Washington yêu cầu Nhật đề cử giải Nobel cho ông Trump?

VietTimes -- Theo trang Yahoo News của Singapore, ngày 17.2, một tờ báo Nhật Bản thông tin rằng năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhận giải Nobel Hòa bình sau khi được Washington đề nghị làm vậy.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Một nguồn tin giấu tên của chính phủ Nhật Bản đã cung cấp cho tờ Asahi Shimbun thông tin rằng Washington đã đề cập với Tokyo tới khả năng đề cử ông Trump giải Nobel Hòa bình cuộc họp thượng đỉnh đáng ghi nhớ của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 6 năm ngoái.

Asahi Shimbun đưa ra thông tin này sau khi ông Trump tuyên bố vào ngày 15.2 rằng Thủ tướng Nhật đã đề cử ông nhận giải Nobel Hòa bình.  

Ông Trump nói rằng ông Abe đã gửi cho ông bản copy của lá thư đề cử dài 5 trang gửi tới Ủy ban Na Uy trao giải Nobel Hòa bình trong đó Thủ tướng Nhật đã tán dương những nỗ lực của ông [Trump] nhằm xoa dịu căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hoa Kỳ đã nói với cánh phóng viên tại Nhà Trắng: "Ông ấy nói rằng: 'tôi đề cử ông bằng sự kính trọng thay mặt cho nước Nhật. Tôi đã yêu cầu họ trao cho ông giải Nobel Hòa bình'. Tôi [Trump] nói rằng: 'Cảm ơn ông".

"Rất nhiều người cũng thấy như vậy. Tôi chắc sẽ chẳng bao giờ nhận được nó. Vậy cũng được".

AFP đã yêu cầu các quan chức Nhật Bản bình luận về tuyên bố của ông Trump cũng như thông tin của tờ Asahi Shimbun, nhưng không nhận được câu trả lời.