xin giới thiệu đến độc giả 18 bộ giáp “huyền thoại” nổi tiếng nhất trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng. 

Các bộ giáp chắc chắn là một yếu tố chính trong các bộ phim hay các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Những bộ giáp này nâng cao sức mạnh cho những người lính mặc nó trên chiến trường, cho họ lợi thế khi tác chiến với kẻ thù. Gần đây, đồng nghiệp của tôi là Lauren Goode đã hoàn thành mùa thứ hai trong series Next Level của cô với nội dung đánh giá tương lai của những bộ giáp này trên môi trường làm việc thực tế. Cô nói rằng mặc dù những bộ giáp này có nguồn gốc từ công nghệ quân sự, nhưng các nhà thiết kế hy vọng những bộ giáp đó có thể được sử dụng để hỗ trợ cho những người công nhân trong công việc của mình và giúp họ tránh được những tai nạn, hoặc hỗ trợ những người khuyết tật di chuyển.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 18 bộ giáp mà bạn sẽ không muốn gặp phải trên chiến trường.

1. Bộ giáp Caterpillar P-5000 Work Loader, trong bộ phim Aliens

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 1 Ảnh minh họa

Bộ giáp Caterpillar P-5000 Work Loader trong bộ phim Aliens của đạo diễn James Cameron là một bộ giáp có tính hình tượng trong khoa học viễn tưởng, và có thể chúng ta đã nhìn thấy bộ giáp tương tự như vậy trong thế giới thực trước đó rất lâu rồi. Bộ giáp này được thiết kế để những người mặc di chuyển nhanh chóng và dễ dàng những vật hay các vũ khí trang bị nặng.

Nhưng mặc dù Ripley đã chứng minh rằng Caterpillar P-5000 Work Loader có thể là một vũ khí khủng khiếp trong tay phải của cô, nhưng loại vũ khí này không phải thực sự thiết kế cho chiến đấu. Đó đúng hơn là một dụng cụ nâng hàng nặng, nó khá chậm và cồng kềnh. Nó chỉ nâng theo từng khối lượng nhỏ.

2. Bộ giáp Exo-Suit, trong phim Elysium

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 2

Trong bộ phim Elysium năm 2013, Neill Blomkamp đã làm cho cả thế giới biết rất nhiều loại robot chiến đấu, nhưng con người cũng có các biện pháp đối phó của mình. Khi nhân vật Max của Matt Damon nói với một tên trùm tội phạm rằng ông đã sẵn sàng độc chiếm trạm không gian, ông đã trang bị cho mình một bộ giáp bảo vệ tay và chân, trong khi kẻ phản diện trong phim, Kruger, có phiên bản vũ khí còn mạnh hơn.

Bộ giáp Exo Suit trong phim này có nguồn gốc từ công nghệ thực tế, và có thể được thiết kế cho để làm việc, nhưng các nhân vật trong phim này đã sử dụng vũ khí đó làm lợi thế cho mình trong chiến đấu. Mặc dù loại giáp này cũng có một số khuyết điểm. Bộ giáp này không có nhiều tác dụng bảo vệ, tạo điều kiện cho đối thủ tìm kiếm nhiều điểm yếu để tấn công, và bộ giáp này được khoan vào trên xương của người mặc, do đó rất khó cởi ra.

3. Bộ giáp Exo Suits, trong game Call of Duty, Advanced Warfare

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 3

Lấy bối cảnh tác chiến trong tương lai gần, thời điểm các quân đoàn độc lập đại diện cho chính phủ thế giới phát động chiến tranh, Call of Duty: Advance Warfare năm 2014 nổi bật là các bộ giáp giúp nâng cao sự cơ động của các nhân vật trong game.

Các nhân vật trong game này được trang bị bộ giáp Exo Suit, một bộ khung giáp cho phép các nhân vật có thể nhảy lên độ cao không tưởng, nhảy qua cửa sổ, và nhiều động tác khác, trang bị cho các nhân vật sức mạnh và sự cơ động khó tin trên chiến trường. Bộ giáp này cũng giúp nâng cao tốc độ game, và cho phép các nhân vật có rất nhiều phụ kiện đi kèm trong tác chiến trên chiến trường.

4. Bộ giáp Cambat Jackets, trong phim Edge of Tomorrow

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 4

Bộ phim Edge of Tomorrow năm 2014 của đạo diễn Doug Liman mang đặc điểm là cuộc chiến của con người chống lại sự xâm chiếm của người ngoài hành tinh, sử dụng các loại giáp hạng nặng có tên là Combat Jackets giúp người lính trên chiến trường chạy nhanh hơn và mang theo được các loại vũ khí hạng nặng.

Khi mặc vào, bộ giáp này vừa làm cho người lính thêm sức mạnh, có các phần giáp sắt bảo vệ, và các loại vũ khí hạng nặng. Tuy nhiên, những bộ giáp này lại có vẻ thiếu một số phần bảo vệ phù hợp, và có cảm giác sẽ tốt hơn nếu bộ giáp này có phần bảo vệ đầu cho người lính.

5. Bộ giáp LCS, bộ ba tiểu thuyết The Red của Linda Nagata

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 5

Trong bộ ba tiểu thuyết khoa học giả tưởng về quân sự The Red (The Red: First Light, The Trials, and Going Dark), của mình, tác giả Linda Nagata đã cho người đọc biết về một đội lính chuyên trách dưới sự chỉ huy của thiếu úy James Shelley: một đội đặc nhiệm liên hợp. Những người lính này bước vào chiến trường với một trang bị cực kỳ ấn tượng: một bộ giáp cho phép họ có thể mang được các trang bị và vũ khí nặng trong chiến đấu. Nhưng loại giáp này cũng liên kết các dây thần kinh được cấy vào trong đầu của họ và kết nối cả đội vào làm một, làm cho cả đội thành một đơn vị có sức chiến đấu khủng khiếp. Những bộ giáp này cũng có tác dụng khác là có thể rút được những người lính đã hy sinh về lại căn cứ của họ sau trận chiến.

Bộ giáp này không có tác dụng bảo vệ toàn thân, tuy nhiên, nó lại có tác dụng bảo vệ khá tốt đối với người mặc, và có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, từ các bình nguyên châu Phi cho đến trên Vòng tròn Bắc Cực.

6. Bộ giáp Amplified Mobility Platform, phim Avatar

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 6

Mặc dù đạo diễn James Cameron đã giới thiệu đến khán giả một loại trang bị cho mang vác trong bộ phim Aliens, nhưng trong bộ phim Avatar năm 2009 của mình, ông một lần nữa giới thiệu đến khán giả một loại giáp mang phong cách quân sự tương tự nữa. Bộ giáp Amplified Mobility Platform (còn được gọi là AMP) được quân đoàn RDA sử dụng trên đảo Pandora cho tất cả các mục đích, từ di chuyển vật nặng cho đến chiến đấu.

Loại giáp lớn này được trang bị đại bác tự động hạng nặng và một con dao lớn, làm cho người lính có sức chiến đấu rất mạnh. Tuy nhanh nhẹn trên chiến trường, nhưng chính kích thước quá lớn của loại giáp này lại biến người mặc thành một mục tiêu dễ bị tấn công: Người Na’vi trên đảo Pandora có thể hạ những người lính này bằng các chiến thuật thô sơ.

7. Bộ giáp Delta-6 Accelerator, trong phim G.I. Joe: The Rise of Cobra

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 7

Lấy bối cảnh trong tương lai gần, bộ phim G.I. Joe: The Rise of Cobra năm 2009, đã cho thế giới biết rằng dưới mối đe dọa từ một nhóm bí mật có tên là M.A.R.S, do James McCullen chỉ huy. Đội G.I. Joe được lệnh hỗ trợ giải quyết mối đe dọa này, và trên đường tác chiến, họ được trang bị một cặp giáp Delta-6 Accelerator.

Bộ giáp này một phần bảo vệ cho người mặc, và cung cấp cho họ rất nhiều loại vũ khí, nhưng nó chủ yếu tập trung vào tốc độ: Duke và Ripcord đã sử dụng bộ giáp này để di chuyển vòng quanh Paris. Tuy nhiên, mặc dù họ có tốc độ nhanh, nhưng số lượng lại không đủ nhiều.

8. Bộ giáp T-51B / T-60 Power Armor, trong phim Fallout

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 8

Loại giáp này là trang bị chuẩn cho những người lính trong Trung đoàn Kỵ binh cơ giới của quân đội Mỹ trước Đại chiến trong Fallout. Những bộ giáp này có trang bị một lò phản ứng nhiệt hạch nhỏ để cung cấp năng lượng, có thể làm chệch hướng các tia laze và các loại đạn thông thường.

Tuy nhiên, trong thế giới thời kỳ hậu sách Khải huyền của phim Fallout, thì những bộ giáp hiện đại này lại rất khó để di chuyển và bảo dưỡng, và những bộ giáp này chủ yếu được Hội Brotherhood of Steel hoặc Enclave sử dụng. Những bộ giáp này không phải là không có điểm yếu: chúng bị giảm sức chiến đấu trong cuộc chiến ác liệt.

9. Bộ giáp Scout Suit, trong tiểu thuyết Armor của John Steakley

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 9

Mặc dù bộ giáp nặng trong các tiểu thuyết như là The Forever WarStarship Troopers rất nổi tiếng với những người yêu thích tiểu thuyết khoa học giả tưởng, nhưng còn một tác phẩm chưa mấy được biết của tác giả John Steakley năm 1984 là Armor nữa. Trong tác phẩm này, một người lính có tên là Felix đã phải đối mặt với những áp lực tâm lý của cuộc chiến giữa các vì sao, anh được trang bị bộ giáp có tên là Scout Suit, được làm từ các chất liệu gần như không thể phá hủy có tên là plassteel.

“Cao 2 mét, bộ giáp này nặng gấp 6 lần tiêu chuẩn bình thường. Những cánh tay của người lính được bọc giáp có thể đập vỡ thép, đá, xương. Những đôi chân được giáp bảo vệ có thể chạy với tốc độ lên đến 100 km/giờ. Bộ giáp này cũng giúp bảo vệ người lính, tự động và ngay lập tức xác định hầu hết các va chạm trong một loạt các tiếng động từ điểm bị tác động cho đến toàn bộ bề mặt bộ giáp”.

Người lính cũng được trang bị các nhu yếu phẩm hỗ trợ đủ dùng trong ba ngày, bổ sung thêm súng và bom. Tuy bộ giáp này gần như không thể bị phá hủy, nhưng Felix đã rất sợ hãi với loại vũ khí thô sơ khi sử dụng.

10. Bộ giáp Crynet Nanosuit, trong phim Crysis

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 10

Nhờ có các sợi cơ CryFibril nhân tạo, bộ giáp Nanosuit được sử dụng trong series phim Crysis trang bị cho người lính trên chiến trường một vũ khí cực kỳ khủng khiếp. Những bộ giáp này giúp bảo vệ người lính một cách khó tin, nâng cao sức mạnh và tốc độ của họ, cũng như nhiều tính năng hữu ích khác, như là ngụy trang chủ động. Bộ giáp này cũng có thể nâng cao tầm nhìn của người mặc, giúp họ sống sót dưới nước.

Điểm yếu lớn nhất của bộ giáp này là gì? Những bộ giáp này gắn chặt với người mặc, và nếu không giết những người mặc, thì gần như không thể cởi bỏ được, và nếu như gặp nguy cơ rơi vào tay kẻ thù, thì chúng có thể tự hủy.

11. Bộ giáp Fighting Suit, trong tiểu thuyết The Forever War của Joe Haldeman

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 11

Một trong những tiểu thuyết khoa học giả tưởng quân sự nổi tiếng nhất là The Forever War của tác giả Joe Haldeman, đây là tác phẩm lấy cảm hứng từ những trải nghiệm chiến đấu thực tế của tác giả trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Trong tiểu thuyết này, những người lính của Haldeman được trang bị cái gọi là Fighting Suit, mà như họ mô tả là “Loại vũ khí cá nhân chết chóc nhất từng được sản xuất ra”.

Những bộ giáp này có sức mạnh rất lớn: về lý thuyết chúng có thể bẻ đôi những thanh thép, giúp bảo vệ và đảm bảo hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người lính tác chiến trong nhiều điều kiện ác liệt. Nhưng những người lính được huấn luyện cũng được cảnh báo rằng: những bộ giáp này rất nguy hiểm không chỉ đối với kẻ thù của họ mà còn nguy hiểm cho chính họ. Nếu không cẩn thận, mọi sơ sẩy đều dẫn đến mất mạng.

12. Bộ giáp Goliathe MK III Powersuit, trong phim The Expanse của đạo diễn James S.A. Corey

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 12

Trong phim The Expanse, Sao Hỏa sở hữu một lực lượng quân sự thiện chiến nhất trong hệ mặt trời, và những người lính Marines (Thủy quân lục chiến) tinh nhuệ của họ được huấn luyện để tác chiến trong không gian vũ trụ sâu thẳm, trên các con tàu vũ trụ, và trên các bề mặt hành tinh. Những người lính này được trang bị một bộ giáp cực kỳ chắc chắn có tên là Goliath Powersuit. Bộ giáp này bảo vệ toàn thân người mặc, đảm bảo cho họ sống sót và được bảo vệ, cũng như trang bị trước mặt họ một màn hình giúp người lính xác định mục tiêu. Những người lính này cũng được trang bị các loại súng gắn trực tiếp vào tay họ, và mang theo một giá tên lửa trên lưng.

Bộ giáp này sẽ chống được các loại vũ khí nhỏ và cũng đủ gọn gang để có thể sử dụng bên trong các hành lang chật hẹp của các con tàu vũ trụ. Nhưng những người lính này không phải là không thể đánh bại, bởi đội quân Marine của Bobbie Draper đã khám phá ra trên Ganymede trong mùa thứ hai của show truyền hình này.

13. Bộ giáp Prawn Bio-Suit trong phim District 9

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 13

Khi người ngoài hành tinh Prawns đến trái đất trong bộ phim District 9 của đạo diễn Neil Blomkamp, họ đã mang theo rất nhiều trang bị vũ khí và công nghệ hiện đại. Một trong những trang bị đó là bộ giáp Bio-Suit, một bộ khung giáp bằng máy được mang theo rất nhiều súng và tên lửa.

Sau khi bị nhiễm máu của người Prawn và máu họ bắt đầu lưu thông trong cơ thể mình, Wikus van de Merwe mặc vào một trong những bộ giáp này khi anh đang chạy trốn một nhóm cướp, và anh đã sử dụng bộ giáp đó để giết những kẻ tấn công mình. Bộ giáp này giúp người lính giành lợi thế trong một cuộc chiến, nhưng chỉ có những người Prawn (hoặc những người có dòng máu Prawn chảy trong mình) là những người duy nhất có thể sử dụng được các bộ giáp đó. Mặc dù mang được rất nhiều vũ khí sát thương mạnh, nhưng họ không phải là không thể đánh bại. Khi Wikus chiến đấu chống lại những người lính MNU đang cố gắng bắt anh ta, thì bộ giáp này đã bị phá hỏng bởi một tay súng bắn tỉa, cũng như từ các quả tên lửa và một chiếc xe quân sự.

14. Bộ giáp Iron Man Mark III và các phiên bản khác trong bộ phim Iron Man

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 14

Marvel đã khởi động mùa chiếu phim của mình với bộ phim Iron Man năm 2008, trong đó nhân vật Tony Stark, người đứng đầu tập đoàn quốc phòng Stark Industries, đang bị bắt giữ ở Afghanistan. Nhân vật này đã thoát khỏi những kẻ bắt giữ bằng cách đóng một bộ giáp thô sơ, nhưng sau khi trở về nhà, Stark đã cải tiến lại thiết kế và công năng của bộ giáp này. Khán giả đã chứng kiến Stark sử dụng rất nhiều bộ giáp khác nhau trong các tập phim để phục vụ cho nhiều mục đích đặc biệt khác nhau.

Bộ giáp của Mark III của Stark là một loại trang bị mạnh. Hoạt động nhờ một lò phản ứng hình cánh cung gắn trên ngực của Stark và điều khiển bằng AI, bộ giáp này giúp Stark có thể bay, mang những vật nặng không tưởng, và tấn công kẻ thù bằng tên lửa, các loại súng, các loại kiếm cầm tay, và một tia từ ngực. Điểm yếu của vũ khí này là gì? Mặc dù có trong nhà đủ loại giáp, Stark không sẵn lòng cho chính phủ mượn chúng và có thể khẳng định rằng những bộ giáp này chỉ phát huy hiệu quả khi được Stark điều khiển.

15. Hợp kim sinh học đang phát triển, trong chuyện “Nomad” của Karrin Lowachee

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 15

Trong truyện ngắn giả tưởng có tên “Nomad” của Karin Lowachee được in trong tuyển tập Armored của John Joseph Adam, tác giả đã giới thiệu đến độc giả một bộ giáp có tên là Radical Two (bí danh là Mad). Mad là thành viên trong một nhóm những người lính thiết giáp, và khi người của họ, Tommy, bị giết, họ quyết định đi lang thang – chiến đấu vì riêng họ - chỉ đón nhận một đứa trẻ thiếu kinh nghiệm.

Bộ giáp này khá mạnh, và được liên kết với bộ điều khiển người của họ. Bản thân bộ giáp này đã có giác quan, nhưng chúng lại thích kết hợp với một con người. Chúng được trang bị các loại vũ khí như là súng và lựu đạn, và rất khó để tiêu diệt, dù có hay không có người hỗ trợ chúng.

16. Bộ giáp tấn công Mjolnir trong phim Halo

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 16

Khi con người xâm chiếm các vì sao trong bộ phim Halo của Bungie, Bộ tư lệnh Không gian vũ trụ quốc gia Mỹ đã phát động một cuộc chiến tranh liên tục với những kẻ nổi dậy Insurrectionist, và phát triển một chương trình người lính siêu việt để nâng cao sức mạnh tác chiến cho họ. Chương trình Spartan – II giúp nâng cao và huấn luyện những người lính sẽ mặc bộ giáp Mjolnir, và họ sẽ trở thành một lực lượng khủng khiếp trên chiến trường.

Những người lính Spartan to lớn, được bảo vệ trong một bộ giáp chắc chắn, cho phép họ tránh được các loại đạn bắn ra từ kẻ thù, cùng với một chiếc khiên nặng càng tăng thêm độ bảo vệ chắc chắn cho họ. Những bộ giáp này cũng có AI hỗ trợ, và có thể tương tác với các loại vũ khí mà người lính đang dùng, mặc dù kích thước to lớn, nhưng họ đúng là rất nhanh nhẹn và là một mối đe dọa khủng khiếp đối với những kẻ Covenant và Insurrectionist.

Bộ giáp cho lực lương lục quân cơ động, trong tiểu thuyết Starship Troopers của Robert A. Heinlein

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 17

Rất khó để đánh bại chiếc giáp của mọi chiếc giáp: chiếc giáp là nhân vật trung tâm trong tiểu thuyết Starship Trooper của Robert Heinlein. Gần như mọi điển hình của giáp chiến đấu trong các tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đều xuất phát từ Heinlein.

Bộ giáp mạnh là một nửa của lý do mà chúng tôi tự gọi mình là “lực lượng lục quân cơ động” thay vì chỉ gọi “lục quân”. Bộ giáp này giúp chúng tôi nâng cao khả năng quan sát, khả năng nghe ngóng, lưng khỏe hơn giúp mang được nhiều vũ khí và đạn dược nặng, đôi chân khỏe hơn, trí thông minh cao hơn, hỏa lực mạnh hơn, độ bền bỉ tốt hơn, và khó bị tiêu diệt hơn.

Bộ giáp này có thể tác chiến trên nhiều bề mặt hành tinh và môi trường khác nhau, và không chỉ được trang bị các loại súng và chất nổ mạnh, mà còn có các đầu đạn hạt nhân chiến thuật có thể thổi bay kẻ thù trong vài giây. Hy vọng rằng việc khởi động lại bộ phim này như đã lên kế hoạch lần này sẽ có bộ giáp khủng khiếp trang bị cho lục quân cơ động.

17. Bộ giáp cho lực lượng Space Marine, trong phim Warhammer 40K

18 bộ giáp “huyền thoại” trong các bộ phim của Hollywood ảnh 18

Mặc dù rất khó để đánh bại được lực lượng lục quân cơ động của Heinlein, nhưng những người lính Space Marines của Warhmmer 40K cũng đã khá thành công với chiến thuật của mình. Chiến đấu cho Imperium of Man (Quyền lực tuyệt đối của con người), họ đã bị biến đổi gen, điều chỉnh thích nghi và huấn luyện để trở thành những người lính tốt nhất trên dải ngân hà. Cao 2m, họ thực sự rất mạnh, và mặc những bộ giáp mạnh mẽ được làm từ các tấm ceramite dày.

Bộ giáp này được kết nối với hệ thống thần kinh của người mặc, và bảo vệ tách biệt họ hoàn toàn với môi trường bên ngoài, điều này cho phép những người lính có thể tác chiến ở bất cứ nơi nào trong dải ngân hà. Bộ giáp này giúp nâng cao các giác quan và cho phép người lính mang theo các loại vũ khí nặng trong chiến đấu. Nếu gặp họ trên chiến trường, thì tốt nhất bạn hãy chạy đi.