Vũ khí mới đánh bại sa trễ ngực sau sinh

VietTimes -- Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình thu gọn vú phì đại sa trễ thành công cho nữ bệnh nhân bị sa trễ ngực trầm trọng sau sinh.
Sa trễ ngực sau sinh là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ. Ảnh: Internet
Sa trễ ngực sau sinh là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ. Ảnh: Internet

Bệnh viện E cho biết, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngực sa trễ trầm trọng khiến hai đầu ngực chúc hẳn xuống dưới, khoảng cách đòn núm vú là 29 cm (phụ nữ trưởng thành khoảng 17-19 cm) - tức là sa trễ mức độ nặng (độ 3) với tuyến vú nặng nề có thể tích khoảng 1.000ml.

Với bệnh nhân này, các bác sĩ khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện E đã tiến hành tạo hình thu gọn vú phì đại sa trễ bằng phương pháp tiên tiến nhất hiện nay - sử dụng cuống mạch nuôi đơn vị quầng núm vú để bảo tồn núm vú.

Trước mổ, bệnh nhân được xác định bản đồ mạch nuôi cho tuyến vú bằng chụp cắt lớp dựng mạch sau đó xác định lại bằng các thiết bị siêu âm cầm tay đặc chủng. Việc xác định bản đồ mạch muôi này sẽ giúp xác định chính xác nguồn máu nuôi tốt nhất cho quầng núm vú, phẫu thuật viên có thể lựa chọn nguồn mạch thuận lợi để tạo ra kết quả thẩm mỹ cao nhất.

Với kỹ thuật thu gọn vú, cực dưới vú tròn đều và có độ ổn định, không bị sa trễ theo thời gian. Kỹ thuật này đòi hỏi các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ sử dụng một đơn vị vạt mạch xuyên dạng cánh diều ở cực dưới vú khâu treo lên để đảm bảo hình dáng tròn đều của vú và giữ cho vú không bị sa trễ lại theo thời gian.

Đây là một nghiên cứu ứng dụng mới tại khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện E giúp cải thiện yếu tố thẩm mỹ cho các ca tạo hình vú phì đại, sa trễ. Có thể nói đây là một vũ khí mới giúp chị em có bộ ngực hoàn hảo dù trước đây bị sa trễ nặng.

Tuy vậy kỹ thuật cần đòi hỏi sử dụng máy siêu âm trong mổ để xác định mạch máu nuôi dưỡng cho vạt, đảm bảo độ an toàn khi giữ lại một đơn vị tổ chức cực dưới vú để làm chất liệu độn và treo toàn bộ cực dưới vú.