Xe tăng Kiev “đấu” với lính ly khai bắn tỉa

Mặc dù tình hình giao tranh ở Ukraine đã giảm rõ rệt nhưng Kiev vẫn tố lực lượng bắn tỉa ly khai đang bắn vào quân của họ, trong khi quân ly khai tố ngược lại rằng xe tăng quân đội đang tấn công miền đông bằng đạn pháo.  

Bộ Quốc phòng nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng hôm qua (8/3) tố cáo rằng, quân đội Kiev đã 25 lần bắn vào các cứ điểm của quân ly khai dù lệnh ngừng bắn đang được thực thi. 

"Trong 24 giờ qua, chúng tôi đã ghi nhận khoảng 25 trường hợp quân Kiev nổ súng và có 9 vụ xảy ra vào buổi đêm”, hãng tin Donetsk dẫn lời báo cáo của Bộ Quốc phòng nước cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk cho biết. Cũng theo báo cáo này, lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng đạn pháo bắn từ xe tăng và súng cối cỡ nòng
122mm.

Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Ukraine - ông Andriy Lysenko hôm qua cũng cáo buộc, một binh lính Ukraine đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương do tình trạng giao tranh ở các khu vực miền đông Ukraine trong 24 giờ qua.

Những vụ tấn công đã giảm đáng kể trong vòng 2 tuần qua nhưng cả Kiev và lực lượng ly khai vẫn tiếp tục đổ lỗi, cáo buộc lẫn nhau về những vụ bạo lực, đụng độ xảy ra lác đác ở miền đông Ukraine. Điều này cho thấy tính mỏng manh, dễ vỡ của thoả thuận ngừng bắn đang được áp dụng ở miền đông Ukraine từ hôm 15/2.

"Có tình trạng gia tăng hoạt động của những nhóm bắn tỉa của quân ly khai. Một binh sĩ Ukraine vừa chết trong tay của một lính ly khai bắn tỉa”, phát ngôn viên Lysenko đã tố cáo như vậy trong một cuộc họp báo được phát trên truyền hình.

Ông Lysenko cũng nói thêm rằng, trong khi thoả thuận Minsk đang được thực hiện nghiêm túc và rộng khắp ở các vùng chiến tuyến và cường độ các cuộc tấn công đã giảm đi rõ rệt thì quân ly khai tiếp tục bắn phá các cứ điểm của quân chính phủ.

Kiev cáo buộc lực lượng ly khai đang lợi dụng thoả thuận ngừng bắn để tái tập hợp lại lực lượng và tái vũ trang nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công mới. Lực lượng ly khai kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên đồng thời nói rằng họ đã rút các khẩu pháo hạng nặng ra khỏi vùng chiến tuyến đúng như yêu cầu của thoả thuận Minsk.

"Các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang tham gia tích cực vào hoạt động huấn luyện chiến đấu, tập hợp các nguồn lực và củng cố lại năng lực sẵn sàng về kỹ thuật”, ông Lysenko cho biết, nói thêm rằng lực lượng ly khai đã bị phát hiện tập hợp thiết bị vũ khí chiến đấu xung quanh thành trì chính Donetsk.

Kiev và lực lượng ly khai không chịu rút vũ khí hạng nặng  

Liên quan đến vấn đề rút vũ khí hạng nặng theo thoả thuận Minsk, hôm 7/3, lãnh đạo lực lượng ly khai - ông Alexander Zakharchenko cho biết: "Chúng tôi đã rút toàn bộ vũ khí ra khỏi vùng chiến tuyến. Tuy nhiên, Ukraine chưa thực hiện nghĩa vụ của họ".  

Hãng tin Donetsk dẫn lời ông Zakharchenko cảnh báo, nếu Kiev tiếp tục không thực hiện thoả thuận Minsk thì ông này sẽ ra một tuyên bố đặc biệt và Donetsk sẽ đưa vũ khí trở lại các địa điểm trước đó.  

Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) chịu trách nhiệm giám sát hoạt động rút vũ khí cho biết, họ chưa thể xác nhận việc rút vũ khí ở cả hai bên bởi các giám sát viên chưa được tiếp cận vào tất cả các vị trí - nơi một số vũ khí được chuyển đến.  

Tướng Philip Breedlove - một Chỉ huy hàng đầu của NATO hôm qua cũng thừa nhận, ông này không thể xác nhận việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến của quân Kiev và lực lượng ly khai vùng Donbas.  

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình "1+1" của Ukraine, ông Breedlove đã nói rằng, hoạt động di chuyển các khẩu pháo của cả hai phía ra khỏi chiến tuyến thực sự đã được giám sát nhưng người ta không biết chuyện gì xảy ra với những vũ khí hạng nặng này sau đó bởi vì các quan sát viên của tổ chức (OSCE) không được tiếp cận đầy đủ với những khu vực đó.  

Theo vị chỉ huy quân sự hàng đầu của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, rất có thể vũ khí được chuyển đi sau đó lại được chuyển lại các khu vực cũ hoặc chúng chỉ được chuyển đi để chuẩn bị cho một cuộc chiến trong tương lai.  

Việc rút vũ khí hạng nặng là một trong những điều khoản chính trong thoả thuận ngừng bắn được Kiev và lực lượng ly khai miền đông Ukraine ký kết ở thủ đô Minsk của Belarus hôm 12/2 vừa rồi. Lệnh ngừng bắn mới nhất đạt được sau gần một năm nổ ra cuộc chiến tương tàn giữa quân Kiev và lực lượng ly khai. Lệnh ngừng bắn này là lệnh ngừng bắn thứ hai sau khi lệnh ngừng bắn đầu tiên được ký kết hồi tháng 9 năm 2014 bị đổ vỡ.  

Dù tình hình rút vũ khí hạng nặng ở cả hai phía trong cuộc chiến ở miền đông Ukraine chưa được xác nhận và dù thỉnh thoảng vẫn xảy ra những vụ nổ súng, giao tranh nhưng tình hình ở đây rõ ràng đã có nhiều tiến triển đáng khích lệ. Các vụ giao tranh giảm rõ rệt và do vậy thương vong cũng giảm đi nhiều. Điều này đã đem đến hy vọng về khả năng chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine – một cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người.  

Diễn biến tích cực ở miền đông Ukraine cũng nhen lên hy vọng về một sự hạ nhiệt trong cuộc đối đầu Đông-Tây. Điều này được thể hiện qua việc các nước thuộc Liên minh Châu Âu đang phản đối lời kêu gọi của Mỹ về việc tung thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Nga.

Theo: VnMedia