Hơn 200 thủy thủ rời tàu sân bay Mỹ sau nhiều vụ tự sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hơn 200 thủy thủ đã rời khỏi tàu sân bay USS George Washington sau nhiều vụ thủy thủ đoàn tử vong do tự sát, trong đó có ba người trong vòng chưa đầy một tuần vào tháng 4.
Tàu sân bay USS George Washington của Mỹ trên biển Địa Trung Hải ngày 5/2/2017 (Ảnh: CNN)
Tàu sân bay USS George Washington của Mỹ trên biển Địa Trung Hải ngày 5/2/2017 (Ảnh: CNN)

Các thủy thủ trên đang chuyển đến một cơ sở Hải quân địa phương khi tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tiếp tục trải qua quá trình tiếp nhiên liệu và đại tu kéo dài nhiều năm tại xưởng đóng tàu ở Newport News ở Virginia (Mỹ). Trong 12 tháng qua, tổng cộng có 7 thành viên của thủy thủ đoàn đã thiệt mạng - trong đó có 4 người chết do tự sát - khiến Hải quân phải mở cuộc điều tra về môi trường chỉ huy và văn hóa trên tàu sân bay lớp Nimitz.

Theo một thông báo từ Lực lượng Không quân Atlantic, Đại úy Brent Gaut, sĩ quan chỉ huy của tàu sân bay, đã đưa ra quyết định cho phép các thủy thủ sống trên tàu chuyển đến các nơi ở khác. Vào ngày đầu tiên của cuộc di chuyển (2/5), hơn 200 thủy thủ đã rời tàu sân bay và chuyển đến một cơ sở Hải quân gần đó.

"Kế hoạch di chuyển sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các Thủy thủ muốn rời tàu đã rời đi hết", tuyên bố cho biết. Mặc dù không có đầy đủ 5.000 thủy thủ trên tàu sân bay, nhưng vẫn có khoảng 2.700 thủy thủ làm việc trên tàu và khoảng 420 thủy thủ sống trên con tàu trong thời gian đại tu.

Bộ chỉ huy con tàu đang làm việc để xác định các thủy thủ cần được chuyển đến các cơ sở Hải quân địa phương để hưởng các dịch vụ hỗ trợ và các chương trình Tinh thần, Phúc lợi và Giải trí (MWR). Theo một tuyên bố trước đó từ Lực lượng Không quân Atlantic, Hải quân đang trong quá trình thiết lập "chỗ ở tạm thời" cho những thủy thủ này. "Ban lãnh đạo đang tích cực thực hiện những điều này và bổ sung một số biện pháp về tinh thần và sức khỏe cá nhân cũng như các dịch vụ hỗ trợ cho các thành viên được giao nhiệm vụ trên USS George Washington."

Trong cuộc họp bàn tròn truyền thông hôm 3/5, Đô đốc John Meier, Tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ tại Đại Tây Dương cho biết, kết quả từ cuộc điều tra của Hải quân về những người thiệt mạng dự kiến ​​sẽ có trong tuần này. "Chúng tôi đã chỉ định một sĩ quan điều tra để xem xét nguyên nhân của sự việc”, ông Meier nói.

Đây là một trong hai cuộc điều tra mà Hải quân Mỹ đang tiến hành. Cuộc điều tra thứ hai có "phạm vi rộng hơn nhiều" và tập trung vào "môi trường và văn hóa chỉ huy," ông Meier nói. “Để đối phó với ba vụ tự tử vào tháng 4, Hải quân đã bổ sung các nguồn lực cho con tàu, bao gồm các nhà tâm lý học, cố vấn về khả năng phục hồi và "nhóm phản ứng nhanh 13 người” - là nhóm can thiệp đặc biệt cho những trường hợp như thế này", ông nói thêm.

Những cái chết trên tàu sân bay đã khiến Hạ nghị sĩ Elaine Luria, một cựu chiến binh Hải quân 20 năm sống ở khu vực này, viết một lá thư yêu cầu Giám đốc Hoạt động Hải quân, Đô đốc Michael Gilday hành động ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn. "Mỗi cái chết trong số này là một thảm kịch, và sự cố trong một lần bao gồm tới 4 thủy thủ tự kết liễu mạng mình làm dấy lên mối lo ngại đáng kể đòi hỏi phải có sự điều tra nghiêm ngặt và ngay lập tức", bà Luria viết vào tuần trước, lưu ý rằng văn phòng của bà đã nhận được những lời phàn nàn về chất lượng cuộc sống trên tàu và bầu không khí độc hại.

Theo CNN