Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên:

Xử lý nghiêm đối tượng cố tình không chấp hành quy định cách ly y tế

VietTimes -- Sáng nay (4/4), tại hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với 27 điểm cầu ở tất cả các tỉnh, thành phố có ca mắc COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các đơn vị phải xử lý nghiêm những đối tượng cố tình không chấp hành quy định cách ly y tế. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Tuấn Dũng
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Tuấn Dũng

COVID-19 có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tình hình dịch COVID-19 đang vẫn diễn biến phức tạp. Nước ta đã có 239 người mắc trên 25 tỉnh/thành phố với 90 ca đã công bố chữa khỏi, chưa có ca tử vong. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiểm ẩn nguy cơ lan rộng ra cộng đồng.

Vì thế, để thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương cần nghiêm túc triển khai văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đặc biệt là triển khai quyết liệt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 cùng các văn bản hướng dẫn. 

Điểm cầu trực tuyến tại Sở Y tế TP. Hà Nội. Ảnh: Tuấn Dũng
Điểm cầu trực tuyến tại Sở Y tế TP. Hà Nội. Ảnh: Tuấn Dũng

Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ở các địa phương phải nghiên cứu các kết luận phiên họp của Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để họp bàn báo cáo giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác phòng chống dịch tại địa phương ít nhất 2 ngày/lần.

Cùng với đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương phải phân công cán bộ trực phòng chống dịch 24/24, báo cáo ngay số điện thoại trực về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tổng hợp để Ban Chỉ đạo có kênh liên lạc và chỉ đạo kịp thời về công tác phòng chống dịch.

Hiện, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã ban hành kế hoạch cập nhập bổ sung đối với các cấp độ dịch trong tình hình hiện nay, xác định dịch COVID-19 đang ở cấp độ 3. Theo dự báo trong thời gian tới tình hình dịch rất phức tạp, khó lường nên Ban Chỉ đạo đã cập nhập bổ sung và hoàn thiện các cấp độ dịch trong giai đoạn hiện nay.

Vì thế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ở các địa phương cần căn cứ vào kế hoạch mới nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch và tình hình cụ thể để xây dựng kế hoạch ứng phó cho phù hợp, chuẩn bị phương án trong trường hợp dịch lan rộng.

Chính phủ đã có Nghị quyết về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 và quyết định về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19 và đã đề nghị Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam chỉ đạo Mặt trận tổ quốc các tỉnh triển khai, phát động Quỹ ủng hộ phòng chống dịch. Do đó, các địa phương cần căn cứ vào các văn bản để triển khai thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy định, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trục lợi.

Điểm cầu tại các địa phương trên cả nước. Ảnh: Tuấn Dũng
Điểm cầu tại các địa phương trên cả nước. Ảnh: Tuấn Dũng

Tăng cường khoanh vùng, dập dịch 

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch để hạn chế việc lây lan dịch bệch ra cộng đồng, thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly.

Thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Cách ly xã hội là giãn cách xã hội chứ không phải là ngăn sông cấm chợ.

Triển khai hướng dẫn, thông báo của Bộ Y tế về danh sách người nước ngoài từ Việt Nam về và những người đến khám, chăm sóc phục vụ người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai; những ai có liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân 237 cần tuyên truyền hướng dẫn để người dân biết tự khai báo.

Duy trì tổ “đi từng ngõ gõ từng nhà” mỗi tổ tối thiểu 2 người, thành phần gồm công an (cảnh sát khu vực) và y tế cơ sở, Mặt trận tổ quốc, bí thư trưởng thông khu phố. Mỗi tổ phụ trách một cụm dân cư, khu phố khoảng 50 hộ gia đình lập danh sách theo dõi, sáng lọc chặt chẽ những ai có biểu hiện sốt ho khó thở đặc biệt là những người đi về từ vùng dịch.

Đối với việc xét nghiệm, địa phương sẽ chọn 1 huyện hoặc phường dự kiến có thể nguy cơ để xét nghiệm cắt ngang cộng đồng để đánh giá nguy cơ cộng đồng.

Đối với công tác điều trị, mỗi địa phương thực hiện nghiêm chỉ tiêu giường bệnh tại các cơ sở y tế theo quyết định của Ban Chỉ đạo về giường cách ly trong điều trị COVID-19.

Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (ảnh: Minh Thúy)
Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (ảnh: Minh Thúy)

Bên cạnh việc tổ chức xét nghiệm tại cộng đồng, Thứ trưởng đề nghị các địa phương cần thực hiện điều điều trị theo nguyên tắc dịch ở đâu khoanh vùng dập dịch ở đó. Điều trị bệnh nhân tại chỗ, chỉ chuyển lên tuyến trên khi bệnh nhân nặng vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị.

Những đơn vị của tỉnh nào do tỉnh đó chỉ đạo và chịu trách nhiệm; thực hiện phân luồng điều trị hợp lý tránh lây nhiễm trong bệnh viện; nhân viên y tế thực hiện nghiêm phòng hộ trong khám bệnh tránh lây nhiễm chéo và hướng dẫn cách ly trong các cơ sở y tế của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những đối tượng cố tình không chấp hành quy định về cách ly y tế, bố trí khu cách ly riêng cho đội ngũ nhân viên y tế để vừa cách ly vừa thực hiện công tác phòng chống dịch, đồng thời, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trong các trại dưỡng lão, trại giam và trung tâm bảo trợ xã hội.

Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị cần báo cáo yếu tố dịch tễ của bệnh nhân 237 có liên quan đến nhiều cơ sở y tế (Bệnh viện VIệt Pháp, Bệnh viện Đức Giang, Viện huyết học và truyền máu Trung ương, Bệnh viện E) giao lại cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội để xử lý coi như một tâm dịch, triển khai biện pháp triển khai quyết liệt để tránh dịch lây lan ra cộng đồng.