Xóa tan tin đồn, tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc có thể ra mắt vào lễ hội thuyền rồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một xưởng tàu ở Thượng Hải có khả năng đang chuẩn bị cho ra mắt tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, tàu Type 003, vào thời điểm trùng với lễ hội thuyền rồng.
Hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc đã gần hoàn thiện (Ảnh: Google Earth)
Hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc đã gần hoàn thiện (Ảnh: Google Earth)

Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc hôm thứ Sáu tuần trước đưa ra một bản thông báo yêu cầu dọn quang các bến tàu tại các cảng số 3 và số 4 thuộc xưởng tàu Jiangnan, đảo Trường Hưng, nơi mà tàu sân bay thứ ba đang được đóng. Thông báo nói rằng hoạt động này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 5h30 cho đến 16h00 trong hôm đầu tuần và sẽ bao gồm sự xuất hiện của 5 con tàu.

Các chuyên gia hàng hải cho rằng điều này cho thấy xưởng tàu Jiangnan đang chuẩn bị để cho ra mắt tàu sân bay mới.

“Những hình ảnh chụp vệ tinh mới nhất cho thấy tàu Type 003 được chặn bởi một phần chắn cỡ lớn – điều này là để các con tàu thương mại đi qua đó không thể nhìn thấy việc thi công bên trong” – Lu Li-shih, cựu quan chức Học viện Hải quân Đài Loan, nói – “Phần chắn này sẽ được di dời để họ có thể cho ra mắt tàu Type 003 bằng cách trượt nó xuống nước.”

Ông nói thêm rằng việc cho ra mắt tàu Type 003 cho thấy công việc chế tạo đã hoàn tất và con tàu này tới đây sẽ được đem ra thử nghiệm, lắp đặt trang thiết bị dựa trên các cuộc thử nghiệm thực tế trên biển.

Một nguồn tin thân với dự án tàu sân bay Trung Quốc cho hay sự kiện này sẽ diễn ra vào đúng dịp lễ hội thuyền rồng.

“Tàu sân bay này cần phải trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển sớm nhất có thể - nó có thể kéo dài vài năm mới đạt được khả năng vận hành ban đầu”, nguồn tin cho hay.

Nhiều người kỳ vọng rằng tàu sân bay này sẽ được ra mắt vào ngày 23/4 đúng dịp kỷ niệm 73 năm thành lập Hải quân Trung Quốc, nhưng kế hoạch bị trì hoãn do đại dịch COVID-19 ở Thượng Hải.

Chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh nói rằng thứ Sáu tuần này sẽ là “một ngày tốt để cho ra mắt “đứa con thứ ba””, nhắc tới biệt danh mà dân mạng Trung Quốc đặt cho tàu Type 003. “Nó mang ý nghĩa rằng con tàu này sẽ là chiếc thuyền rồng của đất nước – một điều tốt lành”, ông nói.

Ông Li nói thêm rằng “thời điểm này là quý giá” đối với con tàu sân bay. “Việc lắp đặt tất cả các hệ thống vũ khí và kích hoạt hệ thống lực đẩy sẽ chỉ bắt đầu sau khi phần thân tàu được đánh giá là không có rò rỉ một khi xuống nước.”

Nguồn tin quân sự nói rằng xưởng tàu này đã chịu ảnh hưởng do các lệnh phong tỏa chống COVID-19 tại Thượng Hải, 4.000 công nhân đã trở lại xưởng đóng tàu để tiếp tục công việc của họ kể từ cuối tháng 4.