Xử lý 20 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng

VietTimes -- Năm 2017, ngành Thanh tra đã xử lý 20 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng.
Năm 2017, Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở TNMT Yên Bái - Ảnh minh họa, nguồn Tiền Phong.
Năm 2017, Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra nguồn gốc tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở TNMT Yên Bái - Ảnh minh họa, nguồn Tiền Phong.

Các tỉnh An giang, Bến Tre, Cần Thơ, Hòa Bình mỗi tỉnh có 01 người thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, Quảng Nam có 02 người, Tây Ninh 03 người, riêng Kiên Giang xử lý 11 trường hợp. Trong số đó cơ quan chức năng đã xử lý hình sự 02 người; 14 người bị xử lý kỷ luật hành chính bằng các hình thức như: Cảnh cáo, khiển trách, các trường hợp còn lại đang trong quá trình xử lý.

Theo Thanh tra Chính phủ năm 2017 số người đã kê khai tài sản, thu nhập 1.113.422 người (tăng 10,8% so với năm 2016); đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai. Số bản kê khai đã công khai: 1.111.818 bản; đạt tỷ lệ 99,8% so với số bản đã kê khai. Có 78 người thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương, TP.Hà Nội, Yên Bái và Đồng Nai được xác minh tài sản, thu nhập. Qua đó phát hiện và xử lý 05 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập.

Số người nộp lại quà tặng cho đơn vị là 29 người, với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng. Việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp tại Đà Nẵng đã được chấn chỉnh, khắc phục, những trường hợp vi phạm bị xử lý kỷ luật, kể cả cán bộ cấp cao.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết quyết khiếu nại, tố cáo cơ quan thanh tra các cấp cũng đã phát hiện 87 vụ việc với 123 người có hành vi liên quan đến tham nhũng (tăng 70% số vụ việc, 45% số người so với năm 2016).

Trong đó công tác thanh tra, kiểm tra, cơ quan thanh tra các cấp đã phát hiện 50 vụ, 80 người có hành vi liên quan đến tham nhũng tại Bình Thuận, Bình Định, Đăk Lăk, Đăk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đông Tháp, Gia lai, Hà Nam, hải Phòng, Hậu Giang Hòa Bình, Khánh Hòa, Kiên giang, Lâm Đồng,Long An, Tây Ninh, Thái Bình, Thưa Thiên Huế, Cần Thơ.

Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, các cơ quan nhà nước phát hiện 22 vụ, 24 người có hành vi liên quan đến tham nhũng tại Đồng Nai, Hà Nam, Khánh Hòa, Quảng Trị, Sóc Trăng, Tây Ninh, Vĩnh Long.

Qua công tác tự kiểm tra nội bộ, các cơ quan, tổ chức đã phát hiện 15 vụ, 19 người có hành vi liên quan đến tham nhũng, trong đó các tỉnh Hồ Chí Minh,  Quảng Nam, Sóc Trăng, Tây Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Long mỗi địa phương phát hiện 01 vụ; Kiên Giang, Long An, Bình Phước mỗi địa phương phát hiện 02 vụ, Quảng Ngãi phát hiện 03 vụ.