Vụ đại án OceanBank: Phạm Công Danh bị đề nghị 16-17 năm tù

VietTimes -- Sáng nay (14/9), trong phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, VKS đã phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị các mức án với từng bị cáo.
Bị cáo Phạm Công Danh - Ảnh: PLO
Bị cáo Phạm Công Danh - Ảnh: PLO

Đáng chú ý, đối với các bị cáo: Phạm Công Danh – người đang chịu án 30 năm ở giai đoạn 1 đại án Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Hứa Thị Phấn và Trần Văn Bình, VKS đề nghị mức phạt rất nghiêm khắc.

Theo bản luận tội của VKS, bị cáo Danh, Phấn và Bình đã dùng tài sản đảm bảo không đủ tính pháp lý để vay 500 tỷ đồng, hành vi đồng phạm với Thắm về vi phạm hoạt động cho vay, Phấn là người hưởng lợi toàn bộ số tiền vay, không khai báo thành khẩn, Danh đóng vai trò đồng phạm tích cực, khai báo thành khẩn, Bình có hành vi giúp sức nhưng là người hạn chế hiểu biết pháp luật.

Vì thế bị cáo Phạm Công Danh bị đề nghị mức xử phạt 16 – 17 năm tù, bị cáo Hứa Thị Phấn bị đề nghị mức 17-18 năm tù và 5-6 năm tù đối với bị cáo Trần Văn Bình về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chứv tín dụng.

Tổng hợp với bản án sơ thẩm ngày 9/9/2016  của TAND TPHCM xử phạt Trần Văn Bình 4 năm tù và bản án sơ thẩm ngày 24/1/2017 của Tòa án cấp cao tại TPHCM xử phạt Phạm Công Danh 30 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Phạm Công Danh phải chấp hành hình phạt chung đối với cả 2 bản án là 30 năm tù, bị cáo Trần Văn Bình từ 9-10 năm tù.

Bên cạnh đó, về trách nhiệm dân sự, VKS cũng đề nghị HĐXX buộc bị cáo Hứa Thị Phấn phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền vay đã chiếm hưởng 500 tỷ đồng cùng với số lãi theo quy định cho OceanBank.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận giữa các luật sư và đại diện Viện Kiểm sát./.