Xuân Thiện Group bán 2 dự án quang điện cho EDPR, dự thu 284 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai dự án năng lượng mặt trời của Xuân Thiện Group vừa được EDPR thâu tóm nằm ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, bắt đầu hoạt động từ năm 2020 và có hợp đồng mua bán điện 20 năm với EVN với giá 93,5 USD/MWh.
Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc tại tỉnh Ninh Thuận (Ảnh: Xuân Thiện Group)
Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc tại tỉnh Ninh Thuận (Ảnh: Xuân Thiện Group)

EDP Renováveis, S.A. (EDPR) – công ty năng lượng tái tạo hàng đầu có trụ sở tại Madrid (Tây Ban Nha) – vừa đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Thiện (Xuân Thiện Group) để mua lại hai dự án điện mặt trời có tổng công suất 200MWac.

Theo đó, thương vụ có tổng giá trị 284 triệu USD, kèm theo một khoản thu nhập bổ sung có điều kiện dựa vào hiệu quả hoạt động. Hai dự án này nằm ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, bắt đầu hoạt động từ năm 2020 và có hợp đồng mua bán điện 20 năm với EVN với giá 93,5 USD/MWh.

Thông cáo không cho biết 2 nhà máy điện mặt trời ở Ninh Thuận mà EDPR vừa thâu tóm từ Xuân Thiện Group cụ thể là dự án nào.

Song theo tìm hiểu, tập đoàn của ông Nguyễn Văn Thiện là nhà phát triển cụm nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Ninh Thuận, với tổng công suất 305,9MWp, bao gồm: Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc và Nhà máy điện năng lượng mặt trời Thuận Nam 12. Các nhà máy này đều được khánh thành trong năm 2020.

Trong đó, Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc có sử dụng công nghệ, thiết bị chính và hệ thống điều khiển được nhập khẩu từ Tây Ban Nha.

Đối với EDPR, tập đoàn này kỳ vọng thương vụ 284 triệu USD nêu trên sẽ giúp thiết lập mối quan hệ lâu dài với Xuân Thiện Group, từ đó đẩy mạnh cơ hội đầu tư vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC), trong đó có Việt Nam.

Trong năm 2021, EDPR đã được thoả thuận với Trina Solar để mua lại 100% cổ phần tại dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Sơn có công suất 35MWp, tại xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. Thương vụ có tổng giá trị khoảng 29,5 triệu EUR.

Cùng với đó, EDPR cũng thâu tóm Sunseap Group Pte. Ltd – nhà phát triển năng lượng tái tạo hàng đầu khu vực Đông Nam Á, với trị giá 1,1 tỉ SGD. Thương vụ này cho phép EDPR thiết lập danh mục dự án điện mặt trời lên tới 10GW ở khu vực APAC./.