Vụ lừa đảo Agribank: thêm án chung thân cho Dương Thanh Cường

Hôm nay, 12-5, Tòa án cấp cao tại TPHCM tiếp tục bác kháng cáo của Dương Thanh Cường - tuyên y án tù chung thân - trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 33 tỉ đồng của Agribank Chi nhánh Bình Chánh.
Dương Thanh Cường và các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: plo.vn
Dương Thanh Cường và các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: plo.vn

Như vậy, cùng với bản án phúc thẩm ngày hôm qua, 11-5, trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt của Agribank Chi nhánh 6 hơn 966 tỉ đồng thì Dương Thanh Cường đang mang trên mình hai án tù chung thân - sau hai vụ chủ mưu lừa đảo tại Agribank Chi nhánh 6 và Agribank Chi nhánh Bình Chánh và gây thiệt hại cho ngân hàng này gần 1.000 tỉ đồng.

Đối với vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại Agribank Chi nhánh Bình Chánh mà Tòa án cấp cao tại TPHCM tuyên án hôm nay, ngoài Dương Thanh Cường, tòa còn tuyên phạt Nguyễn Văn Lợi, nguyên phó giám đốc Agribank Chi nhánh Bình Chánh, và Trần Thị Hoàng Yến, nguyên phó phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank Chi nhánh Bình Chánh, mỗi người tám năm tù. Hai bị cáo khác, đều nguyên là cán bộ của Agribank Chi nhánh Bình Chánh nhận mỗi người bảy năm tù cùng tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2007-2009, Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng – thương mại Bình Phát, đã lợi dụng sự giúp đỡ của ông Lý Văn Chức, nguyên giám đốc Agribank Chi nhánh Bình Chánh (đã chết do bệnh), để thành lập Công ty Tân Đại Phát và Công ty Thanh Phát nhằm lập khống hàng loạt giấy tờ (giấy chứng nhận góp vốn, chứng từ chi trả tiền...) nâng khống giá trị thực của một mảnh đất từ 3 tỉ đồng lên 47 tỉ đồng để thế chấp vay tiền của Agribank Chi nhánh Bình Chánh. Chưa hết, Dương Thanh Cường còn lập khống dự án để vay hơn 19 tỉ đồng của Agribank Chi nhánh Bình Chánh và chiếm đoạt hơn 15 tỉ đồng.

Bốn bị cáo còn lại trong vụ án này (nguyên là lãnh đạo và nhân viên của Agribank Chi nhánh Bình Chánh) được sự chỉ đạo của ông Lý Văn Chức không thực hiện đúng quy trình thẩm định tài sản, hồ sơ vay vốn… và ký duyệt cho hai công ty của Dương Thanh Cường vay hàng chục tỉ đồng và gây thiệt hại cho ngân hàng này với số tiền kể trên.

Trong vụ án này tòa không xem xét trách nhiệm của ông Lý Văn Chức vì ông đã mất.

Theo TBKTSG