Sự cẩu thả, tắc trách – TỘI ÁC khiến em học sinh Trường Gateway tử vong

VietTimes  – Đau xót, phẫn nộ, tiếc thương là những dòng cảm xúc được hàng nghìn người bày tỏ trên các mạng xã hội từ chiều tối qua tới giờ. 24 giờ chỉ là một ngày nhưng ngày hôm nay không bình lặng như những ngày khác mà dậy sóng bởi sự tắc trách của người lớn.
Trường Tiểu học Gateway
Trường Tiểu học Gateway

Trường Quốc tế Gateway được giới thiệu là một trong những trường học hiện đại nhất hiện nay và theo như thông tin đăng tải trên trang web của trường thì, lý do cha mẹ và học sinh lựa chọn trường là vì Chất lượng giáo dục Hoa Kỳ, Đội ngũ giáo viên ưu tú, Cơ sở vật chất hiện đại... Có lẽ vì thế mà với học phí lớp 1 lên đến hơn 100 triệu một năm, vẫn có hàng trăm cha mẹ lựa chọn cho con mình khởi đầu việc học hành cả đời tại trường này.

Thế nhưng những gì xảy ra từ chiều tối ngày mùng 6/8/2019 cho thấy không như quảng cáo...

Một em bé 6 tuổi, ngày thứ 2 cắp sách đến trường. Một ngôi trường quốc tế lớn, vốn đầu tư 34 triệu USD. Nhưng em bị “bỏ quên” trên ô tô rồi tử vong.

Một ngày bắt đầu như mọi ngày nhưng lại kết thúc không như hàng ngày…

7h kém, ô tô chuyên đưa đón các em học sinh Trường Tiểu học Quốc tế Gateway có tài xế và cô phụ trách - 2 NGƯỜI LỚN lần lượt đón hơn chục đứa trẻ còn đang ngái ngủ đến trường để bắt đầu “một ngày vui”. Vẫy tay chào mẹ vui vẻ, em bé lên xe đến trường. Bố mẹ các em yên tâm đến công sở làm việc.

Nhưng rồi… Cô giáo phụ trách ô tô không cần điểm danh.

Tài xế rời xe không thèm xem còn ai không.

Cô giáo chủ nhiệm thấy sỹ số thiếu cũng không có hành động gì.

Cô không có số điện thoại của phụ huynh. Không cảm thấy cần phải hỏi xem hôm nay vì sao học sinh của mình không đến lớp.

16h10, trong quá trình đưa học sinh đi ra xe về, “nhà trường phát hiện học sinh L.H.L, lớp 1 Tokyo đang nằm “bất tỉnh” trên xe bus.

“Ngay lập tức, cán bộ nhà trường nhanh chóng đưa con vào phòng cấp cứu, tình trạng học sinh được xác định bị tím tái, 2 nhân viên y tế ngay lập tức đã làm các biện pháp sơ cấp cứu, đồng thời liên lạc với phụ huynh học sinh và gọi điện cho 115.

Nhà trường vội vã đưa học sinh tới Bệnh viện E cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp cấp cứu, nhưng học sinh đã không qua khỏi.

Nhà trường ngay lập tức yêu cầu lái xe bus, cô phụ trách xe bus và đơn vị cung cấp dịch vụ xe bus đến trường để làm việc. Lái xe bus, cô phụ trách đến tường trình lại sự việc. Đơn vị cung cấp xe bus đã xác nhận học sinh đã quên trên xe bus.

Ngay lập tức, nhà trường đã gặp gia đình và nhận trách nhiệm.

Đó là những gì mà lãnh đạo trường quốc tế lớn này tường trình với cơ quan chức năng, báo chí và phụ huynh học sinh. Rất nhiều từ “ngay lập tức” được sử dụng như để khẳng định “Chúng tôi đã rất rốt ráo và trách nhiệm”!

Nhưng, nhìn clip ai cũng thấy cháu bé đã cứng đờ được đưa xuống từ chiếc xe 16 chỗ, vậy mà chỉ là “bất tỉnh”?

Vô vàn những dấu hỏi, điểm mâu thuẫn giữa các bản tường trình, những sự bất nhất, bất thường…

Cha mẹ và hàng trăm người thân của L khóc ngặt, uất nghẹn, ai cũng như muốn quỵ ngã trong sân Bệnh viện E…

Trong căn phòng nhỏ ngột ngạt, chật ních người, công an, nhà báo, người nhà của L, đại diện trường Trần Thị Hồng Hạnh mặt lạnh vô cảm, liên tục khẳng định “nhận trách nhiệm”!

22h26’, Ban Giám hiệu nhà trường ra Thông cáo báo chí chính thức gửi tới e.mail phụ huynh và niêm yết công khai trên website, thông báo về sự việc “đáng tiếc” đã xảy ra ngày 6/8: Nhận trách nhiệm nhưng “quên” xin lỗi và chia sẻ nỗi đau với gia đình bé L. và toàn thể học sinh, phụ huynh của trường.

Ngay lập tức, mạng xã hội và báo chí tràn ngập những dòng tin phẫn nộ.

Quá nửa đêm, vẫn trên website của nhà trường, bản thông cáo mới lén lút đưa lên, thay đổi sự việc “đáng tiếc” thành “nghiêm trọng”, thêm những dòng “chia buồn với gia đình, và nhận lỗi với NGÀNH” nhưng vẫn khẳng định “đây là sự việc đáng tiếc”, “ngày mai trường vẫn hoạt động bình thường” (như không có chuyện gì xảy ra (!?).

Tại cuộc họp báo trưa 7/8, đại diện Công an quận Cầu Giấy thông tin về vụ việc cháu bé tử vong do bị bỏ quên trên xe
Tại cuộc họp báo trưa 7/8, Công an quận Cầu Giấy thông tin về vụ việc cháu bé tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón

Hoang mang sau những gì xảy ra trong vòng chưa đầy một ngày, mất lòng tin, căm phẫn, uất nghẹn và nghi ngờ vào những con người đang trực tiếp làm việc quản lý trong nhà trường, những con người được xem là người mẹ thứ hai “khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”.

“Tại sao những sự việc đau lòng nhất, bất thường nhất, kinh khủng nhất... lại cứ bắt nguồn từ những ngôi trường?

Học sinh bị bắt uống nước giặt giẻ lau bảng.

Học sinh bị cô giáo cho bạn thay nhau tát vào mặt.

Học sinh bị thầy giáo dâm ô.

Và giờ là học sinh bị bỏ quên trên ô tô và chết không có thầy cô giáo nào biết?”

Sự thờ ơ, vô trách nhiệm... là TỘI ÁC chứ không còn phải là sự vô cảm, càng không thể là sự việc đáng tiếc nữa, thưa lãnh đạo Trường Gateway, thưa NGƯỜI LỚN!

TỘI ÁC bắt nguồn từ sự cẩu thả, tắc trách và bừa bãi của cả một hệ thống, của những người lớn. Sự tắc trách, bừa bãi này phải chăng đã ăn vào máu, bén thành rễ, cắm sâu và trở thành bản chất (?!).

Sự việc cũng đã xảy ra. Giờ này, em bé lớp 1 ở trường Gateway hẳn đã đến “Cổng Thiên đường”, nơi không có những câu chuyện ghê rợn như chốn em từng đi qua chỉ sau ngày đầu tiên đi học - ngày thứ hai trong cuộc đời học sinh của em.

Nhưng… với những gì đang xảy ra trong cuộc sống hôm nay. Với những việc làm tắc trách của người lớn. Với sự thờ ơ, vô cảm của những con người đang làm việc trong ngành Giáo dục. Với những tung hô thành tích, quảng cáo bừa bãi, những nụ cười như mỉa mai vẫn tràn ngập trên trang web của trường Gateway… thì liệu có những vụ việc “đáng tiếc” như thế này xảy ra?

Và, chẳng cần phải có thêm một vụ việc nào tương tự như thế này xảy ra thì, thật đáng xấu hổ và nhục nhã khi chúng ta - những người lớn đã thất bại khi không thể bảo vệ được con trẻ.