Người máy phải được con người đối xử bình đẳng

VietTimes -- Tháng 10/2017 vừa qua, Ả-rập Xê-út đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận quyền công dân cho một người máy có tên là Sophia. Sớm hay muộn thì người máy sẽ vượt trội con người về trí tuệ và liệu rằng người máy có thay con người để thống trị thế giới hay không?
Một cảnh trong tập 3 của bộ phim "Kẻ huỷ diệt" với một người máy giống hệt một phụ nữ đã không ngừng đi tìm và muốn tiêu diệt nhân vật John Corner. (ảnh lấy từ phim "Kẻ huỷ diệt)
Một cảnh trong tập 3 của bộ phim "Kẻ huỷ diệt" với một người máy giống hệt một phụ nữ đã không ngừng đi tìm và muốn tiêu diệt nhân vật John Corner. (ảnh lấy từ phim "Kẻ huỷ diệt)

Tháng 10/2017 vừa qua, một người máy có tên là Sophia đã chính thức được chính quyền Ả-rập Xê-út cấp quyền công dân và như vậy, Sophia đã trở thành người máy đầu tiên có quyền công dân của Trái đất.

Năm 1990, khi hoàn thành cuốn tiểu thuyết “Hành tinh kỳ lạ”, nhà văn Viết Linh – một trong những nhà văn chuyên viết về khoa học giả tưởng tại Việt Nam đã đề cập đến chuyện này. Theo tác phẩm khoa học giả tưởng này, do bị đối xử bất công nên cộng đồng người máy đã trốn khỏi Trái đất và để trả thù loài người thì người máy đã bắt cóc con người để làm nô lệ cho mình. Nhưng rồi cộng đồng người máy cũng phải nhớ về cội nguồn của mình vì họ được con người tạo ra và con người cũng phải nhìn vào thực tế để đối xử bình đẳng với người máy. Một đạo luật riêng về ứng xử với người máy vì thế đã phải được ra đời và con người cùng người máy vì thế đã trở thành bè bạn với nhau trong một xã hội tiến bộ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng khi trí tuệ nhân tạo của người máy đã vượt trội con người thì liệu rằng loài người có thể có nguy cơ bị người máy lãnh đạo lại hay không. Về chuyện này, chắc nhiều người đã biết đến qua bộ phim khoa học giả tưởng “Kẻ hủy diệt” của điện ảnh Hoa Kỳ về những cuộc chiến tranh giữa con người và người máy và trong cuộc chiến này, con người cũng phải rất vất để có thể giành được chiến thắng. Người máy trong bộ phim “kẻ hủy diệt” có thể giả dạng giọng nói của bất kỳ ai mà họ đã gặp và hoàn toàn có thể cải trang giống hệt người thực khi đã tiếp xúc trực tiếp với họ. Và sự chiến thắng trong cuộc chiến này, loài người rất may đã được chính một người máy giúp đỡ. Vì thế, có thể nói là cũng giống con người, người máy cũng có người tốt, kẻ xấu.

Dù sao thì người máy cũng là do con người tạo ra và đến một ngày nào đó, người máy cũng có thể tự nhân bản song khác với loài người là họ không sinh đẻ mà tạo ra thế hệ sau theo cách thức hoàn toàn của máy móc. Liệu tương lai của người máy sẽ còn phát triển tới đâu? Chúng ta sẽ khó có thể dự đoán được và câu chuyện này đành nhờ vào các nhà văn chuyên viết truyện khoa học giả tưởng.