Ông Đinh La Thăng lại sắp ra tòa vụ mất 800 tỷ đồng tại OceanBank

VietTimes – Việc xét xử được tiến hành tại TAND TP Hà Nội từ ngày 19/3, dự kiến kéo dài trong 10 ngày. Trong vụ án này, ông Đinh La Thăng cùng các cựu thuộc cấp sẽ ra tòa trong tư cách bị cáo, trong vụ án thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN góp vốn vào OceanBank. 
Trước đó, ông Đinh La Thăng đã nhận án 13 năm tù trong phiên xử vụ án xảy ra tại PVC. Ảnh: Tuổi trẻ
Trước đó, ông Đinh La Thăng đã nhận án 13 năm tù trong phiên xử vụ án xảy ra tại PVC. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo đó, ông Đinh La Thăng bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Có 5 cựu thuộc cấp của ông Thăng cùng bị truy tố trong vụ án này gồm có ông Ninh Văn Quỳnh - nguyên kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) bị truy tố các tội Cố ý làm trái và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Vũ Khánh Trường - cựu thành viên HĐTV PVN, Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, Nguyễn Xuân Thắng - nguyên thành viên HĐTV PVN, Nguyễn Thanh Liêm – nguyên thành viên HĐTV PVN, Phan Đình Đức – nguyên thành viên HĐTV PVN đều bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng vụ án thể hiện, khi đang nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT (sau này là HĐTV) PVN, ông Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận hợp tác với ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Theo đó, PVN sẽ góp vốn để nắm giữ tương đương 20% vốn điều lệ của OceanBank. PVN cũng cáp kết động viên, khuyên khích cang đơn vị thành viên gửi tiền và sử dụng dịch vụ của OceanBank.

Tuy nhiên, sau này cơ quan điều tra làm rõ ông Thăng đã ký tham gia góp vốn vào OceanBank mà không thông qua HĐQT. Đồng thời, việc góp vốn này do ông Thăng quyết định khi biết rõ năng lực yếu kém của OceanBank.

Trong thời gian sau đó, ông Thăng tiếp tục ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn vào OceanBank khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Theo cáo trạng, khi Luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực (từ 1/1/2011), ông Thăng cũng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank.

Do đó, các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh đã dựa vào việc không giảm vốn, thoái vốn này để thực hiện thủ tục góp thêm 100 tỷ đồng vào OceanBank, nâng tổng số tiền qua 3 lần góp vốn của PVN vào OceanBank lên 800 tỷ đồng. 

Khi OceanBank thua lỗ và bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, PVN đã mất toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng này.