Xe điện Tesla tính toán nhanh hơn não bộ con người vào năm 2033

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các vi mạch D1 của ô tô điện đã có khả năng xử lý thông tin bằng 36% công suất của não bộ. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, xe điện Tesla sẽ có tốc độ xử lý thông tin nhanh hơn não bộ con người vào năm 2023.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Vi mạch mới của xe Tesla dự kiến sẽ vượt tốc độ tính toán của não bộ con người vào năm 2033. Hiện tại sức mạnh xử lý của con chip này đã bằng 36% bộ não con người.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty cho thuê xe hơi và xe tải Vanarama, vi mạch D1 mới trên Tesla có thể xử lý 362 nghìn tỉ hoạt động mỗi giây, trong khi bộ não con người có khả năng xử lý trung bình khoảng một triệu tỉ hoạt động mỗi giây.

Vanarama đã đưa ra dự đoán của mình bằng cách phân tích các vi mạch Tesla trong quá khứ và hiện tại để phát hiện rằng khả năng của chúng đang tăng lên với tốc độ đáng kinh ngạc là 486% mỗi năm.

Công ty của Elon Musk chuẩn bị phát hành chip D1 mới, một phần của nền tảng siêu máy tính Dojo, trong năm nay - con chip này sẽ là một phần quan trọng trong hệ thống tự lái Autopilot của Tesla.

Con chip thế hệ trước đó của Tesla mang tên Hardware 3 có thể thực hiện 144.000 tỉ tác vụ mỗi giây vào năm 2019. Mẫu chip Hardware 2 chỉ có thể xử lý 72.000 tỉ tác vụ trong một giây, còn con chip Nvidia mà hãng ôtô điện đến từ Mỹ sử dụng lần đầu tiên chỉ có thể hoàn thành 12.000 tỉ tác vụ mỗi giây.

Dựa trên dữ liệu về tốc độ tăng trưởng kể trên, Vanarama tin rằng Tesla sẽ chỉ mất tổng cộng 17 năm để đạt được khả năng xử lý tác vụ tương đương với bộ não của người trưởng thành.

Được biết, một bộ não con người có kích thước tăng gấp ba lần trong năm đầu tiên của trẻ sơ sinh và đạt đến độ trưởng thành hoàn toàn vào năm 25 tuổi, chứa khoảng 100 tỉ tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã cho rằng sẽ có lúc AI vượt qua khả năng trí tuệ của con người

Vanaram chia sẻ: “Sẽ không phải là điều điên rồ khi tin rằng công nghệ sẽ trở nên thông minh hơn đáng kể so với con người. Các vi mạch hiện có khả năng hoạt động tương tư như cách mà các khớp thần kinh của não làm việc. Ngoài ra các nhà nghiên cứu vẫn lấy cảm hứng từ não bộ để liên tục phát triển những con chup thế hệ mới."

Gần đây, Elon Musk đã chia sẻ trên Twitter: “Sẽ không lâu nữa trước khi chúng ta nhìn nhận ôtô chạy xăng giống với cách suy nghĩ về động cơ hơi nước ở thời điểm này. Giá trị còn lại của xe xăng sẽ thấp hơn nhiều so với mọi người nghĩ.”

Theo Daily Mail