Xung đột biên giới Trung - Ấn: hai bên chuẩn bị cho đối đầu lâu dài trong mùa Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuộc đối đầu biên giới Trung-Ấn vẫn tiếp diễn tuy có bớt căng thẳng, nhưng phải đối mặt với thử thách về khả năng hỗ trợ hậu cần khi mùa đông khắc nghiệt sắp đến. Truyền thông cho thấy họ đang chạy đua với thời gian trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đảm bảo cho binh sĩ có thể chịu được giá lạnh tới 50 độ âm.
Lính Trung Quốc chiếm giữ khu vực Ấn Độ nói là đất Ấn Độ ở bắc hồ Pangong, vẽ hình bản đồ Trung Quốc (Ảnh:CCTV).
Lính Trung Quốc chiếm giữ khu vực Ấn Độ nói là đất Ấn Độ ở bắc hồ Pangong, vẽ hình bản đồ Trung Quốc (Ảnh:CCTV).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 9/10, Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) mới đây đã công khai nhiều hình ảnh về quân đội Trung Quốc ở khu vực biên giới Trung - Ấn.

Theo tin tức trên trang weibo chính thức Xuexijuntuan của Trung tâm Tin tức Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) ngày 8/10, các nhà lắp ghép với 7 loại mô-đun thiết bị có thể tháo rời và lắp ráp dễ dàng mới bao gồm phòng ở, nhà ăn, hố xí tự hoại, phòng tắm + giặt khô, nhà kho, lưới điện nhỏ và thiết bị sưởi đã chính thức được xây dựng tại lực lượng phòng thủ PLA trên  cao nguyên biên giới Trung - Ấn.

Lính Trung Quốc trên một điểm cao ở ven hồ Pangong (Ảnh: CCTV).
Lính Trung Quốc trên một điểm cao ở ven hồ Pangong (Ảnh: CCTV).

Theo cán bộ phụ trách liên quan, các nhà lắp ghép cách nhiệt lắp ghép kiểu mới này có đặc điểm “do cán binh tự xây dựng, tự đảm bảo năng lượng”, có khả năng thích ứng cao với môi trường cao nguyên, có thể hoạt động bình thường ở nhiệt độ âm 55 độ C và trên độ cao 5.500 mét. Thời gian thực hiện thi công ngắn và cách thi công đơn giản.

Các nhà lắp ghép cách nhiệt được thiết kế chủ yếu dành cho quân đội đóng ở các vùng cao nguyên và lạnh giá, giao thông đi lại không thuận tiện và khó đảm bảo, khi gặp mưa tuyết dài ngày, có thể sử dụng quạt sưởi diesel để sưởi ấm khẩn cấp.

Nhà lắp ghép của PLA dựng ở biên giới Trung - Ấn (Ảnh: Weibo).
Nhà lắp ghép của PLA dựng ở biên giới Trung - Ấn (Ảnh: Weibo).

Trước đó, PLA cũng đã được trang bị các thiết bị tuần tra mới có thể đáp ứng nhu cầu của môi trường cao nguyên, bao gồm mũ trùm chống lạnh, quần áo dã chiến ấm, áo khoác dã chiến giữ ấm chống lạnh nhẹ, đồ lót hút ẩm và nhanh khô, quần lông cừu giữ ấm và bình nước giữ nhiệt đa chức năng. Vào thời điểm đó, một số nhà phân tích cho rằng điều này có nghĩa là PLA đã sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài.

Đồng thời, Đài CCTV gần đây cũng đã công khai chiếu những hình ảnh quân đội Trung Quốc hoạt động ở ven hồ Pangong đang có tranh chấp.

Được biết, kể từ tháng 5, các lực lượng Trung Quốc và Ấn Độ đã liên tục đối đầu với nhau ở khu vực biên giới, và tình hình ở bờ bắc hồ Pangong là vấn đề đang trong thế bế tắc lớn nhất. Hiện hai bên đã tiến hành nhiều vòng đàm phán nhưng vẫn không phá vỡ được thế bế tắc ở biên giới.

Bên trong nhà lắp ghép dã chiến của PLA ở Ladakh (Ảnh: Weibo).
Bên trong nhà lắp ghép dã chiến của PLA ở Ladakh (Ảnh: Weibo).

Ngoài ra, Stratfor, một tổ chức nghiên cứu tư vấn địa chính trị của Mỹ, nói trong một báo cáo rằng Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng ít nhất 13 căn cứ quân sự mới gần biên giới Trung-Ấn, bao gồm 3 căn cứ không quân, 5 trận địa phòng không cố định và 5 sân bay trực thăng, trong đó có 4 sân bay trực thăng mới bắt đầu được xây dựng sau tháng 5.

Đài truyền hình New Delhi của Ấn Độ (NDTV) cũng nói thêm rằng chìa khóa để Trung Quốc mở rộng ưu thế quân sự ở các khu vực biên giới là tăng cường sức mạnh không quân. Hiện tại, Trung Quốc đang xây dựng 4 trận địa phòng không giống nhau tại các căn cứ không quân hiện có và các cơ sở khác; ngoài ra còn xây dựng thêm đường băng và nhà để máy bay, giúp che giấu việc triển khai máy bay chiến đấu tại các căn cứ này.

Nhà lắp ghép dã chiến của binh sĩ quân đội Ấn Độ ở khu vực biên giới (Ảnh: Weibo)
Nhà lắp ghép dã chiến của binh sĩ quân đội Ấn Độ ở khu vực biên giới (Ảnh: Weibo)

Trước đó, NDTV cũng đưa tin các hình ảnh vệ tinh cho thấy sân bay Ngari-Gunsa của Trung Quốc ở Tây Tạng đang tiến hành các hoạt động xây dựng quy mô lớn. Sân bay này chỉ cách hồ Pangong 200 km. Truyền thông Ấn Độ nói, công trình xây dựng sân bay này nhằm để triển khai các máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc, bao gồm các loại tiêm kích J-11 và J-16.

Trang web TimeNowNews của Ấn Độ cũng đưa tin vào ngày 11/9, nói Trung Quốc đã thiết lập một căn cứ quân sự ở khu vực hồ Pangong và động thái này đã cắt đứt nỗ lực của quân đội Ấn Độ trong việc vượt qua khu vực Finger 4.

Về phía Ấn Độ, ngoài việc thường xuyên thử nghiệm tên lửa và triển khai loại tên lửa “Nirbhay” hoàn toàn mới ở biên giới Trung - Ấn, lực lượng mặt đất Ấn Độ còn được trang bị các xe tăng và xe chiến đấu có khả năng tác chiến trong mùa đông khắc nghiệt.

Bên trong phòng ở của binh sĩ quân đội Ấn Độ (Ảnh: Weibo).
Bên trong phòng ở của binh sĩ quân đội Ấn Độ (Ảnh: Weibo).

Bên cạnh đó Ấn Độ cũng tăng cường đảm bảo quân nhu hậu cần cho lực lượng đồn trú ở khu vực biên giới đang tranh chấp với Trung Quốc. Cách đây không lâu, báo chí Ấn Độ đã đưa tin về các loại trang bị giữ ấm được cấp phát cho binh sĩ trên cao nguyên. Đài truyền hình Ấn Độ cũng phát một đoạn băng ghi lại cảnh các binh sĩ Ấn Độ cơ động trượt tuyết như bay và triển khai tác chiến nhanh và thành thục dưới trời mưa tuyết. Đồng thời truyền thông Ấn Độ đã đăng tải một nhóm các bức ảnh về doanh trại lắp ghép mới được xây dựng khiến dư luận chú ý. Các bức ảnh cho thấy doanh trại quân đội Ấn Độ có hệ thống cung cấp điện và hệ thống sưởi bằng dầu diezen, cũng như các hành lang bằng kính.