Xe điện Vespa sẽ chính thức khởi động vào năm 2018

VietTimes – Nhà sản xuất scooter trứ danh Piaggio cuối cùng đã tiết lộ chiếc Vespa điện tại EICMA lần thứ 75. Vespa Elettrica và Elettrica X là những đóng góp tích cực của Piaggio nhằm giải phóng các thành phố khỏi khí thải nhà kính và ô nhiễm tiếng ồn.
Vespa Elettrica. Ảnh: Futurism
Vespa Elettrica. Ảnh: Futurism

Tại Triển lãm ô tô và xe máy quốc tế lần thứ 75 (EICMA), Tập đoàn Piaggio - nhà sản xuất xe máy nổi tiếng Ý đứng đằng sau chiếc Vespa cổ điển - cuối cùng đã tiết lộ thiết kế ban đầu và các chi tiết cho chiếc scooter điện. Được mệnh danh là Vespa Elettrica, khái niệm cho xe tay ga thế hệ mới, kiểu cách này đã được công bố trước đó tại EICMA năm ngoái.

"Vespa Elettrica không chỉ là một chiếc scooter điện, nó chính thương hiệu Vespa Elettrica". Công ty còn nói thêm rằng đó là "một tác phẩm nghệ thuật đương đại mang trái tim công nghệ”.

Trên thực tế, chiếc Vespa điện này vẫn giữ được dáng vẻ mang tính biểu tượng của dòng Vespa, nhưng được thêm một động cơ chạy năng lượng sạch với động cơ điện cho công suất 2 kW, có thể nâng lên tới 4 kW, cho sức mạnh “vượt trội hơn một chiếc scooter truyền thống 50cc”. Quãng đường di chuyển sau khi sạc đầy được công bố là khoảng 100 km. Thời gian sạc đầy pin là 4 giờ.

Vespa điện hoàn hảo cuộc sống đô thị

Giống như nhiều mẫu Vespa tay ga khác, chiếc Elettrica phù hợp để đi trên các con đường đô thị, tạo cảm giác phong cách hơn. Và vì chạy bằng điện nên nó rất thân thiện với môi trường, không gây ra khói bụi như các phương tiện giao thông khác.

Piaggio khẳng định Elettrica chạy rất êm “giúp làm cho thành phố ít hỗn loạn hơn và xô bồ hơn, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn”. Tất nhiên, Elettrica cũng không tạo ra khí thải nhà kính nhiều như các phương tiện 4 bánh thông thường. Việc loại bỏ khí thải ô nhiễm từ xe tay ga chắc chắn sẽ là tin vui cho tất cả mọi người, và Vespa Elettrica cũng không phải loại xe duy nhất hướng tới loại hình này.

Là một mẫu scooter chạy điện, Vespa Elettrica có đủ trang bị công nghệ hiện đại. Màn hình màu TFT 4,3 inch giúp hiển thị thông tin thay cho loại đồng hồ truyền thống. Một ứng dụng cho phép kết nối thiết bị di động với xe thông qua Bluetooth, giúp hiển thị tin nhắn và cuộc gọi lên màn hình của xe, đồng thời có thể phân tích thông tin về xe và định vị trên bản đồ.

Những chiếc Vespa Elettrica sẽ được lắp ráp tại Pontedera, nước Ý, và được bán ra trên toàn cầu vào năm 2018.