Vụ em bé tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway: Hai lỗ hổng “chết người”

VietTimes – Anh Phạm Thành Lê - thành viên diễn đàn OtoFun - nhận định, trong vụ việc em bé 6 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón của Trường Tiểu học Gateway, có hai lỗ hổng “chết người” chưa được làm rõ, nhưng có thể chính là nguyên nhân dẫn đến hậu quả đau lòng.
Một chiếc xe bus đưa đón học sinh trường Quốc tế Gateway.
Một chiếc xe bus đưa đón học sinh trường Quốc tế Gateway.

Trong thời gian chờ kết luận của cơ quan điều tra, dư luận đang hết bức xúc về sự tắc trách của Trường Gateway khi để cháu bé LTL bị bỏ quên 9 giờ đồng hồ trên xe Ford Transit 16 chỗ, dẫn tới tử vong.

Trao đổi với PV VietTimes về những điều dư luận còn băn khoăn, anh Phạm Thành Lê đã chia sẻ những suy nghĩ cá nhân, dựa trên hiểu biết về xe của anh.

“Đầu tiên, thông thường, trên xe có 2 người, gồm có cô giáo và lái xe. Về nguyên tắc, cô giáo luôn có nhiệm vụ đón - trả, bao quát trẻ. Nếu cô giáo thấy thiếu là phải đặt vấn đề ngay. Khi không thấy học sinh vào lớp, cũng không thấy phụ huynh báo là hôm nay con nghỉ, thì nhà trường phải báo lại cho phụ huynh học sinh, hoặc phải phản hồi cho người có trách nhiệm.

Thứ hai, với một người lái xe có kinh nghiệm, sau khi đỗ xe xong, bao giờ lái xe cũng kiểm tra lại trên xe xem hành khách có bỏ quên hay để sót lại vật dụng gì trên xe hay không”, anh Lê nói.

Nếu những việc đó được thực hiện chắc chắn đứa bé không thể nào bị bỏ rơi trên xe trong thời gian lâu đến thế.

Trước băn khoăn của PV về thông tin từ nhà trường rằng em bé được đưa xuống khi người vẫn còn hơi ấm, anh Thành Lê phỏng đoán do nhiệt độ cao trong xe khi ngày 6/8 Hà Nội khá nóng.

Từ góc độ cá nhân, anh Lê cũng khuyên các bậc phụ huynh nên thường xuyên trao đổi với trẻ về các kỹ năng và luôn giám sát chặt chẽ con em mình.

Theo Live Science, các nghiên cứu gần đây cho thấy, trong vòng 1 giờ, nhiệt độ trong chiếc xe hơi đỗ ngoài trời ở khu vực chiếu nắng có thể đạt tới 47 độ C. Khu vực bảng điều khiển của xe còn nóng hơn, trung bình khoảng 69 độ C, phần tay lái đạt tới 53 độ C, phần ghế ngồi khoảng 51 độ C.

Nếu xe hơi được đỗ trong bóng râm vào một ngày nắng nóng có nhiệt độ thấp hơn nhưng vẫn ở mức nhiệt độ gây thiêu đốt. Sau 1 giờ, xe đạt nhiệt độ trung bình 38 độ C, phần bảng điều khiển 48 độ C, phần tay lái 42 độ C, khu vực ghế ngồi 41 độ C.

Theo đó, bất cứ ai ngồi trên một chiếc xe như vậy cũng có thể dẫn đến say nắng, thậm chí là gây tử vong. Tuy khó có thể khẳng định người ngồi trong xe sẽ chịu đựng được bao lâu, vì điều đó còn phụ thuộc vào tuổi tác, cân nặng và thể trạng của người đó, nhưng hầu hết các trường hợp xảy ra khi nhiệt độ cơ thể đạt 40 độ C.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, chiếc xe ô tô chở học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên không đăng ký kinh doanh vận tải.

Chiếc xe này đứng tên đăng ký là lái xe Doãn Quý Phiến. Theo quy định, các xe chở học sinh hiện nay thuộc diện xe hợp đồng chở khách, phải đăng ký kinh doanh theo Nghị định 86. Thế nhưng, dữ liệu kiểm định cho thấy chiếc xe trên không đăng ký kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang yêu cầu các tổ công tác kiểm tra, xác minh và phối hợp với các cơ quan có liên quan để xử lý chủ xe này theo quy định.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục trên cả nước nếu đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật.