Hai bên Trung - Ấn nổ súng, Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc dọa xóa sổ lực lượng Ấn Độ ở biên giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Xung đột biên giới Trung - Ấn leo thang, phía Trung Quốc cáo buộc quân đội Ấn Độ “nổ súng đe dọa” PLA khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng. Tờ Thời báo Hoàn cầu đã đăng bình luận đe dọa “quân Ấn ở tuyến một đã nổ súng không bao lâu nữa sẽ bị xóa sổ”. Học giả Trung Quốc cũng nói: “Ấn Độ dám nổ súng thì chúng ta cũng phải có quyết tâm và chuẩn bị nổ súng”.
PLA công bố ảnh tập trận lớn hôm 9/9 trên cao nguyên Tây Tạng được cho là nhằm đe dọa Ấn Độ (Ảnh: Đa Chiều).
PLA công bố ảnh tập trận lớn hôm 9/9 trên cao nguyên Tây Tạng được cho là nhằm đe dọa Ấn Độ (Ảnh: Đa Chiều).

Theo trang tin Hoa ngữ Creaders ngày 9/9, dư luận Trung Quốc đang mạnh mẽ chỉ trích Ấn Độ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên 45 năm trước và “nổ súng đe dọa” lính Trung Quốc. Ông Lâm Dân Vượng, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nam Á của Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, khi trả lời phỏng vấn trang Người quan sát của Trung Quốc đã nói: “Ấn Độ dám nổ súng và chúng ta cũng phải có quyết tâm và chuẩn bị nổ súng. Ấn Độ dám nổ súng trước, chúng ta không cần phải chịu trói buộc bởi quy ước”.

Lâm Dân Vượng cho rằng Ấn Độ trong thời gian ngắn sẽ không dễ dàng rút khỏi khu vực tranh chấp. Hiện tại, Ấn Độ đã đưa đại quân áp sát biên giới mong muốn chiếm ưu thế tuyệt đối để buộc Trung Quốc giải quyết vấn đề biên giới theo ý họ. Ít nhất là trong năm nay, Trung Quốc sẽ không dễ dàng nhượng bộ. Vì vậy trong thời gian ngắn, khả năng biên giới Trung-Ấn ổn định là rất thấp. Ông ta nhấn mạnh Bắc Kinh “nên áp dụng các biện pháp đối phó đối đẳng với Ấn Độ, không thể dung túng, không nên kiềm chế quá mức”.

Máy bay chiến đấu của Ấn Độ bay tuần tra khu vực xẩy ra tranh chấp ở biên giới Ladakh (Ảnh: Reuters).
Máy bay chiến đấu của Ấn Độ bay tuần tra khu vực xẩy ra tranh chấp ở biên giới Ladakh (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu đăng bình luận nói Bắc Kinh “không muốn khai chiến ở khu vực biên giới Trung - Ấn, nhưng nếu Ấn Độ hiểu sai thiện chí của Trung Quốc định dùng cách nổ súng để uy hiếp PLA, thì họ sẽ tự châm lửa đốt mình, phía Trung Quốc quyết không thỏa hiệp với họ để tránh xảy ra chiến tranh”. Bài báo cảnh cáo, “nếu quân đội Ấn Độ tiếp tục sử dụng súng một cách thô lỗ, họ cần phải chuẩn bị đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự. Quy ước đã bị Ấn Độ phá hủy, Ấn Độ nên cân nhắc. Hậu quả và trách nhiệm của cuộc xung đột hoàn toàn thuộc về phía Ấn Độ”.

 Bài báo của Thời báo Hoàn cầu viết: “Khu vực biên giới Trung-Ấn hơn 40 năm qua, sở dĩ giữ được yên ổn về tổng thể, mặc dù đã xảy ra đối đầu giữa quân đội hai nước nhưng không dẫn đến giao tranh nghiêm trọng là do cả hai bên đều tuân thủ quy ước không nổ súng trong xung đột. Binh sĩ hai nước đã xảy ra cuộc giao tranh bằng khí giới vào tháng 6 năm nay và dẫn đến thương vong, nhưng cho đến lúc đó hai bên vẫn không nổ súng”.

Bài báo viết: “Quân đội Ấn Độ đã bắn đe dọa binh lính Trung Quốc hôm thứ Hai (7/9). Đây liệu có phải là tuyên cáo quy ước không nổ súng ở khu vực biên giới đã bị bãi bỏ? Nếu đúng như vậy, thì Trung Quốc và Ấn Độ cần chuẩn bị mở ra một thời kỳ “huyết vũ tinh phong” (ý nói đẫm máu) mới ở khu vực biên giới”.

Ảnh do Ấn Độ công bố tố cáo lính Trung Quốc mang súng và gậy gộc, đao búa tiếp cận trận địa của Ấn Độ (Ảnh: Đa Chiều).
Ảnh do Ấn Độ công bố tố cáo lính Trung Quốc mang súng và gậy gộc, đao búa tiếp cận trận địa của Ấn Độ (Ảnh: Đa Chiều).

Thời báo Hoàn cầu cáo buộc: “Sau cuộc giao tranh chết chóc giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ tại Thung lũng Galwan hồi tháng 6, chính phủ Modi trước sức ép của dư luận đã bày tỏ sẽ giao quyền sử dụng súng cho quân đội ở tuyến đầu. Sau đó, Thủ tướng Modi và Bộ trưởng Quốc phòng Singh đã tới biên giới thị sát. Rõ ràng, ít nhất là ở cấp độ dư luận, Ấn Độ đang bị lôi kéo bởi thảm kịch dân tộc chủ nghĩa và sự kiêu ngạo chiến lược và đang trong tình trạng muốn khiêu khích Trung Quốc hơn nữa”.

Bài báo đe dọa: “Chúng ta cần phải nghiêm khắc cảnh cáo phía Ấn Độ: các người đã vượt quá giới hạn! Quân đội tuyến một của các người đã vượt qua ranh giới, dư luận dân tộc chủ nghĩa của các người đã vượt quá giới hạn và chính sách đối với Trung Quốc của các người đã vượt quá giới hạn. Các người đang thực hiện những hành động khiêu khích không lượng sức mình đối với quân đội và toàn thể nhân dân Trung Quốc. Các người đang đứng bên bờ vực thẳm”.

“Kiên trì nguyên tắc không sử dụng súng ở khu vực biên giới là thiện chí của PLA và nhà nước Trung Quốc. Bên mạnh chỉ lý trí chứ không yếu. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ như ếch ngồi đáy giếng chưa từng thấy trời, cần phải học bù bài học đạo đức ABC này”.

 Thời báo Hoàn cầu cảnh báo Ấn Độ: “Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết các tranh chấp biên giới một cách hòa bình, nhưng quân đội đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ. Người dân yêu chuộng hòa bình sẽ ủng hộ PLA thực hiện bất kỳ hành động nào để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Chúng ta đã chí nhân tận nghĩa cho Ấn Độ, và chúng ta sẽ dùng hành động để uốn nắn sự hiểu lầm ý chí quốc gia của Trung Quốc của một số thế lực ở Ấn Độ”.

Video về xung đột giữa lính hai bên được cho là phía Trung Quốc tung ra hôm 8/9.

Trong khi đó, trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 10/9 đăng bài viết bàn về việc phía Trung Quốc hôm 8/9 tung ra đoạn video quay cảnh xung đột giữa quân hai bên trước đây có ý đáp trả việc Ấn Độ công bố ảnh lính Trung Quốc mang súng, dao búa tiếp cận trận địa Ấn Độ.

Tờ South China Morning Post của Hồng Kông ngày 9/9 dẫn lời một chỉ huy PLA xác nhận đoạn video xuất hiện trên mạng tối 8/9 là thật, nhưng được quay cách đây mấy tháng. Trong đoạn băng, lính hai bên không sử dụng vũ khí, tỏ rõ kiềm chế. Báo này viết, hình ảnh trong đoạn video cho thấy lính PLA tay cầm gậy gộc và khiên. Một số lính Ấn Độ vai khoác súng, nhưng không nổ súng. Đoạn video đã có mấy triệu lượt xem, watermark trên đó cho thấy nó được quay bằng điện thoại Trung Quốc.

Một nhà phân tích quân sự giấu tên nói thời gian xảy ra có lẽ vào tháng 5, trước vụ xung đột đẫm máu 15/6, nơi xảy ra ở gần Galwan River. Nhà phân tích này nói, việc Bắc Kinh tung ra đoạn video này có thể muốn cho thấy, họ có hình ảnh chứng cứ về tranh chấp ở biên giới. “Ở mức độ nào đó, có thể Bắc Kinh dùng phương thức này để cho dân chúng hai nước Trung - Ấn biết: họ có chứng cứ cho thấy bên nào vi phạm quy ước (không nổ súng), ai đã gây nên xung đột”.