Kiev tung vũ khí, chiến sự Ukraine sắp nổ tung?

Quân đội Ukraine đang dồn vũ khí hạng nặng trở lại khu vực chiến tuyến. Đây là cáo buộc vừa được phó chỉ huy lực lượng vũ trang nước CHND Donetsk hôm qua (1/3). Ngược lại, quân ly khai cũng bị tố cáo đang tập hợp để phát động chiến dịch mới.
Kiev tung vũ khí, chiến sự Ukraine sắp nổ tung?

"Không may là tình báo của nước cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk đã phát hiện một loạt vụ việc mới cho thấy các đơn vị mà Ukraine từng rút đi đang được tập hợp trở lại ở cách khu vực chiến tuyến khoảng từ 20 đến 30km. Đây là sự vi phạm đối với các thoả thuận Minsk”, phó chỉ huy lực lượng ly khai ở Donetsk – ông Eduard Basurin đã cho biết như vậy tại một cuộc họp báo.

Trong khi đó, quân đội Ukraine hôm qua cho biết, lệnh ngừng bắn đang được thực hiện nghiêm túc và đầy đủ ở miền đông Ukraine nhưng cảnh báo rằng lực lượng ly khai đang lợi dụng lệnh ngừng bắn để tái tập hợp lực lượng cho những cuộc tấn công mới nhằm vào các cứ điểm của quân chính phủ.  

Tình trạng bạo lực giảm đáng kể cùng với việc cả Kiev và quân ly khai miền đông Ukraine đều đang rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự đã làm dấy lên hy vọng về việc thoả thuận ngừng bắn được thực hiện trong 2 tuần qua sẽ được duy trì.  

Tuy nhiên, những lời tố cáo qua lại giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai nói trên đang khiến hy vọng vừa được nhen nhóm lên lại có nguy cơ bị dập tắt một cách phũ phàng.

"Để đánh lừa những đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), lực lượng ly khai miền đông Ukraine đang di chuyển thiết bị quân sự ra khỏi chiến tuyến... và đưa vũ khí trở lại vào buổi đêm”, phát ngôn viên quân sự Ukraine Andriy Lysenko đã cáo buộc như vậy.  

"Có những dấu hiệu cho thấy kẻ thù đang chuẩn bị cho những cuộc tấn công mới”, ông Lysenko cho biết đồng thời thêm rằng những mục tiêu chính của quân ly khai là Mariupol – một thành phố cảng chiến lược, và Artemivsk ở phía bắc thành trì chính Donetsk của lực lượng ly khai.

Trong khi không xảy ra bất kỳ vụ bắn phá nào vào buổi đêm thứ Bảy (28/2) thì lực lượng ly khai bị ông Lysenko tố cáo là đã bắn vào các cứ điểm của quân chính phủ 34 lần vào ban ngày.

Ngược lại, lực lượng ly khai hôm qua cũng tố quân đội Ukraine bắn súng cối và rocket vào khu vực Donetsk 26 lần trong 24 giờ trước đó.  

Phát ngôn viên của lực lượng ly khai – ông Basurin đã thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc cho rằng nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng đã bí mật đưa vũ khí hạng nặng trở lại các cứ điểm mà từ đó chúng được rút đi trước đó.

"Những cáo buộc đó là không đúng sự thật và không thể được coi như là cái cớ, là lý do bao biện cho việc Kiev không tuân theo các nghĩa vụ trong vấn đề rút vũ khí”, ông Basurin cho hay. 

Quân ly khai tuyên bố hoàn tất quá trình rút vũ khí

Phát ngôn viên Basurin hôm qua đã lên tiếng khẳng định, lực lượng ly khai đã hoàn tất tiến trình rút vũ khí khỏi vùng chiến sự dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu - OSCE. 

OSCE đang giám sát việc thực hiện thoả thuận hoà bình. Tổ chức này hôm thứ Bảy (28/2) cho biết, họ đã chứng kiến và giám sát việc quân ly khai rút thiết bị quân sự ra khỏi một số phần của khu vực Donetsk. OSCE cho biết, họ sẽ giám sát hàng ngày để xem xem liệu vũ khí có còn ở trong những vùng chiến tuyến mà quân ly khai đang rút đi hay không.

“Nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng đã hoàn tất quá trình rút pháo binh hạng nặng. Ngày hôm nay, chúng tôi đã rút 6 hệ thống pháo binh Gvozdika (Carnation) ở hướng phía nam. Việc rút vũ khí diễn ra dưới sự kiểm soát của OSCE”, phát ngôn viên của nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng – ông Eduard Basurin hôm qua cho hay.

Ông Basurin thêm rằng nước cộng hoà nhân dân Luhansk tự xưng cũng đã hoàn tất quá trình rút vũ khí hạng nặng. Theo lời phát ngôn viên Basurin, giới chức quân ly khai đã cung cấp tài liệu chi tiết việc rút vũ khí hạng nặng của quân ly khai cho các giám sát viên của OSCE.  

OSCE xác nhận họ đã thấy hai đoàn xe của Luhansk rút khỏi chiến tuyến nhưng lực lượng ly khai không cho phép phái đoàn giám sát của OSCE đi theo hai đoàn xe trên đến điểm đến cuối cùng.

Nước cộng hoà nhân dân Luhansk tự xưng thông báo đã rút toàn bộ vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực tiền tuyến theo đúng như thoả thuận Minsk mới quy định và rằng họ đã thông báo cho OSCE về địa điểm tập kết vũ khí mới của họ.

Trong khi đó, quân chính phủ Ukraine cho hay, họ đã hoàn thành giai đoạn rút pháo binh đầu tiên những sẽ rút vũ khí hạng nặng hơn vào thời điểm sau này.  

“Chúng tôi đang hoàn tất việc rút loại súng Rapira chống tăng có cỡ nòng 100”, phát ngôn viên cho chiến dịch quân sự của Kiev ở vùng Donbas – ông Anatoly Stelmakh cho hãng tin RIA Novosti biết.

“Ngay sau khi chúng tôi thấy các cứ điểm của mình không bị bắn phá nữa thì chúng tôi sẽ tiếp tục rút các loại vũ khí có cỡ nòng khác”, ông Stelmakh đã nói như vậy.

Việc Kiev và lực lượng ly khai vẫn tiếp tục tố cáo, cáo buộc lẫn nhau như trên cho thấy hai bên hoàn toàn không tin tưởng lẫn nhau. Điều này đe doạ khả năng thành công của thoả thuận ngừng bắn mới nhất vừa được thực hiện từ hôm 15/2 đến giờ.

Theo: VnMedia